CÙNG HÀNH TRÌNH “QUÁ GIANG THUYỀN NGƯỢC”

Tháng Mười Hai 3, 2021 at 2:23 sáng Bình luận về bài viết này

CÙNG HÀNH TRÌNH “QUÁ GIANG THUYỀN NGƯỢC”

Ths NGUYỄN THỊ THỦY

Xin làm người hướng dẫn viên đưa du khách đến tham quan khu vườn thơ ca giàu sắc hương của thi sĩ Lâm Anh – Nguyễn Ba La…

Xưa nay cũng nhiều cây bút lấy bút danh gắn với nơi chôn nhau cắt rốn như Tản Đà, Nam Cao… Ở đây, Ba La là một địa danh vừa quen vừa lạ. Lạ là lạ tai chứ những người con Đất Quảng ai mà không một lần đi ngang qua Ba La để đến với di tích văn hoá Chùa Ông và quê hương nhà thơ Bích Khê nổi tiếng. Chứng tỏ Lâm Anh, một thi nhân xa xứ phải sống ở Cát Tiên, Lâm Đồng nhưng lòng luôn khắc khoải hướng về quê hương vì Mẹ đã sinh tôi từ Quảng Ngãi/Nên hồn tôi đâu khác hồn cố hương(Cố hương).

Vườn thơ Lâm Anh là khu rừng nguyên sinh, đa chủng loại, nhưng tập trung nhất vẫn là những bài viết về quê hương và người thân Quảng Ngãi, câu chữ không trau chuốt bóng bẩy nhưng chuyển tải được tấm lòng thi nhân đầy ắp tình đời, tình người, gợi được cái thần thái của quê hương, xứ sở. Lâm Anh viết rất nhiều nhưng mãi đến cái tuổi “Thất thập cổ lai hi” mới in tập thơ “Quá giang thuyền ngược” .

Ngay từ bài thơ đề từ Cũng vì người, ta đã thấy trọn tư tưởng người làm thơ. Thiết nghĩ không cần phải nói gì thêm người đọc thơ cũng đã thấu cảm được vẻ đẹp nhân cách một con người biết làm đẹp cho đời, dù ở hoàn cảnh nào cũng sống vì con người vì xứ sở quê hương:

          Ôi! Mặt trời vẫn mọc ở Phương Đông

Loài chim khôn còn được hót trong lồng

Thì dù ta chỉ còn đôi cánh lá

Cũng vì người mà trổ hết mùa bông.

Phát triển tư tưởng Cũng vì người, Lâm Anh thi nhân đã bộc lộ cái chí nam nhi vẫy vùng trong trời đất, chỉ có điều không phải là xoay chuyển càn khôn mà là khẳng định sự tồn tại của một đấng nam nhi với khát vọng sẵn sàng sống tốt, sống đẹp cho đời Thiên hạ cần vàng ta dâng tim ngọc/ Thiên hạ ưu phiền ta bày trò chơi(Lời bạn cũ) và cao hơn là khát vọng làm chủ đất trời:

Cái ý của trời trong ta đó vậy

Thiên hạ loạn bình cũng bởi ta thôi

Cất thiên khí một bình hương nhấp nháp

Khoanh năm châu trong một chiếu ta ngồi (Lời bạn cũ)

Cái chí trong Lời bạn cũ hàm chứa tư tưởng Tam Tài của Trần Cao Vân

Ta cùng trời đất ba ngôi sánh

Trời đất in ta một chữ đồng

Đất nứt ta ra trời chuyển động

          Ta thay trời mở đất mênh mông

Một người có chí lớn đáng trân trọng như vậy mà đành vác cuốc, vác cày ra ruộng làm sao tránh được nỗi buồn thế thái nhân tình Tưởng đã rã mòn trong bụi đất, nhưng cái buồn đó không uỷ mị, chán chường mà bi để sinh ra mĩ nhằmhướng đến ngày mai tươi sáng Rót bình minh trong ly hoàng hôn (Đỗ Phủ xuân thơ). Bởi thực tại vất vả thương đau chỉ là cõi tạm của một con người biết chờ đợi để đón nhận những tình cảm mến yêu, trân trọng của bao kiếp người kiếp đời hiểu anh và trân trọng thơ anh.

Tâm hồn Lâm Anh luôn rộng mở, trong ngần hướng về nắng ấm và mùa xuân, luôn muốn làm hoa tươi và lá biếc lặng lẽ dâng cho đời Lòng tôi đang trải những mùa xuân ấm lắm/Và hồn tôi cũng mới vừa gội tắm/Với hương thơm lấy từ đỉnh thi ca (Nói với cây)

Thực tế, Lâm Anh đã ươm cho đời những vườn hoa thơ ca đầy hương sắc lạ. Anh am hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn nhiều điển cố điển tích. Anh có biệt tài thả chữ đắt trong thơ. Không đơn thuần chỉ là phép nhân hoá mà những con chữ đã đưa hình ảnh thơ thăng hoa đến tận cùng cõi đẹp làm biến tấu khúc thơ đưa đến người đọc tiếng nói tâm truyền đầy thổn thức:

Lội qua con suối đầu ngày

Thấy bàn chân chảy ra  ngoài bìa sông

Thấy em như trốn lén lòng

Níu chân tôi lại đầu dòng nguyên sơ (Qua suối)

Tiếng thơ như níu lòng khiến người đọc càng trân trọng nâng niu cảm thức của người con người xa quê, nhớ quê đau đáu, nhớ mẹ hiền đến quằn quại, đớn đau:

Lột tiếng chim dán đầu cây

          Tám năm về gỡ làm trầy mùi hương

Sáng mai nắng ấm cỏ vườn

Mùi chim nào chín tận phương trời chiều(Tám năm)

Lừng lững bọt khói thềm im

Mẹ ngồi luồn lửa qua kim vá trời (Mẹ trong ý đời)

Và một sự kết hợp lạ giữa tư tưởng thanh thoát hướng thiện của người làm thơ và kĩ thuật tung hứng con chữ tạo nên sự liên tưởng bất ngờ mang lại một hiệu quả thẫm mĩ cao sang:

Những cánh chim như những đường kim

May vào nắng cho bình minh thêm sáng

Người nông phu vác cày qua đồng ruộng

Nghe áo mình nắng đứt chỉ sau lưng (Không đề)

Đến với “Quá giang thuyền ngược” là đến những con chữ giàu hình tượng, giàu nhạc điệu… đến với tiếng lòng của một thi nhân có tâm hồn thanh cao muốn gửi trọn tình đời, tình quê vào những vần thơ tuyệt tác tạo sự ngạc nhiên hiếu kì bởi thi nhân luôn sống trong tâm thế:

Thấy mình như nhánh cỏ

Nằm dưới bóng chuông ngân

Thấy mình như phẩm đỏ

Viết chữ tâm trắng ngần

(Thư gửi người đạo hạnh)

Thủy Nguyên

(Nguyên Thị Thủy – Ths Văn học, giáo viên Trường THPT Trần Quốc Tuấn)

Advertisement

Entry filed under: 3- NGHIÊN CỨU - LÝ LUẬN - PHÊ BÌNH, NGUYỄN QUANG TRẦN, NGUYỄN THỊ THUỶ.

KHÚC TÂM TÌNH QUA “MIỀN CÁT TRẮNG” NGUYỄN HOÀI ÂN RA MẮT TÁC PHẨM MỚI

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 446 069 Người

Chuyên mục


%d người thích bài này: