Giới thiệu Nhà thơ VŨ HỒ

Tháng Tư 23, 2018 at 9:39 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Nhà thơ VŨ HỒ

Tên thật: Võ Tấn Nhơn

Quê quán: Thị trấn Sông Vệ, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi;

Cử nhân Văn khoa nguyên là Giáo viên;

(Sinh năm: 1932 – Mất: 21/4/2018).
VŨ HỒ VỚI ” NỖI BUỒN TRĂM NĂM”
Lê Ngọc Trác


  Tôi sinh ra và lớn lên bên dòng sông Vệ một làng quê nghèo bao đời chuyên sống bằng nghề nông. Trong những năm đầu thập kỷ 60 của thế kỷ XX làng quê còn ” một chút” thanh bình. Sau những ngày đồng áng vất vả một số người dân quê tôi thường hay tổ chức đá gà. Thuở còn bé những ngày nghỉ học tôi thường đi xem đá gà. Trong khung cảnh sôi động ở trường gà nhiều người vung tay múa chân khàn giọng hò hét thách đấu theo trận đá gà tôi thấy có một người trung niên: vầng trán rộng đeo đôi mắt kính nghiêm nghị áo quần bảnh bao âm thầm theo dõi trấn đấu gà không hò hét như những người xung quanh. Hình ảnh ấy đã tạo ấn tượng trong tôi. Tôi tò mò hỏi ba tôi về người ấy. Ba tôi cho biết: “Lão ấy tên là Hai Nhơn dạy học… và làm thơ hay lắm“. Sau này ba tôi hoạt động cách mạng bí mật bị bắt ở tù. Hằng tháng đi thăm nuôi ba khi đi ngang qua thị trấn Sông Vệ thỉnh thoảng tôi gặp lại người mà ba tôi đã từng giới thiệu: “Lão ấy làm thơ hay lắm!“. Những lần gặp nhau vội vàng ấy ông đều ân cần hỏi thăm tình cảnh gia đình tôi hiện tại và gửi lời thăm ba tôi ở trong tù. Từ những kỷ niệm ban đầu ấy tôi bắt đầu tìm hiểu về ông và thơ của ông.

Ông tên thật là Võ Tấn Nhơn, bút danh Vũ Hồ, sinh năm 1932 tại thị trấn Sông Vệ. Vũ Hồ xuất hiện trên thi đàn miền Nam cùng thời với: Ngũ Hà Miên – Phan Nhự Thức, Đinh Hoàng Sa, Khắc Minh, Luân Hoán, Lê Vinh Ninh, Trào Phúng… là những cây bút đã từng sống gắn bó đời mình với miền núi Ấn sông Trà. Năm 1963, Vũ Hồ xuất bản tập thơ “Sao khuya“. Tập thơ vừa ra đời đã được những người yêu văn chương đón nhận nồng hậu. Thi sĩ Vũ Hoàng Chương đã giới thiệu thơ Vũ Hồ trên các báo miền Nam thời bấy giờ. Giáo sư – Thi sĩ Tạ Ký khi đọc “Sao khuya” phải thốt lên: “Về miền Trung trong những đêm trăng đọc Vũ Hồ để tìm ẩn ngữ trong sao khuya…“. Nhiều người bạn của tôi đã thuộc lòng những vần thơ của Vũ Hồ:

Nằm nghiêng tảng đá bên đèo
Gối cao hơn mộng buồn theo ráng hồng
.

Tóc nào sợi thả lang thang…
Nửa trôi vào mộng nửa mang gối sầu
Nằm nghe nhịp thở mòn đau…
Ngủ quên trong nắng mộng đầu yêu em

Có lẽ đây là những câu thơ trữ tình phiêu bồng nhất của Vũ Hồ làm say đắm bao người yêu thơ. Với tôi mãi đến 40 năm sau (năm 2003) tôi mới có điều kiện đọc được nhiều tác phẩm của Vũ Hồ. Sau khi đọc nhiều bài thơ của Vũ Hồ tôi nhận ra một điều: Ông là một người tài hoa trong thơ nhưng trong toàn bộ thơ của ông thể hiện một nỗi cô đơn – cô đơn đến tận cùng:

Tôi thắp ngọn đèn đứng giữa đêm đen
Đợi một người nhưng không bao giờ đến!
Gạch ngói nhớ mặt trời như nhớ tuổi
Tôi vô tình quẹt lửa thấy hư vô

Và trong thơ Vũ Hồ còn mang một nỗi buồn mênh mông sâu thẳm:

Cỏ cây là cội mưa nguồn.
Không dưng tôi đứng mà buồn trăm năm
“.

Phải chăng những người làm thơ viết văn thuộc thế hệ của Vũ Hồ thời ấy cũng như những nhà thơ thời tiền chiến đều viết về nỗi buồn nỗi cô đơn. Có lẽ thế hệ của họ sinh ra trong hoàn cảnh quê hương đất nước bị ngoại bang cai trị chiến tranh chia cắt. Ở vào hoàn cảnh mà nhiều người đứng giữa ngã ba đường không có lối ra chẳng biết đi về hướng nào nên phải sống với thân phận xa lạ mượn thi ca để giãi bày gửi gắm nỗi buồn và sự cô đơn trong cuộc đời…

Năm 2004, một lần trở về thăm quê hương Quảng Ngãi, tôi có đến thăm Vũ Hồ. Gần 45 năm sau khi gặp nhau ông vẫn còn nhận ra tôi. Tôi rất vui khi thấy ông vẫn khỏe. Hơn 70 tuổi tóc ông bạc phơ nhưng đôi mắt vẫn tinh anh như xưa. Trong buổi gặp mặt thân tình ông kể cho tôi nghe chuyện quê hương về những người thân và cả chuyện bể dâu cuộc đời. Vũ Hồ thân tình mời tôi một ly rượu thuốc như một người cha người chú; ông khuyên tôi cố gắng viết nhiều hơn hay hơn nữa. Đến bây giờ khi viết những dòng chữ này bỗng nhiên tôi nhớ đến câu thơ trong bài “Ta ngồi đó” của Vũ Hồ:

“… Mười năm qua gió đưa vèo
Trong mười năm ấy dòng theo xuôi dòng
Có buồn chút giọt mưa đông
Cũng chao nắng hạ về trong cốc đầy
Có yêu nhau những tháng ngày
Mới nghe sóng vỗ sông dài nối sông
…”

 

LÊ NGỌC TRÁC (La Gi , Bình Thuận)

 

Advertisements

Entry filed under: 3- NGHIÊN CỨU - LÝ LUẬN - PHÊ BÌNH, LÊ NGỌC TRÁC, VŨ HỒ.

Tiễn Vũ Hồ Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 23

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 393 694 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: