NGƯỜI THẦY VỚI TẤM LÒNG YÊU THƯƠNG VÀ NHÂN HẬU

Tháng Sáu 7, 2018 at 7:49 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

NGƯỜI THẦY VỚI TẤM LÒNG YÊU THƯƠNG VÀ NHÂN HẬU

          Lần đầu tiên gặp anh tại một quán cà phê ở thành phố Quảng Ngãi, sau lần hẹn qua điện thoại. Ấn tượng đầu tiên về anh với gương mặt hằn sâu vết chân chim và nụ cười luôn thường trực trên môi. Anh tự giới thiệu về mình tên là Lương Thạch Nghĩa (thường gọi là Ba Nghĩa) và có lẽ nội cái tên Nghĩa cũng đủ nói lên về tính cách con người của anh mà sau này có dịp tôi tìm hiểu và rõ thêm.

          Nhận lời mời của anh, tôi tìm đến ngôi nhà có nhiều cỏ hoa, cây kiểng trước sân và hiên. Nhà anh ở gần cầu Liên Lạc nối liền xã Đức Thắng quê anh và xã Đức Lợi. Anh đưa tay chỉ tấm ảnh lớn chụp chung các thành viên trong gia đình, trong đó có cô con gái đầu lòng là phóng viên Báo Quảng Ngãi là người quen trên mạng xã hội từ trước. Sau khi được anh chiêu đãi vài món quà quê do chị chế biến, nhấp vài ngụm trà mạn. Tôi thong thả hỏi anh về những công việc mà anh đã, đang và sắp thực hiện, mà hơn nửa cuộc đời người anh luôn tâm huyết trong việc thiện nguyện và công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

          Thầy giáo Nghĩa là người “nổi danh” không chỉ ở địa phương mà lan ra trong tỉnh và ngoài tỉnh, nhưng anh không muốn nói hay kể về công việc của mình làm. Khó có thể thống kê hết những kết quả công việc của anh đã trực tiếp hoặc gián tiếp thực hiện, cùng với tấm lòng thiện nguyện cao cả và sự nhiệt tình đã mang lại hiệu quả cho cộng đồng. Trên Trang Facebook, anh chỉ dẫn link các bài báo viết về anh với một câu ngắn gọn: “Để đây và không nói gì…!?”. Bạn bè và những người yêu thích ngưỡng mộ anh thì bấm vào đường link để đọc những bài báo viết về tấm gương sáng về thầy giáo Lương Thạch Nghĩa Tổng phụ trách Đội trường THCS xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức.

          Anh trao đổi với tôi về kế hoạch xây dựng “Tủ sách của chúng em” trong thư viện của trường, anh là người trực tiếp vận động và là đầu mối tiếp nhận các loại sách báo của tổ chức, cá nhân ủng hộ. Không quản ngại đường xa, anh đi nhận sách báo về cùng nhân viên thư viện phân loại, sắp xếp phục vụ cho các em học sinh. Anh cũng đã kết nối để xin trên 3000 quyển sách, truyện thiếu nhi về cho trường Tiểu học Đức Thắng và Văn Bân để lập tủ sách theo mô hình xây dựng “Thư viện xanh”. Quê anh là xã thuần nông, có nhiều cảnh đời khó khăn. Thầy giáo Nghĩa chịu khó đi khảo sát tìm hiểu tận nơi những em học sinh nghèo hiếu học, học giỏi mà gia đình không đủ tiền mua sách vở, dụng cụ học tập, nhà xa không có xe đạp làm phương tiện đến trường. Anh vận động kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức thiện nguyện ở các nơi gửi tiền, hàng về giúp một số em hợp học sinh gặp khó khăn. Số tiền, hàng tuy không lớn nhưng đã góp phần không nhỏ, tiếp sức cho các em có động lực đến trường học tập. Một số em học sinh được anh và nhà trường giúp đỡ nay trưởng thành, thành đạt ở các nơi được anh vận động trở lại, các em ấy vui vẻ đóng góp “của ít lòng nhiều” để giúp đỡ hỗ trợ thế hệ đàn em học tập.

          Gần 40 năm hoạt động phụ trách công tác Đội, với tấm lòng hết mình “Vì đàn em thân yêu”, thầy Nghĩa tự bồi dưỡng kỹ năng về các hoạt động Đoàn Đội, đồng thời anh chịu khó học hỏi từ thực tiễn để có thể: biên kịch, đạo diễn dàn dựng các tiết mục múa hát… Các chương trình văn nghệ do anh tổ chức để gây quĩ ủng hộ cho các hoạt động thiện nguyện, khuyến học ở quê nhà cũng như lan tỏa đến các xã khác trong huyện. Nhiều đêm anh thức trắng lo cho phong trào, một tay thầy Nghĩa viết kịch bản, sắp xếp thời gian để tập luyện cho các cháu một số tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”. Đồng thời, anh còn vận động mời cho được một số nghệ sĩ nổi tiếng khác về giúp cho chương trình. Chính quyền địa phương, Ban giám hiệu đồng thuận và luôn tạo điều kiện cho anh hoàn thành công việc, các nhà doanh nghiệp và nhà tài trợ ủng hộ tối đa. Nhiều người khen vui: “Thầy Ba Nghĩa tay không cũng làm được chương trình” (Chương trình thiện nguyện, chương trình khuyến học khuyến tài…), khi nói về tấm gương sáng và nhân cách cao quí của anh.

          Lan man câu chuyện gần hết buổi sáng nhưng trong mạch kể của anh, tôi không dám ngắt lời. Anh kể tiếp: “Mình đâu phải là dân chuyên văn nghệ văn gừng? Có lẽ cái duyên, cái nợ nó quyện chặt từ đó đến giờ”. Từ một thầy giáo trẻ mới ra trường “chân ướt chân ráo” được phân công dạy lớp 4, thời bấy giờ trường cấp I và cấp II chung, chỉ sau vài tháng sau anh được Ban giám hiệu phân công làm phụ trách công tác Đội. Thời gian trôi qua nhanh quá, mới đó đã gần đến tuổi nghỉ hưu, thầy Lương Thạch Nghĩa liên tục làm Tổng phụ trách Đội ở trường, một người thầy có thời gian làm tổng phụ trách lâu nhất tỉnh. Tháng 11  năm 2017, thầy Nghĩa chính thức nhận quyết định nghỉ hưu nhưng anh chưa chịu nghỉ ngơi. Anh nói: “Mình còn sức khỏe, vẫn tâm huyết với công tác thiện nguyện và công tác khuyến học, khuyến tài”. Trước thời gian nghỉ hưu anh chạy đôn chạy đáo lo tìm nguồn tài trợ để lo cho chương trình: “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp bước đến trường”, “Vui hội trăng rằm”… Rồi cùng với phóng viên các tòa báo Tuổi trẻ, báo Quảng Ngãi… đến tận nhà các em học sinh nghèo thi đỗ đại học mà nhóm của thầy nhận chăm sóc từ các năm trước để tìm hiểu viết bài đăng báo, xin học bổng… Riêng việc lo cho các cháu, các em học sinh ở địa phương ăn Tết Trung thu hoành tráng không kém bất cứ xã phường nào ở tỉnh. Anh kể: “Đây là mùa Trung thu thứ 6 anh đã chủ động phối hợp với địa phương để tổ chức chương trình; mỗi chương trình có từ 40 đến 100 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà, nhận học bổng”. Trung thu năm 2017, anh cùng với vợ và các tình nguyện viên làm 1500 bánh dẻo để tặng cho mỗi cháu ở xã Đức Thắng một cái bánh. Anh chủ động mời Đoàn lân sư rồng, Câu lạc bộ võ thuật Vovinam về biểu diễn giúp vui.

Thầy Nghĩa dành những ngày nghỉ, anh lặn lội đến các nơi, trực tiếp khảo sát tìm hiểu gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn. Anh kết nối với các bạn trong nhóm thiện nguyện trên mạng xã hội, các doanh nghiệp để vận động bằng nhiều hình thức: tiền, sách vở, đồ dùng học tập, máy vi tính… Một số gia đình có khó khăn đặc biệt về nhà ở, mà các cháu ở trong các căn nhà này cũng bắt đầu lớn, anh kết nối, vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ, phối hợp với chính quyền địa phương để xây dựng mới được 05 “Ngôi nhà mơ ước” từ năm 2015 đến nay. Để hoàn thành một ngôi nhà cho một người ở địa phương khác thì cần phải đi lại rất nhiều lần, các thủ tục, các hợp đồng, việc giám sát… bàn giao. Không những vận động các nhà hảo tâm ở xa mà thầy Nghĩa lại rất coi trọng kết nối những tấm lòng là bà con dòng họ, láng giềng, cán bộ địa phương, thầy cô giáo… một sức mạnh yêu thương được thắp lên từ cộng đồng. Các bạn đoàn viên thanh niên, sinh viên lại vui mừng vì được tham gia cùng chương trình của thầy Ba Nghĩa bằng những công việc cụ thể để giúp đỡ cho bà con của mình.

Một số gia đình, các em cháu học sinh nghèo học khá giỏi được giúp đỡ hỗ trợ đã rưng rưng nước mắt đón nhận những món quà thiết thực do anh trao tận tay. Thầy Nghĩa không dám đón nhận lời cảm ơn, chỉ khiêm tốn nói rằng: “Tôi chỉ là người đại diện, làm trung gian thay mặt các nhà từ tâm trao tiền quà mà thôi!”. Trong hoạt động thiện nguyện và công tác khuyến học thầy Nghĩa có những cách làm hay. Anh tìm hiểu đối tượng của mình cần gì? anh tìm cách giúp nấy! Đúng trọng tâm trọng điểm, nhiều người cùng hoàn cảnh được hưởng, tuy mỗi suất quà có thể không nhiều nhưng tất cả họ đều ấm lòng, chia sẻ những khó khăn nhất thời. Một số em học sinh được anh giúp đỡ hỗ trợ nay đều biết ơn, nhớ ơn thầy Nghĩa và mái trường thân yêu của mình, nơi chắp cánh cho các em vào đời. Thầy Nghĩa kể lại, nhiều lúc anh dùng tiền túi của mình để mua cho các cháu: tô cháo nóng, ly nước mía… Khi biết một số cháu do gia cảnh quá khó khăn không ăn sáng để đi học, nửa buổi bị hạ đường huyết phải cấp cứu tại phòng y tế của trường. Anh đến tìm hiểu, biết được sự việc anh giải quyết một cách thiết thực nhanh chóng, thế là cháu lại lên lớp tiếp tục học tập. Chỉ tính từ ba năm gần đây, anh đã vận động các nhà hảo tâm, các nhà thiện nguyện ở trong và ngoài tỉnh, hàng năm con số ước tính tiền tài trợ, hỗ trợ đến các đối tượng khó khăn hưởng lợi lên đến vài trăm triệu đồng. Đây là con số không hề nhỏ, một việc làm có ý nghĩa và đầy hiệu quả cao của thầy Nghĩa đối với xã hội.

Gặp lại thầy giáo Lương Thạch Nghĩa tại buổi tuyên dương những tấm gương bình dị mà cao quí do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, anh rất vui vì được ghi danh là một trong những nhân vật điển hình tiên tiến được tỉnh biểu dương khen thưởng trong đợt này. Anh còn giới thiệu với tôi trong tập kỷ yếu “Những tấm gương bình dị mà cao quí” chỉ có đôi dòng tóm tắc thành tích của anh chưa đầy trang giấy A4. Tôi ngạc nhiên vì kết quả công tác chuyên môn, hiệu quả công việc thiện nguyên, khuyến học và khuyến tài không chỉ có vậy? Có rất nhiều kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen và danh hiệu cao quí thi đua mà anh đã được công nhận và khen thưởng. Anh nhoẽn miệng cười:“Xin để đó và mọi người đừng khen gì!”. Thầy Nghĩa bắt tay tôi thật chặt, đôi mắt anh tin yêu và đầy thiện cảm. Những kết quả mà anh đã làm được trong hoạt động thiện nguyện xoa dịu nỗi đau và công tác khuyến học, khuyến tài đã góp phần đẩy mạnh phong trào xã hội cùng học tập, cùng phát triển./.

                                                                       HỒ NGHĨA PHƯƠNG

Advertisements

Entry filed under: 8- THÔNG TIN, HỒ NGHĨA PHƯƠNG.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 23 Cách thể hiện mới mẻ trong tập thơ “Tôi hát về ngày không em” của Bùi Minh Vũ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 395 497 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: