NGỒI VIẾT “VU VƠ” VỀ MAI HOÀNG DŨNG (VŨ THỤY NHUNG)

Tháng Mười Hai 8, 2022 at 1:46 sáng Bình luận về bài viết này

 

NGỒI VIẾT “VU VƠ” VỀ MAI HOÀNG DŨNG (VŨ THỤY NHUNG)

  • HỒ NGHĨA PHƯƠNG

Chiều hôm qua, tôi nhận được tập thơ “Ngồi hát vu vơ” của tác giả Vũ Thụy Nhung (Mai Hoàng Dũng) ở TP HCM gửi tặng và sáng nay lật giở đọc lướt hết tập thơ. Nhận xét đầu tiên của tôi là hình thức lẫn nội dung tập thơ đều ổn, dù mỏng và ít bài nhưng có chất lượng, nội hàm chuyển tải lớn.  

Nhận biết người bạn thơ Vũ Thụy Nhung này đã khá lâu rồi, từ khi nhóm thơ “Thiên Bút Thi Hữu” Quảng Ngãi tập hợp hơn mười thành viên nhưng sau đó vì những lý do khác nhau nhóm tự tan rã. Qua lời giới thiệu của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Trần (nay đã mất) là người sáng lập viên Nhóm thơ TBTH, sau này tôi tiếp xúc với Dũng nhiều lần hơn và trong bài viết này tôi sử dụng với tên giấy tờ của tác giả Vũ Thụy Nhung là Mai Hoàng Dũng. Dũng quê ở phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ một vùng quê nhiều động cát, đầy nắng gió ven biển. Đã là anh em thân tình với nhau nên tôi cố gắng đến thăm nhà Dũng cho biết. Tôi đưa mắt nhìn chung quanh ngôi nhà nhỏ không có đồ vật tài sản nào đáng kể, có thể nói là đơn sơ của một người dành cả tuổi thanh xuân và cuộc đời cho “Thơ”.

Thơ của Dũng sáng tác từ khá lâu, có bài thơ mà độ nổi tiếng vượt qua địa giới của tỉnh, đó là bài thơ “Em có về Quảng Ngãi với anh không?” được nhạc sĩ Từ Tấn Lực cũng là người con Quảng Ngãi hiện đang sinh sống và làm việc ở Tp Hồ Chí Minh phổ thành ca khúc “ Quảng Ngãi ta về”. Ca khúc này được phổ biến rộng rải trong mọi tầng lớp nhân dân, được nhiều người thuộc hát mà gần như đám tiệc nào từ thành thị đến nông thôn, miền núi được các ca sĩ nghiệp dư hát say sưa, chưa kể các buổi biểu diễn có sự kiện quan trọng ở tỉnh. Môtíp bài thơ thật quen thuộc gần gũi với người dân Quảng Ngãi và người Quảng Ngãi xa quê. Thi ảnh, thi tình đều đẹp, đằm thắm, rưng rức nỗi nhớ quê cùng lời  hẹn một ngày đầu xuân trở về thăm, nơi có dòng sông Trà, bến Tam Thương, bờ xe nước… thơ mộng. Ngọt ngào câu hò điệu lý man mác trên bến sông quê và bao địa danh nhắc nhớ khác như: La Hà thạch trận, sen hồng Liên Chiểu…

Tôi thật vui khi Mai Hoàng Dũng xuất bản tập thơ đầu tay và được anh chị em văn nghệ sĩ ở khắp nơi ủng hộ, mỗi người góp vào một việc để tập thơ chỉn chu xuất bản vào những ngày tháng cuối năm 2022. Chỉ vỏn vẹn 39 bài thơ và những cảm nhận của bạn văn in trong tập thơ và nhiều bài viết khác về tác giả – tác phẩm đăng trên trang Facebook cá nhân và trang “Dấu chấm than quay ngang” cũng như các trang web văn học nghệ thuật khác.

Bài thơ “Ngồi hát vu vơ” cũng là tựa tập thơ do Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép. Mai Hoàng Dũng cũng đắn đo suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định xuất bản vì mối lo đầu tiên là “tiền đâu”? Việc cơm áo không đùa với khách thơ là có thật, vì thu nhập của Dũng ở Tp HCM đâu có dư dã gì, đủ chi tiêu để mà sống tồn tại trên vùng đất “gạo châu củi quế”. Từ ý tưởng đến hiện thực, Dũng được anh chị em văn nghệ khắp nơi đồng lòng ủng hộ và tập thơ xinh xắn trang nhã được trình làng trong thời buổi “người người” sáng tác thơ.

Đôi tay, đôi vai, tâm hồn của Mai Hoàng Dũng “hứng” nhận nhiều nỗi buồn không tên và có tên, Những lần như vậy, Dũng đặt bút viết thơ trên trang giấy trắng và bây giờ thì gọn nhẹ, thuận tiện hơn là gõ trên điện thoại cảm ứng, chỉnh sửa thoải mái và trong giây lát có thể đăng trên mạng xã hội để chia sẻ với bạn bè khắp nơi. “Con sáo” đã bay vào ký ức, ngày xưa chính là thời gian đã qua cho Dũng nhiều bài học, cùng trải nghiệm của cuộc đời. Mai Hoàng Dũng đã tự đứng trên đôi chân của mình và những câu thơ đầy nội lực bất chợt vụt hiện ra. Có thể, Dũng đã kiềm chế những giọt nước mắt buồn tủi chợt buông rơi của mình khi đối mặt và dằn vặt với những câu chuyện không vui, bao vụ việc không hay trong quá khứ. Còn hôm nay, Dũng có thể “Ngồi hát vu vơ” không đầu không đuôi và chưa biết đoạn kết như thế nào? Điểm lại đã có vài mối lương duyên chồng vợ, vài ba bóng dáng người phụ nữ đã vụt qua trong cuộc đời mình. Câu thơ đầy hình ảnh: “Anh chỉ biết phía hoàng hôn là bóng tối/ Phía bình minh là ánh mặt trời…” và Dũng vẫn mãi ngóng chờ: “Về đi nhé em về đi nhé/ Bữa cơm chiều vẫn ngóng đợi em”. Chúng ta đều mong Dũng được trọn vẹn cho đến cuối đời! Đừng để Dũng bật lên câu thơ: “Và anh bật khóc/ Ba tháng – mười ngày – chẳn một trăm” đều hiển nhiên đã được xác tín: “Người qua sông còn tôi ở lại” hoặc câu thơ: “Chút giản đơn lửa ấm mình nhen/ Ngày mai, ngày mai rồi sẽ đẹp nhé yêu thương”.

Mai Hoàng Dũng lang bạt vào Tp HCM mới đó mà cũng đã hơn 20 năm, thời gian đủ dài để Dũng biết phải làm gì để tồn tại nhất là phải có chỗ đứng ít nhiều trong làng văn và bạn đọc yêu thơ. Năm 2020 và năm 2021, nạn đại dịch Covid đang hoành hành ở đây và trên cả nước, tôi thật ái ngại khi Dũng xung phong vào tuyến đầu để hoạt động thiện nguyện tiếp nhận tiền hàng, lương thực thực phẩm… để hỗ trợ cho bà con ở trong vùng bị phong tỏa. Thỉnh thoảng, tôi điện thoại hay nhắn tin thăm hỏi để biết thêm tình hình sức khỏe của Dũng khi tiếp cận người bệnh bị cách ly điều trị kể cả gia đình có người thân mất vì dịch. Giọng Dũng vẫn vô tư lạc quan dù có đôi chút lo lắng, Dũng nói: “Em có sức đề kháng tốt sẽ vượt qua dịch bệnh anh ạ!”. Bên cạnh đó, Mai Hoàng Dũng còn được giao nhiệm vụ là thành viên quản trị trang “Dấu chấm than quay ngang”. Dũng đã tích cực cùng các thành viên khác chăm lo xây dựng trang Fb của nhóm và xuất bản được 01 tập thơ nhiều tác giả và tích cực hỗ trợ cho một số tác giả khác có khó khăn về tài chính trong việc xuất bản tác phẩm của mình. Những việc làm của Dũng có ích cộng đồng và tinh thần văn nghệ thật đáng quí. Sau bao năm xa quê, lần về gần đây dù thời gian ít nhưng Dũng cùng bạn thơ đã đến nhà để viếng một số nhà thơ đã mất trong những năm qua như: Vũ Hải Đoàn, Khắc Minh thắp nén nhang tưởng niệm, với tấm lòng kính trọng người đàn anh văn nghệ đi trước: “Ta về dẫu gặp mưa tuôn/ Thôi thì mưa xóa nỗi buồn giùm ta”

Tôi chưa nghe Dũng hát bao giờ và chắc Dũng cũng không mong muốn trở thành nhạc sĩ hay ca sĩ nhưng có thể lúc vui với bạn bè Dũng nghêu ngao hát vài ba câu trong ca khúc “tủ” đã thuộc nhưng với “Thơ” thì Dũng có thể đọc thuộc thơ mình và thơ người khác. Ngoài ra, Dũng thì còn dành tình yêu cho “Biển quê” rất lớn, vì biển ở quê luôn ầm ào sóng vỗ, có người đi đánh cá xa khơi, có người vợ ở nhà chiều chiều ra bãi cát ven bờ ngóng trông chiếc thuyền mờ mịt hoặc đếm mắt lưới chờ: “Người đàn bà ở biển/ Ngồi đếm thời gian qua mắt lưới/… Người đàn ông ở biển/ Đối mặt với nghìn trùng”. Hai mặt đối lập nhưng cùng song hành chung nỗi nhớ day dứt khôn nguôi mong ngày gặp lại trùng phùng hạnh phúc. Thơ của Vũ Thụy Nhung đi vào chiều sâu nội tâm không hời hợt dễ dãi, trong nhiều bài thơ đã có nhạc điệu và chỉ cần nhạc sĩ đồng điệu là sẽ có ca khúc hay. Những thi phẩm do Dũng sáng tác viết về quê hương, về biển, về mẹ, về người tình và cả thơ trải lòng đều cảm xúc lắng sâu: “Phận người cơm áo lạc trôi/ Mùa đau bất chợt đứng ngồi lơ ngơ”. Quê nhà Quảng Ngãi và bạn văn vẫn đợi Dũng, vẫn chờ tứ thơ, câu thơ và bài thơ hay. Tôi mong Dũng sẽ tự tin hơn nữa để dấn thân vào con đường mình đã chọn, dù biết ít nhiều sẽ gian truân, lao khổ và hiển nhiên “Thơ” không mang lại nhiều tiền để lận lưng tích lũy khi bước về tuổi xế già hoặc phòng khi ốm đau bệnh tật.

Tôi tin rằng tác giả Vũ Thụy Nhung (Mai Hoàng Dũng) sẽ bình thản vượt qua dòng chảy của cuộc đời dù chỉ là “Ngồi hát vu vơ” giữa phố thị và còn biết bao điều lo toan trong cuộc sống!

                                                                      Vệ Giang, đầu tháng 12/2022

*Những chữ in nghiêng là trích một số câu thơ trong tập thơ “Ngồi hát vu vơ” của tác giả Vũ Thụy Nhung (Mai Hoàng Dũng).

Advertisement

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, HỒ NGHĨA PHƯƠNG.

THƠ NGUYỄN NGỌC HƯNG – LỜI BÌNH NGUYỄN XUÂN DƯƠNG VŨ THỤY NHUNG (Quận 4, TP HCM)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 451 564 Người

Chuyên mục


%d người thích bài này: