Chưa “Quên” và mãi “Nhớ” trong thơ Hồng Hà

Tháng Chín 13, 2016 at 1:38 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

bia-quen-nho-1

Chưa “Quên” và mãi “Nhớ” trong thơ Hồng Hà

Kí ức là cái gì đó vừa gần vừa xa, cái mà ta tưởng vừa đâu đây thì chớp mắt nó ở cách xa ta; đối với anh Lê Hồng Hà, kí ức cũng gần như vậy! Tôi biết và thân nhau với anh cũng đã khá lâu, dòng thời gian cứ vùn vụt trôi qua, mới đó mà anh sắp sửa trả lại những vui buồn trong quá trình công tác để về với Nàng thơ:“Sao cuộc đời bao chuyện thật trớ trêu/ Cái phải Quên – Mà suốt đời cứ Nhớ”

Tình cờ tôi đọc một số bài thơ của anh đăng trên tạp chí văn nghệ địa phương với bút danh “Hồng Hà”, là tên con sông lớn chảy qua Thủ đô Hà Nội và bút danh này nó gần với tên người con gái hơn tên một chàng trai. Tôi hỏi anh, anh chỉ cười và nói đó là tên bố mẹ đặt cho, có thể bố mẹ anh ngưỡng vọng dòng sông Hồng đục ngầu phù sa mùa nước lớn, mong con trai lớn lên mạnh mẽ, cuồn cuộn vươn lên! Anh theo mẹ tập kết ra Bắc, mẹ anh với đứa con còn ẳm bồng qua chặng đường gian nan các tỉnh thành, sau đó vài năm sau anh và mẹ mới gặp mặt được Bố. Vậy là số phận cuộc đời của anh gắn với “dòng sông”, sông Hồng và sau này có thời gian anh đi học phổ thông bên con sông Chu (Thanh Hóa) thơ mộng: “Có dòng sông Chu thao thiết mãi đến giờ”! Mặc dù nơi anh sinh ra và trưởng thành là quê hương Núi Ấn – Sông Trà.

Bản thảo tập thơ “Quên và Nhớ”, mà anh Lê Hồng Hà dự định ra mắt với bạn đọc, tôi phát hiện ra anh thường dùng ngữ âm “nặng” của xứ Thanh như: Cái, Có, đó… đôi lúc có những lỗi chính tả anh dùng “hỏi” mà đúng là “ngã”. Không quá nhiều bài thơ trong tập thơ, trọn cuộc đời anh gói ghém cảm xúc của mình vào đấy! Tính anh là vậy, “Nhớ” thì viết ra… để đó… rồi sau đó “Quên” mất. Nhiều bài thơ từ thời trai trẻ, sinh viên, công tác Đoàn… đến nay thất lạc không còn tìm thấy, thậm chí có cả bài đã đăng trên báo, tạp chí văn nghệ. Anh nghĩ rất “đơn giản”, thơ chỉ là cuộc vui chơi chưa có hồi kết, nên anh không có ý thức lưu giữ. Thậm chí tôi còn động viên anh viết đơn xin vào Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh để sinh hoạt và giao lưu với anh chị em văn nghệ, dù lúc ấy tuổi đời anh cũng không còn trẻ nữa.

Nhớ những ngày đầu tiên lần tiếp xúc với anh, có lẽ phong cách “Đoàn” vẫn còn thể hiện nên anh khá vui tính, cởi mở, hoạt ngôn… sống hết mình cho đồng chí, đồng nghiệp. Một câu nói tếu táo của anh mà tôi còn nhớ mãi, anh ví von về chuyện đẩu đâu, những hệ lụy của dòng chảy cuộc đời là “giữa trời bao la”, cái tự dưng đem lại phiền muộn cho mình!? Thôi thì anh cố “quên” nhưng càng quên anh lại càng “nhớ” và những bài thơ anh ghi lại như dòng nhật kí cuộc đời mình:“Ngẫm cuộc đời – Danh lợi với hư vô/ Còn đọng cái Quên – Mà suốt đời phải Nhớ”.

Đọc hết tập thơ “Quên và Nhớ” của tác giả Hồng Hà, như có điều gì đó cứ day dứt, ám ảnh tôi. Một dòng sông Chu xanh biếc đôi bờ: “Chẳng oán giận – Dòng sông Chu chảy suốt…” nơi gần thượng nguồn sông Mã, một bến sông mà anh từng đợi từng chờ, một tình yêu “sông” vô bờ bến: “Dòng sông quê uốn mình như thêu dệt/ Bức tranh đôi bờ… thương nhớ cánh đồng xưa”. Từ lâu rồi, anh trở về sinh sống bên dòng sông Trà, con sông quê hương nơi anh sinh ra:“Lòng ta ấm cùng ai miền thương nhớ/ Trà Giang ơi! Lòng ta lại xuôi về…”. Vâng! Vậy là ai rồi cũng phải trở về với mái ấm thân thương, quê hương yêu dấu của mình. Anh Lê Hồng Hà khi cố “Quên” thì lại “Nhớ”, nó cứ đan xen hòa quyện vào nhau:“Nước mắt vào trong, lòng thắt lại/ Có một thời quên – nhớ đến mênh mông…”.

Tập thơ được khép lại, có lẽ bạn yêu thơ vẫn còn nuối tiếc giá như tập thơ nhiều bài hơn, dày hơn tí nữa. Nhưng tính cách anh là như vậy! Vẫn lãng tử, cứ mãi phiêu linh qua những bài thơ của mình dù chỉ là số ít. Ngày mai đây, anh Lê Hồng Hà sẽ trở về với thực tại cuộc sống đời thường, không áo mão cân đai danh vọng. Như chính lời tâm sự anh gửi gắm đến bạn yêu thơ:“Ai xuôi vạn lý cho mình gửi/ Một chút tình ta, một chút Xuân!”.

                                                             Vệ giang, ngày 09/7/2016

                                                                HỒ NGHĨA PHƯƠNG

Đường link đăng trên Báo Quảng Ngãi cuối tuần 23/9/2016: 

http://www.baoquangngai.vn/channel/2028/201609/chua-quen-va-mai-nho-trong-tho-hong-ha-2738294/

 

 

Advertisements

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, HỒ NGHĨA PHƯƠNG.

CHIỀU NGHIÊNG QUA PHỐ VỚI NỖI LÒNG NGƯỜI XA XỨ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 378,945 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: