Hội thảo về cuộc đời hoạt động cách mạng và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Viết Lãm

Tháng Sáu 19, 2014 at 6:34 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

images1029077_HLHVHNT__95_nam_Nguyen_Viet_Lam3

NVTPHCM- Sáng 14.6.2014, nhân kỷ niệm 95 năm ngày sinh nhà thơ Nguyễn Viết Lãm (15.6.1919 – 2014), tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, hội thảo về cuộc đời hoạt động cách mạng và sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Viết Lãm đã được tổ chức trọng thể.

Tham dự hội thảo có nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Hội đồng LLPBVHNT Trung ương; ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng; đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hải Phòng; đại diện lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Quảng Ngãi… cùng các giáo sư, tiến sĩ, các nhà nghiên cứu, phê bình văn học, nhà văn, nhà thơ, dịch giả từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ngãi và gia đình nhà thơ Nguyễn Viết Lãm.


Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm sinh ngày 15.6.2014 tại thị xã Quảng Ngãi. Quê gốc: Dạ Lê, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế. Ông là thành viên nhóm thơ Quy Nhơn trước cách mạng tháng 8.1945 cùng với Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Yến Lan (thời kỳ 1935 – 1939). Ông từng làm Thư kí Liên đoàn văn hóa kháng chiến miền Nam Trung bộ; Thư kí BCH Hội Văn nghệ Liên khu 5; Hội trưởng Hội Văn nghệ tỉnh Quảng Ngãi. Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm là hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam, Chánh văn phòng Hội từ năm 1957. Sau đó là Tổng Thư kí Hội Văn nghệ Hải Phòng từ năm 1962. Ủy viên Ủy ban Liên Việt và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (từ năm 1948).
Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ đọc báo cáo đề dẫn, trong đó đánh giá toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng và sự nghiệp sáng tác của nhà thơ Nguyễn Viết Lãm. Những đóng góp của nhà thơ trong đời sống văn hóa, văn nghệ của Hải Phòng nói riêng và văn học cách mạng Việt Nam nói chung. Ông đã cùng nhà văn Nguyên Hồng, nhạc sĩ Trần Hoàn dành rất nhiều thời gian, tâm huyết gây dựng và phát triển nền văn học nghệ thuật trên đất cảng Hải Phòng, ba nghệ sĩ đã có công vận động thành lập Chi hội VHNT Hải Phòng tháng 7.1962. Hơn nửa thế kỷ sống, hoạt động và sáng tác tại Hải Phòng, Nguyễn Viết Lãm đã có rất nhiều tình cảm gắn bó với vùng đất Cảng. Bên cạnh đó, ông còn có nhiều đóng góp đối với quê hương Quảng Ngãi trong kháng chiến cũng như văn học sau này…
Tiếp đó, phần thảo luận diễn ra khá sôi nổi với những bản tham luận được viết kỹ lưỡng và các ý kiến xác đáng của các cử tọa: nhà văn Lưu Văn Khuê trình bày tham luận “Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm – trang sử nhỏ về Hải Phòng một thời”; PGS. TS. Nguyễn Bích Thu (Viện Văn học) tham luận “Cuộc đời và thơ Nguyễn Viết Lãm”; nhà thơ, dịch giả Thúy Toàn đánh giá những đóng góp quan trọng trong công tác dịch thuật của nhà thơ Nguyễn Viết Lãm từ những năm 60 thế kỉ trước với khối lượng đồ sộ và phong phú. Nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu (Quảng Ngãi) gửi tới hội thảo những tình cảm “Thương nhớ, ngưỡng mộ nhà thơ Nguyễn Viết Lãm”, trong đó có ý kiến xin đặt tên đường Nguyễn Viết Lãm tại Quảng Ngãi để ghi nhận công lao của nhà thơ đối với quê hương. PGS. TS. Lưu Khánh Thơ trong bài viết “Nguyễn Viết Lãm, người hiền của thế hệ đã qua” đánh giá vai trò của nhà thơ với nhiều tư cách: nhà thơ, nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu biên khảo, nhưng có lẽ ông được biết đến nhiều hơn cả với tư cách nhà thơ. Trong thơ Nguyễn Viết Lãm, nổi bật lên tình cảm sâu nặng đối với hai vùng đất: Quảng Ngãi và Hải Phòng. Nhà báo Kim Toàn (nguyên TBT báo Hải Phòng) nhớ về kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập tờ báo qua bài viết “Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm – người làm báo ngoài tòa soạn của báo Hải Phòng”
PGS. TS. Nguyễn Hồng Vinh đưa ra vấn đề cần phải có sự kết hợp chặt chẽ giữa sáng tác và phê bình VHNT; đồng tình với ý tưởng “liên thủ” giữa văn chương và báo chí để văn học được quảng bá rộng rãi, đến với đời sống xã hội nhiều hơn.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tổng kết buổi hội thảo, trong đó có những đánh giá: nhà thơ Nguyễn Viết Lãm xứng đáng với vai trò trí thức ưu tú của cách mạng và nhân dân, với những cống hiến cho văn học cách mạng, những đóng góp của người làm công tác lãnh đạo văn học cách mạng. Ông là một nhà thơ, nhà nghiên cứu, dịch giả đóng góp nhiều giá trị trong đời sống văn học từ trước cách mạng tháng 8/1945. Nguyễn Viết Lãm là người thầy, người anh vô cùng thân thiết trong đời sống cũng như công tác của thế hệ nhà văn đàn em, nhiều công trình lớn của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội VHNT Hải Phòng đều có sự tham gia góp ý của nhà thơ Nguyễn Viết Lãm. Nhà thơ Hữu Thỉnh đề đạt những việc cần làm sau hội thảo: Hội Nhà văn Việt Nam sẽ xuất bản tuyển tập Nguyễn Viết Lãm trong năm 2014 trên 3 phương diện: thơ, dịch thuật, văn xuôi (nếu có thể thêm phần hậu thế đánh giá); đề nghị Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập cho những đóng góp cho văn học cách mạng của nhà thơ Nguyễn Viết Lãm; đề nghị đặt tên đường Nguyễn Viết Lãm tại TP. Hải Phòng…
Trước khi khai mạc hội thảo, nhà thơ Hữu Thỉnh dẫn dầu đoàn nhà văn Việt Nam đến làm lễ thắp hương tưởng nhớ nhà thơ Nguyễn Viết Lãm tại nhà lưu niệm.
VANVN

Advertisements

Entry filed under: 4- SỰ KIỆN.

Chùm thơ NGƯNG THU Chùm thơ Nguyễn Tấn Xuân

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 372,442 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: