TÂM HUYẾT VÀ TẤM LÒNG CỦA NHÀ GIÁO – NHÀ THƠ VÕ PHÚ HƯNG

Tháng Mười Hai 4, 2014 at 7:53 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

VO PHU HUNG

TÂM HUYẾT VÀ TẤM LÒNG  CỦA NHÀ GIÁO – NHÀ THƠ VÕ PHÚ HƯNG

Nhà giáo – nhà thơ Võ Phú Hưng xuất bản tập thơ thứ hai “Bâng khuâng hoàng hôn” sau tập thơ “Vang vọng cõi lòng” cách đây 05 năm. Một tập thơ không dày về số lượng bài nhưng đầy tâm huyết của một cựu giáo chức đã chạm ngưỡng bát tuần. Có thể nói rằng nhà thơ Võ Phú Hưng đã vượt qua khó khăn riêng để xuất bản tập thơ để làm quà tặng cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tôi có “duyên” đọc bản thảo tập thơ của ông và cũng là người đọc bản hoàn chỉnh sau khi tác phẩm được in đưa về Quảng Ngãi trước khi tác giả nhận. Như lời tự sự của ông: “Là cảm hứng nghệ thuật rất chân thật của cõi lòng riêng tư…”. Ở độ tuổi của mình, ông vẫn suy tư trăn trở đối với vận nước, chuyện thế sự. Tự chiêm nghiệm quá khứ và hiện tại để những câu thơ “già” và “chín” hơn: “Bước chân ta đi không bao giờ lệch hướng…” (Ngàn năm trí tuệ). Thời gian đã bào mòn vách đá phủ màu rêu xanh và rồi ai đó cũng phải già đi theo tháng năm: “Mái tóc mượt đen nay bạc trắng/ Tuổi xanh nhìn lại lắc lơ xa…” thế mà ông còn phải: “Lãng du thanh thản thêm bè bạn/ Luôn giữ trong tim vẹn nghĩa tình” (Cảm tác ngày xuân). Với nghề dạy học và quản lý giáo dục, ông đã trải qua nhiều thăng trầm và nhận lấy cung bậc cảm xúc ở các trường nơi ông từng công tác: “Tám mươi năm ấy cây con thành rừng”. Nhiều thế hệ học sinh được thầy giáo Võ Phú Hưng trao cho kiến thức để vững bước vào đời: “Đò đưa nhớ bến ngọt ngào/ Thuyền về nhớ bến đón chào thầy cô” và ông vẫn miệt mài với sự nghiệp trồng người: “Tháng năm trẻ mãi giấc mơ trồng người” (Màu thời gian). Phát huy truyền thống gia đình, người cha thân yêu nguyên là một người cộng sản yêu nước trải qua ngục tù và các đòn tra tấn của kẻ thù vẫn không khuất phục được ý chí cách mạng: “Của riêng cha để lại/ Chốn ngục tù hầm sâu… “Nơi quyền cao chức trọng/ Cha không đánh mất mình” (Cha để lại). Đó là tấm gương sáng gần gủi nhất trong cuộc đời nhà giáo – nhà thơ Võ Phú Hưng.

Hàng ngày ông vẫn đau đáu với trách nhiệm lãnh đạo quản lý Hội Khuyến học huyện Bình Sơn, tập trung cho công tác “Khuyến học, khuyến tài”. Ông cùng các anh chị trong Hội vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí quỹ “Khuyến học”. Tuổi đã cao nhưng ông vẫn tích cực lặn lội đến cơ sở, tìm hiểu từng trường hợp để xác thực các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tạo mọi điều kiện và mong các em có được sự hỗ trợ kinh phí để trang trải việc học hành thi cử. Đây là một nghĩa cử đẹp trong sáng của người cựu giáo chức. Nhà giáo – nhà thơ Võ Phú Hưng đã lý giải công tác khuyến học bằng những câu thơ: “Sự học rộng vô cùng/ Mênh mông như biển cả/ Rực rỡ ngọn hải đăng/ Ánh mặt trời tỏa sáng” (Bài ca khuyến học), ông đâu đáu nỗi niềm: “Một đời ta trung thành tận tụy/ Chút quả hồng chẳng phụ lòng xanh” (Ngày về). Được tập kết ra Bắc được học hành và đào tạo trở thành người giáo viên nhân dân, những năm tháng chiến tranh – hòa bình ông đều trải qua, ông so sánh một cách ví von trong thơ: “Phấn tìm dạy chữ các em/ Còn viên đạn nhỏ truy tìm ngoại xâm” (Viên đạn làm bạn viên phấn). Nhà giáo – nhà thơ Võ Phú Hưng đã lên chức ông nội, ông ngoại nhưng bản thân ông vẫn tự soi rọi mình và ông có lời khuyên cho mọi người hãy cống hiến đóng góp tốt hơn cho cuộc đời, cho xã hội: “Soi vào đời thấm đắng cay/ Những điều nhân nghĩa xưa nay trường tồn” (Soi vào). Trong tâm hồn ông vẫn lạc quan yêu đời, dù vết hằn thời gian đã hiện lên khuôn mặt, mái tóc mây: “Vẫn quen khúc hát tình ca/ Con đường ta chọn vẫn là hào quang” (Ngẫm đời) hoặc “Nhân nghĩa giữ gìn lưu phước đức/ Kỷ cương nề nếp sống thăng hoa” (Ký ức ngọt ngào). Những sáng tác, những vần thơ của ông viết về tấm gương anh hùng dân tộc, có công với đất nước như: Anh hùng dân tộc Trương Định, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một số liệt sĩ như: Huỳnh Tấn Lợi, Trần Thị Cúc Hoa… Ông không cho phép mình quên đi những vấn đề lớn: Giải phóng và thống nhất đất nước, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, nhất là khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển đặc quyền kinh tế Việt Nam. Riêng trong tập thơ có một số bài viết về quê hương Bình Sơn, Quảng Ngãi, viết về những người thân yêu trong gia đình và đâu đó còn có một số bài thơ tình, về kỷ niệm cũ với phút riêng tư thủa xưa.

Với độ tuổi có thể nói là cao, người cựu giáo chức Võ Phú Hưng đã vượt qua vật cản tuổi già: “Đời đã nghiêng bóng xế/ Lý tưởng mãi mãi xa/ Nhặt vui trong ký ức/ Thanh thản và vị tha” (Bâng khuâng hoàng hôn). Dĩ nhiên, tôi và bạn đọc cũng không đòi hỏi nhiều hơn về sức viết cũng như cách thể hiện câu chữ hoặc buộc ông phải có bài thơ thật hay để đời. Chúng ta cùng trân trọng những cảm xúc trong thơ Võ Phú Hưng, mặc dù đứng trước bóng “hoàng hôn”, buổi xế tà ông vẫn còn “bâng khuâng” ngẫm ngợi! Xin chúc ông có đủ sức khỏe để cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp “Khuyến học, khuyến tài” mà ông được giao nhiệm vụ và mong rằng sức “thơ” trong tâm hồn ông vẫn còn “rực” mãi./.

                                                                                15/11/2014

                                                                       HỒ NGHĨA PHƯƠNG

 

 

 

Advertisements

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, HỒ NGHĨA PHƯƠNG.

Giới thiệu tập thơ “Thắp lên miền nhớ” của Trầm Thụy Du Truyện ngắn: MÙA CHIM LẠI VỀ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 372,442 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: