Làng Kỳ Tân trong thơ Bùi Minh Vũ

Tháng Năm 17, 2016 at 7:13 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

kỳ tên

Làng Kỳ Tân trong thơ Bùi Minh Vũ

                                                                                                   Hà Quảng

 

Bùi Minh Vũ sinh ra và lớn lên ở làng Kỳ Tân (xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi). Hiện nay, anh sống và làm việc tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc. Anh vừa là nhà thơ, nhà phê bình, nhà sưu tầm biên khảo. Bùi Minh Vũ đã có 15 tác phẩm ra mắt bạn đọc. Nhưng trước hết, với anh vẫn là thơ.

Tập thơ “Lão ngư Kỳ Tân” của anh được Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam ấn hành năm 2014. Đọc tập thơ này, tôi có nhiều suy nghĩ và cảm nhận ở nhiều mảng khác nhau. Điều tôi quan tâm trong tập thơ này là anh thể hiện một cách mới lạ, độc đáo về từ ngữ và câu chữ để xây dựng hình tượng thơ. Từ đó, anh thể hiện lòng yêu quê hương – nơi làng Kỳ Tân, anh hằn nỗi nhớ.

Những trận mưa nhì nhèo

Trôi về biển Kỳ Tân những ký ức.

 (Dạ dày chim sẻ)

Hình ảnh quê hương trong thơ Bùi Minh Vũ thật gần gũi và quen thuộc đối với mỗi con người chúng ta. Đó là con đường, làng xóm, chiếc thuyền, chiếc thúng và mỗi buổi sáng người dân đi đánh cá, cảnh buôn bán tấp nập…của một làng quê vùng biển. Cụ thể hơn, ở đây là làng Kỳ Tân mà anh hằn nung nấu để vào thơ anh một cách ngọt ngào trong trẻo, thầm lặng, bình yên như vốn có của làng biển này đã trải qua bao đời.

Bao trùm lên cảnh vật quê hương là người mẹ hiền vất vả, đảm đang yêu chồng thương con rất mực. Vì vậy chúng ta thấy hình ảnh người mẹ được anh thể hiện theo chiều dài của tác phẩm thơ dày 300 trang. Đó là người mẹ chịu nhiều thiệt thòi mất mát của một thời cái nghèo, cái khổ đè nặng trên đôi vai: 

Cả cuộc đời mẹ chưa ăn một bữa ngon trong nhà hàng

Chưa ngủ một đêm ngon giấc trong khách sạn

Chưa ngồi một giờ trong xe hơi

Chưa nắm tay ba đi ngao du Đà Lạt.

                                     (Giọt mưa)

Hay là: 

Một vệt đen mắt mẹ có ai giải phẩu

Đêm mưng mủ những ngôi sao rướm máu

Có tiếng rên ngấm vào thời gian.

               (Đêm mưng mủ)

Bài thơ “Lão ngư Kỳ Tân” trong tập thơ này dài 8 trang, gồm 15 đoạn thơ, giống như một chương của bản trường ca anh viết về người đàn ông làm nghề đánh cá ngồi trên chiếc thuyền lắc lư, thả hồn cùng biển cả, cùng gió trăng dõi mắt nhìn khơi xa. Và người đàn ông này phải đương đầu với sóng biển, bão dông để giành lấy sự sống với một tâm hồn giàu lãng mạn mang dáng dấp của người nghệ sĩ đang hòa mình cùng với đất trời, với sóng biển của quê hương Kỳ Tân. Bài thơ anh lấy làm nhan đề cho cả tập thơ. Đó là bài thơ anh viết về người đàn ông nơi quê hương anh, nhưng chắc có lẽ và trước hết anh lấy nguồn cảm hứng từ người cha thân yêu của anh để tạo nên hình tượng người đàn ông vùng biển độc đáo này. Vì vậy, ta bắt gặp hình ảnh thật thú vị trong bài thơ:

Lão ngư ngủ đôi mắt mở

Giấc mơ bập bềnh trên biển những lâu đài.

          Hình ảnh người cha, người mẹ gắn liền với hình ảnh quê hương để từ đó nhà thơ Bùi Minh Vũ thể hiện lòng mình với những cảnh vật và con người quê hương hằn in dấu trong tâm trí anh.

Quê hương như cây đa cổ thụ vững chãi từ ngày xây ấp dựng làng đến nay và mãi mãi sau này. Trên mỗi nhánh đa vững chãi ấy, nhà thơ Bùi Minh Vũ lại treo lên những câu thơ, những bài thơ để thể hiện lòng mình với quê hương Kỳ Tân. Vì vậy chúng ta nhận thấy trong tập thơ “Lão ngư Kỳ Tân”, anh đã thể hiện hình ảnh quê hương theo nhiều nguồn cảm xúc khác nhau.

Đó là: cảnh quê hương thay đổi đi lên cùng đất nước, để quê hương anh ngày càng giàu đẹp hơn. Chiếc cầu Liên Lạc cũ kỹ bằng thanh tre nứa, nay được thay bằng cầu bê tông cốt thép. Tuy vậy, trong hồn anh cũng có chút bâng khuâng, vì chiếc cầu ngày ấy cho anh bao nỗi nhớ khi còn đạp chiếc xe đạp hằng ngày đến lớp của một thời mộng mơ thật đẹp. Vì vậy, anh thể hiện lòng mình như một niềm tiếc nhớ khôn nguôi:

Những thanh tre về đâu

Xin cho tôi đôi mắt nữa

Thanh tre đâu rồi trôi về đâu

Hỡi chiếc cầu Liên Lạc.

(Cầu Liên Lạc)

          Quê hương anh nay có sự đổi thay về công việc theo yêu cầu của cuộc sống mới. Cái ngành nghề đánh cá và bán mắm truyền thống, nay người dân thay bằng những ngành nghề khác nhau. Nhiều người làm cán bộ công chức, giáo viên… hay vào tận Sài Gòn, Nha Trang, Đà Nẵng hoặc những nơi phố thị xa xôi khác làm nhiều nghề khác nhau để kiếm sống. Nhà cửa của cư dân bản địa được xây dựng khang trang, mới mẻ và đường làng bê tông đẹp hơn nhưng rồi những thanh niên, thanh nữ phải đi làm ăn xa theo nhu cầu của công việc. Anh cảm nhận điều này thật đẹp, có đôi chút bâng quơ trong câu hỏi gợi nhiều suy nghĩ:

Lâu rồi làng cũ mọc lên một làng quê mới

Chấm nhỏ mặt trời lặng lẽ

Cuộn mình bên sông trắng

San sát nhà mà sao thanh niên vắng bóng

thanh nữ đâu rồi

(Em ăn kẹo anh ăn cám)

Hiện nay gia đình, nhà cửa của anh không còn ở làng Kỳ Tân nữa, nhưng cái làng nhỏ nằm trên bờ biển Đức Lợi này vẫn in hằn trong nỗi nhớ của anh. Mỗi năm anh lại về thăm quê vài ba lần, mỗi lần gặp tôi, anh thường tâm sự về nỗi nhớ của anh đối với làng Kỳ Tân thương yêu ấy bằng tấm lòng thiết tha. Với anh, làng Kỳ Tân vẫn còn nguyên trong lòng anh. Vì vậy, anh mượn hình ảnh người con gái ngày xưa nơi này để thể hiện tình cảm của anh với quê hương. Ta thử nghe lòng anh bộc lộ qua thơ:

Chưa chia tay

Em đâu rồi?

Tuổi trẻ còn đây đôi mắt còn đây

Em xa xôi?

(Quê nhà)

          Và anh khẳng định dứt khoát:

Làng Kỳ Tân bay bay trong sương mờ

chấm nhỏ không bao giờ xóa trong ký ức

Một ngàn năm nữa trái đất đi về đâu

bến bờ nào vô tận để ta dừng chân

Có lẽ cái làng Kỳ Tân bé nhỏ

đi với ta vào thiên thu.

(Bình minh vo ve nơi chiếc ghe úp xuống)

          Với tập thơ “Lão ngư Kỳ Tân” của nhà thơ Bùi Minh Vũ còn bao điều ta cần cảm nhận nữa, nhưng trước hết đó là tình cảm của anh đối với quê hương nơi nuôi dưỡng anh, để anh có được tâm hồn trong sáng khi nghĩ về làng Kỳ Tân, khi nghĩ về những cảnh vật và con người nơi ấy ấp ủ anh, để anh có những vần thơ độc đáo làm đẹp cho đời, làm đẹp cho thơ của quê hương đất nước.

 

 

 

 

Advertisements

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, HÀ QUẢNG.

Chùm thơ: BÙI ĐỨC ÁNH Trường ca: Sau lá bồ đề

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 378,935 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: