TIN BUỒN

Tháng Năm 26, 2016 at 9:24 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

vinh

TIN BUỒN

Nhà báo, nhà thơ Dương Thành Vinh (Trầm Thụy Du) sinh năm 1955,

Phó chủ tịch Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi kiêm Tổng biên tập Tạp chí Sông Trà.
Sau một thời gian điều trị bệnh đã mất lúc 5 giờ 30 ngày 26/5/2016 tại tư gia hẻm 39/13 Lê Ngung, phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi.
Xin chia buồn cùng tang quyến nhà thơ Trầm Thụy Du và chia sẻ tin buồn trên đến bạn bè gần xa biết.

TRẦM THỤY DU – HOÀI NIỆM TUỔI THƠ

VÀ NHỮNG KHÚC TÌNH BUỒN

                                                                                               – Ts Mai Bá Ấn

 

Sinh năm Ất Mùi (1955), Trầm Thụy Du (Dương Thành Vinh) xuất hiện trên văn đàn Quảng Ngãi từ thời phổ thông trung học trước 1975 và chung thủy với thơ cho mãi đến bây giờ. Xuất hiện sớm, nhưng tác phẩm của anh cho đến nay vẫn rất khiêm tốn, chỉ gồm 3 tập thơ: Vĩ cầm xanh (2006), Khúc hoài niệm (2010) và Thắp lên miền nhớ (2014).

Nhan đề 3 tập thơ đã phần nào phác họa được diện mạo thơ Trầm Thụy Du: Khúc đầu là màu xanh tuổi thơ của tiếng vĩ cầm trong trẻo; khúc giữa là những hoài niệm về tuổi thơ, về tình yêu; và khúc sau, những hoài niệm lại được tiếp tục đẩy lùi thêm về tầng quá vãng tận cùng để cố thắp lên một miền nhớ xa thăm thẳm bên trong của kiếp con người. Chính vì thế, bên cạnh những tà áo trắng trong veo, những trò tinh nghịch và những mộng mơ của tuổi học trò: Gió thao thức gọi mùa qua rất khẽ/ Cỏ mướt xanh trên vạt nắng lưng đồi/ Em dịu dàng như lá mới tinh khôi/ Đôi vạt áo bay trắng trời thương nhớ/ Anh bối rối bước thầm theo dáng nhỏ/ Dòng sông trôi mờ khói sóng dưới kia/ Một bóng thuyền trôi lờ lững nghiêng che/ Như lơ đãng chở mùa theo con nước (Một khúc ca xuân), càng xa rời tuổi thơ, Trầm Thụy Du càng sống bằng hoài niệm. Đó là những hoài niệm về những “mùa xưa” của tuổi học trò: Cho tôi về lại mùa xưa/ Con đường xôn xao bước gió/ Bướm bay đậu vào trang vở/ Mực nhòe vết nhớ trong tay (Về lại mùa xưa). Những kỷ niệm tuổi thơ đã được thời gian phủ lớp khói sương mờ hối tiếc: Sương khói bay mờ sông nước quê/ Cỏ xanh vời vợi cuối triền đê/ Con nghé chiều xuân kêu gọi mẹ/ Chợt nhói lòng ta một nẻo về (Mười năm gió bấc). Hoài niệm về những cuộc tình mong manh khói mây: Dấu chân từ tiền kiếp/ Còn in giữa chốn này/ Em muôn đời không biết/ Tình mong manh khói mây (Mong manh mây khói). Những lời à ơi ru tình vọng về từ quá vãng: Lời ru đong đầy kỷ niệm/ À ơi! Nỗi nhớ vơi đầy/ Gặp em lặng thầm cúi mặt/ Câu thơ vàng úa trên tay (Về lại mùa xưa). Và một quê nhà trong quá vãng tuổi thơ có vầng trăng khuya làm minh chứng, nhất là trong tâm trạng của kẻ tha phương: Bên dòng xe cộ ngược xuôi/ Ung dung quán cóc ta ngồi uống bia/ Nói chuyện nọ xọ chuyện kia/ Cùng thương một mảnh trăng khuya quê nhà (Gặp bạn ở Sài Gòn).

          Dường như bàng bạc trong tâm trạng Trầm Thụy Du là nỗi tiếc nhớ khi tuổi thơ vuột mất, khi tình đã bay xa. Đó là tâm trạng dần tàn của những chiếc lá thu phai, muốn níu lại trên cành nhưng không thể nào ở lại: Mùa thu vừa ngang qua ngõ/ Em đừng gọi chú bằng anh/ Có điều chi như nỗi nhớ/ Ngồi nghe lau lách quanh mình (Gửi lá thu phai).

Do mải mê du thơ về quá khứ để hiện thực chỉ còn là hoài niệm, nên dù có viết về chủ đề nào, thơ Trầm Thụy Du vẫn cứ được phủ lên bởi một lớp sương khói mơ màng, bảng lảng, chợt hiện chợt tan như chiếc lá diêu bông vô thực mà người yêu cứ mải mê tìm: Anh chỉ tìm em/ Không tìm lá Diêu Bông/ Ơi cô gái Cor môi thơm lừng rượu đoak (Về Tây Trà). Là những “mơ mộng” ngay cả trong rộn rã ngày xuân với những điệu Kalêu gợi tình chan chứa: Cầm tay em nghe hạnh phúc lên ngôi/ Một ngày mới đang bừng lên sức sống/ Em H’re đôi mắt nâu mơ mộng/ Dấu tình tôi trong điệu hát Kalêu (Hương xuân phố núi).

          Vì lẽ đó, ta gặp trong thơ Trầm Thụy Du rất nhiều những “lá úa”, “thu phai”, những “cơn gió” thổi minh minh mang mang vào “cõi mộng”, vào cả những giấc chiêm bao: Tình tang cơn gió heo may/ Níu chân cõi mộng cuối ngày chiêm bao (Ba lý đầu xuân). Viết “Xuân ca” nhưng thơ Trầm Thụy Du ít nghiêng về phía tưng bừng, vẫn cứ mãi là những bâng khuâng, hoài niệm. Nói với phố phường đông đúc mà vẫn là những lời “hư không” giữa “muôn trùng mưa đổ” giữa những “cơn gió mênh mông”. Và vì thế, với xuân phố phường, Trầm Thụy Du mãi mãi “chào xuân” bằng “tiếng lạ”: Mai ta về phố/ Mở lời hư không/ Mưa đổ muôn trùng/ Chào em tiếng lạ/ Chiều níu tay nhau/ Dường mênh mông gió (Xuân ca).

          Bên cạnh những khúc hoài niệm, vốn là một nhà báo láu lỉnh, thơ Trầm Thụy Du còn đậm nét bởi những tiếu-lâm-thơ, nghịch-ngợm-thơ. Có lẽ là âm ba của cái tinh nghịch tuổi học trò đã chìm vào vô thức, khi gặp hiện thực đời, bất chợt tuôn ra thành thơ một cách tự nhiên. Đó là trò “nói lái” đặc sản miền Trung: Rồi nhắm mắt xuôi tay về Truông Ổi/ Trôi uổng đời theo nhịp trống di quan (Tất nhiên). Là những ngôn ngữ đời thường tinh nghịch: Bạn mời đi uống bia ôm/ Quờ tay đụng phải chiều hôm quê nhà/ Vợ còn lụi cụi chợ xa/ Một mình ngồi tính đồng ra đồng vào (Tự vấn).

Tếu táo cho vui với đời vậy thôi, chứ cái còn lại trong thơ Trầm Thụy Du chính là những hoài niệm đẹp và buồn về những điều đã qua trong cuộc nhân gian chộn rộn. Càng về già, những hoài niệm ấy bắt đầu có chiều hướng nghiêng về phía vô thường, phảng phất những câu kinh nhà Phật: Chim tha cành giác ngộ/ Hát chia buồn nhân gian/ Em buông lời cáo phó/ Mưa hồng bay lạnh chân (Xuân kinh).

          Dù đậm chất mơ mộng, bảng lảng khói sương, nhưng thơ Trầm Thụy Du không thoát tục mà gắn chặt với những buồn vui của đời sống thường ngày. Mỗi vần thơ anh đều được xuất phát từ hiện thực tươi rói sự sống đã được chưng cất lên bằng hoài niệm của chính mình: Ê… hê, con suối chảy/ Ngát thơm hương rượu cần/ Ấm nồng môi sơn nữ/ Khuya dấu niềm bâng khuâng (Đêm Ca dong).

Tạp chí Sông Trà xin giới thiệu chùm thơ Trầm Thụy Du cùng bạn đọc xa gần:

  

Về Tây Trà

 

Về Tây Trà

Tìm lá Diêu Bông

Không thấy lá

Chỉ gặp người sơn nữ

Đôi mắt Cor nhìn anh bỡ ngỡ

Đôi chân trần

Thoăn thoắt

Dẫm hoàng hôn

Hương quế theo em

Thơm cả làng buôn

Tiếng em nói nồng nàn

Điệu Xà ru, A giới

Dáng em xinh như cánh chim xíp blít

Chiều Trà Phong

Ngơ ngác

Gió đầu truông

Anh chỉ tìm em

Không tìm lá Diêu Bông

Ơi cô gái Cor môi thơm lừng rượu đoak

Ủ men tình cho lòng anh ngây ngất

Đêm lửa rừng

Tha thiết một lời yêu.

 

 

 

Về lại mùa xưa

 

Cho tôi về lại mùa xưa

Con đường xôn xao bước gió

Bướm bay đậu vào trang vở

Mực nhòe vết nhớ trong tay

 

Em bay phất phơ áo lụa

Đôi tà khép mở chiêm bao

Như thuở ngập ngừng bước nhỏ

Hoa vàng hé nụ trao nhau

 

Nụ cười cỏ may ngày ấy

Một chiều vương vấn trên môi

Em mang theo thời thiếu nữ

Lời ru buồn cả tao nôi

 

Lời ru đong đầy kỷ niệm

À ơi! Nỗi nhớ vơi đầy

Gặp em lặng thầm cúi mặt

Câu thơ vàng úa trên tay.

 

Đêm Cadong 

 

Em Cadong Sơn Tây

Lời ca như ngọn lửa

Quay cuồng theo điệu múa

Dịu dàng nhịp đôi tay

 

Ê… hê, con suối chảy

Ngát thơm hương rượu cần

Ấm nồng môi sơn nữ

Khuya dấu niềm bâng khuâng

 

Bập bùng chiêng H’lênh

Nhà sàn rung bếp lửa

Gió lùa qua liếp cửa

Vãi lên nguồn Huy Măng

 

Đại ngàn ầm ào gió

Em nồng nàn bên anh

Đêm Cadong dìu dặt

Cây rừng thêm lá xanh.

 

Mong manh mây khói

 

Em lội qua con suối

Suối một dòng trôi xuôi

Khi nhập vào biển lớn

Dấu chân em đâu rồi?

 

Anh tìm em mê mải

Từ rừng sâu núi cao

Đến nghìn trùng biển rộng

Biết em giờ nơi đâu

 

Ta đi như chiếc bóng

Vô lượng kiếp cô đơn

Nhớ nhau mà chẳng thấy

Chỉ còn niềm yêu thương

 

Thắp nỗi nhớ bên trời

Sáng đội vầng nhật nguyệt

Em phương nào có biết

Lòng anh buồn rưng rưng

 

Dấu chân từ tiền kiếp

Còn in giữa chốn này

Em muôn đời không biết

Tình mong manh khói mây.

 

 

 

Advertisements

Entry filed under: 8- THÔNG TIN, TRẦM THỤY DU.

Chùm thơ Lê Dân CHÙM THƠ BẠN BÈ VIẾT VỀ NHÀ THƠ TRẦM THỤY DU

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 378,935 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: