“LINH LAN”

Tháng Tám 14, 2014 at 7:58 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

1601460_408852422590218_2660264681441695619_n

“LINH LAN”

Con… của những ngày đầy nắng…
Ngày con chào đời là ngày của mùa hoa Linh Lan reo mình trong nắng. Ba hay nói: “Linh Lan là biểu trưng cho hạnh phúc”, và con được sinh ra vào những ngày cuối mùa xuân Linh Lan nở – đầy hạnh phúc.
Linh Lan còn có tên là “nước mắt của mẹ” vì theo truyền thuyết, hoa được mọc lên từ giọt nước mắt của Eva khi bị đuổi ra thiên đàng. Có lẽ vì thế mà hoa có màu trắng và hình hài như những giọt nước mắt.
Con luôn tin rằng “Những chùm hoa Linh Lan ấy là bậc thang đến thiên đường” và ngày con đến với cuộc đời là ngày Mẹ đã treo mình trên những bậc thang trắng xóa. Lúc nhỏ ba hay nói: “Mẹ đến nơi xa, ở đó Mẹ có thể nhìn thấy rõ con, nhìn con cười, nhìn con khóc, nhìn con vui chơi, và nhìn con lớn”. Đó có lẽ là câu chuyện cổ tích đầu tiên trong đời con. Con không thích cổ tích, nhưng con tin vào câu chuyện ấy, và tin rằng đâu đó còn có một phép màu. Con vẫn hi vọng rằng, vào một đêm nào đó, khi mặt trăng còn đang mãi mê đùa vui với những ông sao trên bầu trời, khi những nàng tiên đi ngủ, khi ánh trăng tỏa sáng rực khu vườn sau nhà, chính khi đó, Mẹ sẽ bước dần về phía con từ những bậc Linh Lan. Nhưng giấc mơ mãi chỉ là một giấc mơ.


Chính vì thế, con yêu cái màu trắng đầy ma mị ấy, yêu cả cái cách Linh Lan trãi mình trong gió, leng keng, leng keng, theo những tiếng sáo diều. Một ngày đầy nắng ấm.
Ba… của những sắc màu…
Ba sinh ra vào một ngày đẹp trời lắm, khi đó có gió, có nắng và có những bài ca du dương. Ba hay hát những bài ca, những bài ca, mà ca từ đôi khi được chắp nối lộn xộn từ những bài ca khác. Nhưng bài ca nào cũng có màu xanh của biển, màu nắng của trời, màu vàng của hoa loa kèn tháng tư, và màu trắng trong veo như mắt ai vừa mới ướt, như những giọt sương của những chùm Linh Lan trắng.
Ba yêu Linh Lan, Ba mang nó về trồng vào một ngày cuối năm, vì nghe người ta nói đây là loài hoa của hạnh phúc, nhưng loài hoa này khó trồng lắm cũng giống như hạnh phúc, có ngay đó nhưng chăm để nở hoa thì dường như không dễ. Ngày hoa nở là ngày con mở mắt nhìn cuộc sống, là ngày Ba khóc cười trong những khổ đau và hạnh phúc. Có lẽ hạnh phúc và khổ đau hay đi kèm với nhau vậy.
Con và Ba – những khoảng lặng nhìn trời…
Ba hay đùa, Ba ganh tị vì con được sinh ra vào những ngày hoa hạnh phúc nở, có lẽ vì thế mà con may mắn được nhìn thấy Ba lúc chào đời. Ba bảo: “Món quà mà thượng đế ưu ái nhất cho con và ba là đôi mắt của con để nhìn cuộc sống, vì con không chỉ nhìn cho riêng con mà còn nhìn cho cả ba.”
Có lẽ Ba không may mắn như con, ngày Ba chào đời, đôi mắt Ba đã bị mờ, sau đó là tối hẳn không nhìn thấy gì. Cuộc sống là một màn tối tăm, có khi Ba cũng không biết đó là một màu đen thẳm vì Ba chưa thấy ánh sáng khác với màn tối đó bao giờ. Một màn tối không gọi được màu tên.
May mắn của con và Ba là con có đôi mắt trong veo như những giọt sương mai bám mình trên nhành Linh Lan trắng. Ba bị ảnh hưởng chất độc màu da cam từ ông nội, từ những ngày ông bám mình trên những cánh rừng bạt ngàn màu xanh của lá, và đôi mắt Ba đã từ chối nhìn ánh sáng của những sáng bình minh. Thế nên, Ba sợ điều đó sẽ di truyền đến con, nhưng cuộc sống còn biết bao nhiêu điều kì diệu, và con là một trong số đó.
Một sáng đẹp trời, con miêu tả lại hình ảnh của Mẹ – người phụ nữ Ba cưới mà chưa một lần được nhìn mặt.
– “Mẹ đẹp như một thiên thần”, con nói. Có lẽ thiên thần trong trí tưởng tượng của Ba, sẽ rõ hơn hình ảnh của một con người trong cuộc sống mà Ba chưa từng nhìn thấy.
– “Và con cũng là một thiên thần”, Ba cười. Nụ cười hiền như một mùa đầy nắng. Đôi mắt phóng tầm xa xăm, bâng quơ, nghĩ ngợi về những điều gì xa lắm.

Bùi Thị Thương (Tịnh Kì, Tp Quảng Ngãi)

Entry filed under: 11- TẢN VĂN, BÙI THỊ THƯƠNG.

Khúc ru tháng 8 Nhịp điệu lục bát trong cuộc sống hiện đại

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 402 901 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: