LÁI NHƯ ANH DU

Tháng Sáu 2, 2016 at 7:26 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

ttdu

Đọc lại bài viết về nhà thơ Trầm Thụy Du của RỐN CẮT LẦM đăng trên tạp chí Văn nghệ Bình Định tháng 8 năm 2014 để tưởng nhớ anh- nhà thơ- Tổng biên tập tạp chí Sông Trà- một con người hài hước và sống chí tình với anh em, bạn bè…

LÁI NHƯ ANH DU
                                         Rốn cắt lầm (Trần Quang Khanh)

Anh Du là bút danh làm thơ- nhà thơ Trầm Thụy Du- còn tên thật của anh là Dương Thành Vinh. Nếu cho rằng “đặc sản” của Quảng Ngãi (cùng với Quảng Nam và Bình Định) là nói lái thì anh Du luôn là “đặc sản” được xếp đầu bảng. Bất cứ điều gì anh cũng lái rất giỏi. Trong các cuộc nhậu mà thiếu “Du lái” là anh em mất vui. Mới đây, anh phát hiện ra một loại bia rất đặc biệt, đó là “bia nhàu”. Anh hỏi cả bàn: “Tụi bây đã uống bia nhàu chưa?”. Cả bọn nhôn nhao: “Có rượu nhàu để uống chữa bệnh cao huyết áp chứ làm gì có bia nhàu cha nội?”. Anh cười móm mém: “Nhàu đây là “nhàu nhin” đó! Uống bia mà không có “nhà tài trợ” nên cứ “nhìn nhau” mỗi khi sắp kết thúc cuộc nhậu. He he”. Nói rồi anh hát vang: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai, ai cũng gọi một vài chai, nhưng mà đứa nào trả tiền”. Cả đám cười … phọt bia luôn! Cũng xin nhắc lại chuyện “độ” bài hát này của nhạc sĩ Trần Long Ẩn một chút. Cách đây hai năm, mấy nhạc sĩ ở TP HCM về Quảng Ngãi công tác, anh em văn nghệ Quảng Ngãi có dịp lai rai (không uống “bia nhàu”) với số nhạc sĩ này. Trong cuộc vui, Du lái cũng đã từng hát vang câu hát trên khiến nhạc sĩ họ Trần… xỉu luôn vì “độ chế” quá xuất sắc- như lời ông thừa nhận.


Bữa đó mới thấy Du lái hom hem trông rất tội nghiệp. Anh bảo “Trong bàn này, tao lớn tuổi nhứt nhưng mà trẻ nhứt”. Hỏi sao trẻ nhứt? Anh nói: “Tao chưa mọc răng mà”. Mấy em tiếp thị bụm miệng cười, rồi rón rén hỏi: “Anh ở đâu mà vui quá xá?”. Du lái gãi đầu: “Anh từ Phốp (Pháp) về đó em. Trước đây anh tên là Hăng Rô Du, giờ đổi họ khác rồi, thành Hăng Rết Du”. Thấy mấy em tiếp thị ngơ ngác, anh giải thích luôn: Trước anh “hăng rô- hô răng, giờ hăng rết- hết răng chứ có chi mà cười”. Rất nhiều chai bia rơi khỏi tay các em tiếp thị khi nghe Du lái giải thích.
Vô quán nhậu, bao giờ Du lái cũng gọi món gà lá giang. Bà chủ quán thắc mắc: “Sao lần nào anh Du cũng gọi gà lá giang nhưng khi chuẩn bị nấu thì anh lại đổi ý hè?”. Du lái nháy con mắt híp: “Tui giờ già rồi, muốn kêu con gà “lá giang” để ăn cho “láng da” nhưng ăn hoài mà da vẫn nhăn nheo, thôi đổi món khác”.
Hôm Du lái đến thăm nhà một người bạn. Ông bạn đon đả: “Cha chã, anh Du lái lâu ngày đến thăm em có chuyện chi không?”. Du lái đằng hắng, hất hàm về phía chủ nhà: “Sai cháu lấy sáu chai, mày!”. Chủ nhà vừa đi ăn cưới về mà nghe nói lấy sáu chai là … oải, nhưng chợt giật mình: “Cha này nói lái đây. Sai cháu- sáu chai. Giỏi!”. Rồi anh ta cũng sai cháu lấy sáu chai. Du lái cà rỡn nhưng uống iếc chi được. Mới uống nửa chai, mặt đã đỏ như Trương Phi rồi. Anh than vãn: “Uống hết chai thế nào cũng hai thằng chết”. Chủ nhà lại cười rung rốn: “Hết chai- hai chết.Giỏi!”.
Anh em thấy Du lái ốm yếu, chỉ mong anh ngồi cho vui chứ không dám ép. Nhưng bao giờ Du lái cũng xông lên: “Tao uống đã thì ngủ thôi”. Sợ mọi người không hiểu thâm ý lái giỏi của mình, Du lái sấn thêm: “Tức là uống đã ngủ- đủ ngã thôi đấy nhé”. Tài thiệt! Chưa hết: “Tao thấy đủ thì nghỉ nhưng không thấy đĩ thì ngủ đâu mà tụi bây sợ!”. Hết biết cha này!
Ở Đài Phát thanh- Truyền hình Quảng Ngãi, Du lái hay quan tâm đến chị em, nhất là những chị sồn sồn. Trong cơ quan có chị M. tuổi ngoài bốn mươi một chút. Tay chân chị này có lớp thực bì rất quyến rũ. Một hôm gặp nhau trước cổng cơ quan, Du lái hỏi thăm: “M. dạo này sống thế nào em?”. Chị M. thiệt thà: “Các anh còn có nhuận bút chứ em làm hành chính, chỉ sống nhờ lương thôi anh”. Du lái cười xòa: “Con này bữa nay cũng bày đặt nói lái dữ ta?”. Chị M. cố cãi: “Em nói thiệt mà”. Du lái cười hè hè: “Sống nhờ lương tức là sướng nhờ lông đó em”. Chị M. cả thẹn: “Anh làm em ngượng đỏ mặt nè”. Du lái không tha: “Ừ, em đỏ mặt để anh đặt cái mỏ anh vô hể”. “Đỏ mặt” lái lại thành “đặt mỏ”. Lái trong ngữ cảnh đó, Du lái gọi là “lái không dễ!”.
Một lần Du lái đi ăn cưới ông anh trong họ. Ông này tuổi nhỏ nhưng là vai anh. Du lái nâng ly mời cả bàn: “Mừng cho nó đi!”. Một anh thắc mắc: “Thằng đó ông gọi bằng anh, sao gọi bằng “nó”?”. Du lái cười cười: “Trong đám cưới mà không “mừng cho nó” thì mừng cái gì?”. Phải một lúc sau, anh em mới hiểu “Mừng cho nó tức mò cho …”. He he.
Hôm cơ quan phân Du lái đi công tác Đà Nẵng nhưng nghe anh em cù rủ đi huyện miền núi Sơn Hà với mấy anh thanh tra giao thông. Du lái làm phép tính: “Mình đi Sơn Hà buổi sáng, ăn nhậu tưng bừng, trưa về vẫn còn kịp đón xe đi Đà Nẵng. Thế là lên đường”. Đã vô cuộc nhậu thì kể gì giờ giấc nên quá ngọ rồi mà cuộc nhậu chưa tàn. Chợt Du lái giật mình: “Thôi chết tao rồi bây ơi, đi Đà Nẵng!”. Trong bàn có anh Võ Lân là Chánh thanh tra giao thông của tỉnh, chủ xị cuộc vui. Anh Lân trấn an: “Mày ngồi với anh mà lo chuyện xe cộ như vậy là xúc phạm ông anh! Ông anh chỉ cần sai đám đàn em nó giơ cái dùi ra là xe nào mà chả đứng lại để mày lên đường?”. Du lái gãi đầu: “Ngồi với anh Võ Lân mà vẫn cứ lo!”. Anh Lân cười xòa : “Võ Lân- vẫn lo. Thằng này siêu quá. Ê, tài xế đâu, tao ưu tiên cho thằng Du một chuyến Đà Nẵng bằng xe cơ quan, thưởng nó lái giỏi!”.
Những tưởng lái như Du là siêu phàm rồi, nào ngờ anh còn thua chị vợ. Cách đây chừng hai chục năm, Du lái đi khám sức khỏe, bệnh viện bảo: “Anh có nguy cơ xơ gan, bỏ ngay rượu!”. Du lái về nói với vợ: “Anh giờ không dám uống rượu thuốc rầy nữa em. Xơ gan đến nơi rồi. Mà bỏ hẳn rượu thì mất vui, thôi thì mẹ mày cho anh chuyển sang uống rượu nếp than cho nhẹ đô”. Chị vợ đồng ý. Thế nhưng chiều nào Du lái cũng chơi một chai 65ml, chị vợ phát hoảng: “Thôi thôi ông ơi, nếp than mà mỗi ngày một chai như vậy, chỉ tổ nát thêm thôi!”. Nếp than- nát thêm. Du lái nghe vợ nói thế, vái dài chị vợ. Anh bảo: Nghe bả nói vậy, Vinh (tên thật của Du lái) sợ luôn. Vinh sợ mấy tháng nên vợ sinh thêm đứa nữa. Vinh sợ- vợ sinh. Thế tao mới có đứa con thứ ba đó”. Hết biết cha này!
Nói chuyện Du lái chẳng khác Tam Quốc, kể cả ngày cũng không hết chuyện. Khi nghe tôi “quảng bá thương hiệu”, Hăng Rết Du phều phào: “Mày viết thế, tao thành Du cơ”!

R.C.L

Entry filed under: 1- GIAI THOẠI VĂN CHƯƠNG, TRẦM THỤY DU.

CHÙM THƠ BẠN BÈ VIẾT VỀ NHÀ THƠ TRẦM THỤY DU Đổi mới thơ, khó thay!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 409 634 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: