TÌNH BẠN PHÚ YÊN TIẾP LỬA THƠ NÚI NHẠN

Tháng Ba 20, 2015 at 6:42 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Nt

TÌNH BẠN PHÚ YÊN TIẾP LỬA THƠ NÚI NHẠN 

NVTPHCM- Nếu như Ngày Thơ Việt Nam được tổ chức lần thứ 13 thì Hội Thơ Nguyên tiêu truyền thống tỉnh Phú Yên trên núi Nhạn vừa bước sang tuổi thứ 35. Đây là lễ hội thơ đương đại xuất hiện sớm nhất sau ngày đất nước thống nhất, luôn qui tụ đông đảo các nhà thơ và người yêu thơ trong và ngoài tỉnh. Tình bạn thơ ấm áp bốn phương tiếp thêm “lửa” cho thơ Nguyên tiêu núi Nhạn.

Vào đêm 14 tháng Giêng Ất Mùi 2015, sau khi tham gia tổ chức Ngày Thơ Việt Nam tại TP.HCM, tôi lập tức lên tàu về Phú Yên. Gần 9 tiếng đồng hồ chìm trong giấc ngủ ngon lành, tàu hụ còi báo hiệu đến ga Tuy Hoà, tôi được nhà thơ Đào Đức Tuấn đón đưa đi cà phê sáng cùng các anh Ngô Đa Thọ, Trí Thanh rồi về ở khách sạn do Hội VHNT tỉnh Phú Yên bố trí. Vùng đất nổi tiếng gió bão này đang tràn ngập sinh khí lễ hội thi ca.

Tôi lần lượt gặp gỡ bạn bè văn nghệ sĩ từ các tỉnh, thành phố về dự thơ Nguyên tiêu núi Nhạn. Ngoài các “thổ địa” như Đào Minh Hiệp, Ngọc Quang, Nguyễn Tường Văn, Phan Thanh Bình, Huỳnh Duy Hiếu, Diệp Xang, Đinh Lăng, Thu Trang, Phương Trà, Huỳnh Thạch Thảo, Trần Quốc Cưỡng, Y Nguyên, Huỳnh Văn Quốc, Dương Thanh Xuân, Lê Minh, Lê Trọng Cường, Trần Quỳ, Đào Tấn Trực, Nguyễn Hoài Sơn, Hữu Bình, Văn Giáo,… tôi gặp nhạc sĩ Quỳnh Hợp từ TP.HCM bay ra sớm một ngày; hai nhà thơ Đặng Huy Giang và Nguyễn Bảo Giang bay vào từ Hà Nội; hai nhà thơ Nguyễn Thị Việt Nga và Thương Huyền từ Hải Dương; hai nhà thơ Nguyễn Gia Nùng, Lê Khánh Mai cùng hai nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Minh Ngọc và Võ Văn Dũng từ Khánh Hoà; vợ chồng nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng – Trần Thị Huyền Trang và nhà báo Cát Hùng từ Bình Định; các nhà thơ Lý Văn Hiền, Lê Văn Sơn, Hồ Nghĩa Phương, Nguyễn Tấn Hải và nghệ sĩ ngâm thơ Hạnh Nhi từ Quảng Ngãi; nhà thơ Ngàn Thương từ Huế,… và nhà thơ Nguyễn Tú Nhã từ tận xứ Bạc Liêu. Xe đưa đón tấp nập. Những cái bắt tay, cái ôm chào hỏi thân tình. Thật sôi động và xúc động!

Chúng tôi cùng ôn lại kỷ niệm về lễ hội Nguyên tiêu núi Nhạn những lần trước, với rất nhiều gương mặt thơ quen thuộc từng hội tụ về đây như: Giang Nam, Bằng Việt, Thanh Quế, Mai Phương, Thanh Tùng, Hoàng Vũ Thuật, Cao Duy Thảo, Lê Thị Kim, Bùi Chí Vinh, Trần Vạn Giã, Bùi Công Minh, Triệu Từ Truyền, Lê Xuân Đố, Trần Chấn Uy, Văn Công Hùng, Phạm Dạ Thuỷ, Nguyễn Hoàng Thu,… cùng nhiều nhà văn, nhà thơ trẻ từ TP.HCM và những nơi khác. Đặc biệt là những nhà thơ đã mất như Lê Văn Ngăn, Nguyễn Văn Phương nhưng cái tình của họ với thơ Nguyên tiêu núi Nhạn vẫn còn mãi.

Như mọi năm, đêm Nguyên tiêu núi Nhạn luôn chật kín người. Nằm bên bờ bắc sông Đà Rằng, tức hạ nguồn sông Ba, núi Nhạn là ngọn núi duy nhất của cả nước “lọt” trong lòng trung tâm thành phố, cao gần 60m, chu vi khoảng hơn 1km, trên đỉnh có một ngôi tháp cổ Chăm và một đài tưởng niệm hình cánh nhạn, bao bọc xung quanh bởi vườn thực vật khổng lồ đủ loại cây nhiệt đới quý hiếm. Con đường ngoằn ngoèo dẫn lên đỉnh núi dài khoảng 250m, xưa là đường đất sỏi, nay đã được lót bê tông, hai làn xe ô tô có thể xuôi ngược, vào đêm thơ được trang hoàng lộng lẫy cờ thơ và poster in thơ. Một không gian thơ kỳ ảo và hoành tráng giữa mênh mông sóng nước sông Đà Rằng và biển khơi xa xa phía đông.

Không như ngày thơ bình thường ở những nơi khác, Hội Thơ Nguyên tiêu truyền thống núi Nhạn đã trở thành một lễ hội văn hoá thực sự của người dân đất Phú. Họ đến đây để được sống trong không khí thiêng liêng của cái đẹp mà thơ mang lại. Và không chỉ có các nhà thơ và đông đảo người dân yêu thơ, mà hầu hết các nhà lãnh đạo đầu tỉnh năm nào cũng đều sớm leo bộ lên núi Nhạn nghe thơ, ngắm người đẹp Nguyên tiêu. Họ là những nhà chính trị yêu thơ, có người còn biết làm thơ, trong đó Văn Công là nhà thơ trưởng thành từ đầu kháng chiến chống Mỹ, từng giữ quyền Chủ tịch UBND tỉnh.

Vốn là đất trấn biên từ thời minh quân Lê Thánh Tông thân chinh lên tận ngọn Đá Bia cho khắc thơ phân định ranh giới Việt – Chiêm, thời chín năm kháng chiến chống Pháp vùng đất Phú Yên còn là ranh giới phía nam của vùng giải phóng tự do Liên khu 5. Nhiều tên tuổi của nền thi ca Việt Nam từng gắn bó với vùng đất này và sáng tạo nên nhiều tác phẩm bất hủ, như Trần Mai Ninh với “Tình sông núi” và “Nhớ máu”, Hữu Loan với “Đèo Cả”, Trần Vũ Mai với “Trường ca làng Phước Hậu”,… Đây cũng là nơi sinh ra những văn nghệ sĩ: Võ Hồng, Nhật Lai, Nguyễn Mỹ, Nguyễn Chí Trung, Thanh Quế, Liên Nam, Mai Phương, Trần Huiền Ân, Đàm Liên, Văn Dương Thành, Trương Tuyết Mai, Nguyễn Kim Ngân, Trúc Chi,…

Kể từ năm 2003, Ngày Thơ Việt Nam ra đời, các địa phương trên cả nước cùng tổ chức thơ Nguyên tiêu. Tuy nhiên, không phải ở tỉnh thành nào cũng có được những đêm thơ diễn ra đều khắp ở các huyện, thành phố, thậm chí đến cấp xã phường như Phú Yên xuyên suốt những ngày Tết cổ truyền. Thơ đã thực sự thành “món ăn” tinh thần của người dân đất này. Mà hiện tượng ấy đã diễn ra từ lâu, chứ không phải đợi có Ngày Thơ Việt Nam thì các địa phương ở Phú Yên mới tổ chức. Ngay từ mùng 4 Tết hàng năm, Đêm Thơ Tết truyền thống xã Hoà Đồng thuộc huyện Tây Hoà đã khởi đầu lễ hội thơ xuân toàn tỉnh, là dịp qui tụ những người con xa quê thành đạt, hỗ trợ cho các em học sinh nghèo hiếu học. Đêm thơ mùng 4 Tết Ất Mùi 2015 vừa qua, có 40 suất quà, mỗi suất trị giá 200.000đ, đã được tặng cho học sinh nghèo. Đó là món quà đầu năm rất có ý nghĩa đối với các em nhỏ ở một vùng quê còn khó khăn. Một sự khích lệ lớn lao mà thơ làm cầu nối.

Việc làm đó chứng tỏ người Phú Yên không chỉ có trái tim nồng nàn đối với “nàng thơ”, mà còn sớm biết cách tôn vinh thơ, biến thơ trở thành một nghi lễ, một sinh hoạt văn hoá truyền thống có tính nghệ thuật, nhân văn lẫn giải trí sau một năm cật lực lao động và chống chọi thiên tai. Không phải ai leo lên núi Nhạn đêm Nguyên tiêu cũng thực sự yêu thơ,nhưng tôi tin rằng không người Phú Yên nào không mong một lần được đến với đêm thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn để thưởng thức không gian thơ kỳ ảo dưới ngọn tháp cổ kính linh thiêng. Đó là nét đẹp, sức hút, động lực văn hoá kỳ lạ mà chỉ có đêm thơ Nhạn Tháp mới có được.

Không dừng ở đó. Tiếng vang từ lễ hội thơ Nguyên tiêu Phú Yên cùng với đêm thơ Nguyên tiêu Quảng Ninh còn là nguyên nhân quan trọng để Hội Nhà văn Việt Nam quyết định thành lập Ngày Thơ Việt Nam vào rằm Nguyên tiêu hàng năm. Nhạc sĩ Ngọc Quang – Chủ tịch Hội VHNT Phú Yên cho biết, những người tổ chức luôn cố gắng đổi mới Hội Thơ Nguyên tiêu núi Nhạn. Ngoài những nhà thơ địa phương và trong nước, mấy năm gần đây còn mời các nhà thơ quốc tế, chủ yếu là Hàn Quốc sang tham gia. Chương trình gồm 2 đêm mới “tải” hết thơ và giao lưu với các nhà thơ. Đã 5 năm qua, lễ hội thơ này còn có thêm chương trình thi ảnh nghệ thuật Người đẹp Nguyên tiêu dành cho các thiếu nữ tuổi đôi mươi, mà phần thi ứng xử đêm chung kết được thay bằng tiết mục các người đẹp đọc thơ. Cuộc thi này càng thu hút thêm đông đảo người dân đến với đêm thơ. Danh hiệu Người đẹp Nguyên tiêu Phú Yên xuân Ất Mùi 2015 đã được trao cho Nguyễn Thị Mỹ Nơ đến từ thị xã Sông Cầu.

Từ khi Ngày Thơ Việt Nam được thành lập đến nay đã trở thành một lễ hội văn hoá. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau có tỉnh từng bỏ cuộc, đêm thơ chỉ có vài người đọc mà không thu hút được người yêu thơ đến nghe. Mới thấy giữ được truyền thống 35 năm như Phú Yên rất khó. Nhà thơ Nguyễn Thị Việt Nga – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Hải Dương cho biết: “Phú Yên là tỉnh kết nghĩa với Hải Dương từ thời gian khó chiến tranh. Tôi đến đây như trở về ngôi nhà mình. Người Phú Yên chân thành, nhiệt tình. Hội Thơ Nguyên tiêu núi Nhạn đủ sức chinh phục những người yêu thơ khó tính nhất. Được về đây đọc thơ dưới chân tháp cổ thiêng liêng, tôi được tiếp thêm mạnh mẽ cảm hứng sáng tạo”. Đã nhiều năm mơ ước đến Phú Yên, bây giờ nhà thơ Đặng Huy Giang từ Hà Nội mới đặt chân đến đây và đúng vào dịp lễ hội thơ Nguyên tiêu, anh bày tỏ: “Tôi không tham dự Liên hoan Thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 2 và từ chối đọc thơ ở Văn Miếu để lần đầu được về với Hội Thơ Nguyên tiêu núi Nhạn. Tôi thực sự ấn tượng về cảnh đẹp thiên nhiên hoang sơ, con người chân tình mến khách và đặc biệt là hai đêm thơ đầy ắp khán giả trên núi Nhạn. Ngay cả khi đêm thơ chấm dứt mà người yêu thơ vẫn còn ở lại rất đông. Khó ở đâu được như vậy. Tôi rất vui và tự hào khi được đến đỉnh núi này nghe thơ, đọc thơ và gặp gỡ bạn bè từ khắp nơi về hội tụ. Tôi mong có dịp sẽ trở lại với lễ hội thơ độc đáo và có bề dày truyền thống nhất nước này của Phú Yên”.

Rõ ràng sự qui tụ bạn thơ bốn phương đã tiếp thêm “lửa” cho lễ hội thơ Nguyên tiêu núi Nhạn có bề dày truyền thống bền lâu nhất nước, để chúng ta cùng hướng tới một festival thơ hoành tráng trong tương lai. Tại sao không?

 PHAN HOÀNG

(Theo BÁO PHÚ YÊN)

 

 

Advertisements

Entry filed under: 4- SỰ KIỆN.

Thơ Nguyên Xuân Phước và Bạn bè: Mảng văn xuôi của nhà thơ Bùi Đức Ánh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 379,045 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: