Ngày Thơ Việt Nam 2016 tại Quảng Ngãi: Đảng cho ta mùa Xuân

Tháng Hai 24, 2016 at 2:41 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

KTNT 1

Ngày Thơ Việt Nam 2016 tại Quảng Ngãi: Đảng cho ta mùa Xuân

(Nguồn: KTNT) – Nhân Tết Nguyên Tiêu Bính Thân – 2016 (Rằm tháng Giêng), sáng 21/2, tại Nhà Bảo tàng tổng hợp tỉnh, Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi tổ chức Ngày thơ Việt Nam ở Quảng Ngãi với chủ đề “Đảng cho ta mùa Xuân”.

Đây là năm thứ 13 liên tiếp Quảng Ngãi tổ chức Ngày thơ Việt Nam và được đông đảo lãnh đạo tỉnh, các sở ngành, hàng ngàn học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn, Trường THPT Chuyên Lê Khiết và những người yêu thơ đến tham dự.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Mỗi năm Ngày thơ Việt Nam được tổ chức với một chủ đề khác nhau và mỗi chủ đề đều có một ý nghĩa riêng. Như chúng ta đã biết, trong suốt tiến trình lịch sử mở mang bờ cõi, đấu tranh, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam thân yêu, thơ ca bao giờ cũng trở thành hành trang, vũ khí tinh thần trong trái tim mỗi người dân đất Việt. Có lẽ không có một đất nước nào trên thế giớ lại có một bản tuyên ngôn hùng hồn bằng thơ như bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt. Nhiều thế hệ nhà thơ nối tiếp nhau, không những chỉ cống hiến sức lực, tâm hồn mà còn hiến dâng cả xương máu của mình cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ đất nước.

Chủ đề Ngày thơ Việt Nam tại Quảng Ngãi năm nay – “Đảng cho ta mùa Xuân”- nhằm tôn vinh giá trị của thơ ca và nhắc nhở lòng yêu nước, quê hương đối với những người con nước Việt nói chung và Quảng Ngãi nói riêng. Đồng thời ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ kính yêu…

Các văn nghệ sĩ thể hiện những bài thơ, nhạc ca ngợi quê hương, đất nước như: “Tổ quốc là tiếng mẹ” thơ Nguyễn Việt Chiến, nhạc Văn Phượng; “Xuân không mùa”, thơ Xuân Diệu; “Bà mẹ canh biển”, thơ Tế Hanh…

Theo nhà thơ Thanh Thảo, Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi, Thơ là của cả nhân loại, nhưng thơ Việt vẫn có nét đặc thù của nó, bởi nó không ra ngoài số phận của đất nước Việt và của dân tộc Việt. Thơ Việt yêu nước một cách tự nhiên, như “Từ thuở mang gươm đi mở cõi” nó đã là như vậy. Thơ Việt đồng hành với người Việt yêu nước, đồng hành với người lính Việt dầm sương dãi gió hy sinh vì dân vì nước. Dù thơ Việt đương đại có phát triển tới đâu, thì nó vẫn là tiếng nói của tâm hồn người Việt.

Ngày Thơ Việt Nam ở Quảng Ngãi là “ngày của lòng yêu nước”, ngày kết nối lòng yêu nước từ mọi con người yêu thơ, yêu đất, yêu biển và yêu nước. Và, bên cạnh thơ, âm nhạc cũng luôn đồng hành với những người yêu nước, và đồng hành với thơ. Tất cả làm nên một “bản giao hưởng” vừa hào hùng vừa xúc động, kiêu dũng.

Nhân Ngày thơ năm nay, Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ngãi công bố phát hành 2 tuyển tập thơ – văn 40 năm Quảng Ngãi (1975-2015) và đón nhận Cờ thi đua của Liên hiệp Hội VHNT Việt Nam do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015.

                                                                                     Hải Yến

 

Advertisements

Entry filed under: 8- THÔNG TIN.

40 NĂM THƠ MỘT VÙNG ĐẤT Tâm tình muôn điệu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 372,707 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: