GIỚI THIỆU TẬP THƠ TRÀ GIANG THƯƠNG NHỚ 4

Tháng Một 16, 2023 at 8:04 sáng Bình luận về bài viết này

NHỮNG ĐÓA HOA TƯƠI THẮM TRONG VƯỜN THƠ TRÀ GIANG

Dòng đời cứ lặng lẽ trôi, mỗi thời gian qua như vun đầy thêm bao kỷ niệm. Những kỷ niệm êm đềm sâu sắc ấy luôn khắc khoải trong tâm hồn những người được sinh ra và lớn lên bên dòng sông Trà diết da thương nhớ. 

Mùa hè năm 2012, Câu lạc bộ Thơ Trà Giang (CLB) được Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Ngãi (hiện là Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật) công bố quyết định thành lập. Tính đến nay, tập thơ nhiều tác giả này là đứa con tinh thần thứ Tư của Câu lạc bộ đúng như tên gọi: “Trà Giang thương nhớ 4”. Từ những cảm xúc của 69 cây bút chuyên và không chuyên, với nhiều độ tuổi khác nhau ở trong và ngoài Câu lạc bộ đã tạo nên một bức tranh ngôn ngữ tổng thể đa sắc màu. Mỗi bài thơ là một mạch nguồn cảm xúc, mỗi ca khúc phổ thơ là những tâm tư được ngân vang theo từng cung bậc của tâm hồn. Tất cả đều là sự rung cảm của mỗi trái tim biết yêu thương, chia sẻ, hòa nhịp cùng cuộc sống.

Tập thơ in chung “Trà Giang thương nhớ 4” được các tác giả thể hiện khá phong phú về từng chủ đề. Song tựu trung là các chủ đề về tình yêu quê hương, đất nước, con người, tình yêu lứa đôi, tình cảm gia đình… Trong đó, tình yêu quê hương luôn là đề tài nổi bật được thể hiện qua nhiều góc độ khác nhau theo cảm xúc riêng. Những tác giả xa quê đã gửi gắm lòng mình theo từng con chữ với nỗi niềm đau đáu nhớ về nơi chôn rau cắt rốn. Các địa danh, lịch sử, văn hóa, du lịch của quê hương Quảng Ngãi luôn là nguồn cảm xúc dạt dào mãi trào tuôn. Một chút lãng mạn, xao lòng khi đến thác Cao Muôn; tâm hồn rộng mở thênh thang khi lên thảo nguyên Bùi Hui săn mây đón gió; thấm cái nắng nồng nàn khi về làng Gò Cỏ cùng với điệu bài chòi làm rung động lòng người; gặp cái mặn mòi tình đất tình người khi ra thăm đảo Lý Sơn – Nơi mệnh danh là Vương quốc tỏi; ngọt đắng những giọt rượu cần thảo thơm của bà con vùng cao Ba Tơ, Trà Bồng…; tự hào về sự phát triển đi lên mỗi ngày của quê hương khi về thăm Khu kinh tế Dung Quất, Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi

Trong tuyển tập này, mảng thơ tình cũng được thể hiện khá nồng nàn, sâu sắc. Mỗi tác giả có cách chuyển tải từng cung bậc cảm xúc để tạo nên điểm nhấn thật ấn tượng. Khi tiếng lòng ngân vang và ký ức vọng về thì những câu thơ tình lại chắp cánh thăng hoa. Cảnh đẹp thiên nhiên luôn khơi gợi tâm hồn những người yêu thơ nên bốn mùa: Xuân, Hạ, Thu, Đông được các tác giả khắc họa trong những vần thơ có cánh. Tập thơ còn có mảng đề tài viết về  sinh thành được nhiều tác giả quan tâm và dành nhiều tình cảm kính trọng, thương yêu. 

Bằng nghệ thuật sử dụng nhiều biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, nhân hóa… với 207 bài thơ trong tập thơ “Trà Giang thương nhớ 4” như 207 đóa hoa tươi thắm trong vườn hoa thi ca muôn màu, muôn sắc. Tuy mỗi tác giả có cách biểu hiện khác nhau khi viết về một mảng đề tài nào đó nhưng hầu hết đã bày tỏ được cảm xúc tận đáy lòng của mình để tạo cho bạn đọc có nhiều hướng tiếp nhận thơ khác nhau.

Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng chắc hẳn tập thơ sẽ không làm sao tránh khỏi những hạn chế nhất định. Ban tuyển chọn sẽ rất cảm ơn khi nhận được những góp ý chân thành của các bạn yêu thơ để các tập sau được hoàn chỉnh hơn. Hy vọng tuyển tập thơ nhiều tác giả “Trà Giang thương nhớ 4” sẽ là món quá ý nghĩa góp phần cùng dòng chảy thi ca hiện nay và neo đậu lại những cảm xúc đẹp đẽ, ấn tượng cho bạn đọc qua mỗi trang viết. 

                                                                 Tháng 10/2022

                                                                  PHAN BÁ TRÌNH

Chủ nhiệm CLB Thơ Trà Giang

Advertisement

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI.

Chùm thơ Huỳnh Tấn Lâm ( Bình Sơn) CHÚC MỪNG NĂM MỚI QUÝ MÃO

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 451 555 Người

Chuyên mục


%d người thích bài này: