THƯƠNG NHỚ, NGƯỠNG MỘ NHÀ THƠ NGUYỄN VIẾT LÃM

Tháng Sáu 11, 2014 at 1:27 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

NguyenVietLam

THƯƠNG NHỚ, NGƯỠNG MỘ NHÀ THƠ NGUYỄN VIẾT LÃM

Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm cùng làng với tôi – làng Chánh Lộ – Ông ở bến Tam Thương, phía Đông thành cổ Quảng Ngãi, tôi ở Yên Phú, phía Tây thành, cách nhau khoảng bốn cây số – làng rộng lắm, nay được chia thành sáu đơn vị hành chánh, vẫn cứ rộng.
Từ nhỏ đã nghe ông có chân trong phong trào thơ mới với Chế Lan Viên, Tế Hanh, Bích Khê, Xuân Diệu…, nhưng mãi đến những năm kháng chiến, tôi mới được gặp và quen biết ông. Đó là vào năm 1952, sau trận bão lửa khủng khiếp, cây cối cháy khô, liền đó quân Pháp đổ bộ lên Kỳ Tân, An Chuẩn, nay thuộc xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, đốt phá ghe mành, nhà cửa, mùa màng. Nhiều người chết vì giặc, không ít người chết đói, thê thảm!
Đoàn chúng tôi toàn lính, Trung đoàn 126, còn rất trẻ, không ngờ gặp đoàn bên Tỉnh ủy, cũng khá đông, hầu hết họ đều lớn tuổi, hỏi thăm mới biết có các nhà thơ Nguyễn Viết Lãm, Tế Hanh, Khương Hữu Dụng, Lưu Trùng Dương, nhạc sĩ Vân Đông…


Cách nay khoảng 5 năm, tôi có về lại Kỳ Tân, An Chuẩn, bà con rất mừng vui, nhất là các cụ tuổi trên tám mươi, cứ xuýt xoa, rưng rưng nhắc lại năm bão lửa và tình cảm của các anh cán bộ Việt Minh, rồi đọc mấy lời bài hát hồi đó, ngập ngừng, thống thiết:
“… Ai qua đôi miền Kỳ Tân, An Chuẩn mà lòng không nao
Ai qua đôi vùng làng quê trắng trụi mà đi sao đành…”
Về sau, tuy không ở gần các ông, nhưng tôi vẫn thường xuyên được gặp các ông qua những trang viết đầy ắp không khí kháng chiến, tình cảm quân dân, hậu phương, tiền tuyến trên các báo, tạp chí văn nghệ của tỉnh, của Liên khu 5, như tờ THÔNG TIN, QUÂN NHÂN HỌC BÁO…, cả những đêm văn nghệ lửa trại lưu động, rất sôi nổi.
Gian khổ, thiếu thốn đủ thứ, nhưng ai cũng hân hoan, rạo rực, tin tưởng, dạt dào tình cảm, đúng nghĩa “quân với dân như cá với nước” mà nhà thơ Lưu Trung Dương đã nhập hồn:
“Các anh từ độ đi rồi
Là thôi đi cả niềm vui của làng
Nhà buồn hóa rộng thênh thang
Hàng tre nghiêng xuống con đàng vắng tanh”.
Phong trào văn hóa – văn nghệ ở Quảng Ngãi hồi đó rất rầm rộ, có sức cuốn hút mạnh mẽ, tạo thành, như một trung tâm qui tụ được khá nhiều tên tuổi lớn, như cụ Huỳnh Thúc Kháng, ông Phạm Văn Đồng, tướng Nguyễn Sơn; các nhà thơ, nhà văn, nhà giáo, nhạc sĩ, họa sĩ, như Văn Cao, Thanh Tịnh, Nguyễn Tuân, Nguyễn Đình Lạp, Tế Hanh, Lê Thương, Phan Huỳnh Điểu, Vân Đông, Nguyễn Đỗ Cung, Đường Ngọc Cảnh, Nguyễn Thế Vinh, Phạm Hổ, Nguyễn Thành Long, Dương Minh Ninh, Dương Minh Viên, Dương Minh Hòa, Trường Lưu, Yến Lan, Nguyễn Vỹ…
Văn nghệ, quả có sức hút kỳ lạ, khiến nhiều người mê mẩn, đắm say. Hai người em nhà thơ Nguyễn Viết Lãm cũng dấn bước trên con đường ấy: Nguyễn Viết Nghiêm tham gia ban nhạc của tỉnh. Anh chơi banjo, drar rất hay. Nguyễn Thị Viết Thoàn, diễn viên ca nhạc Đoàn Văn công Liên khu 5.
Có thể nói không sợ quá lời: Nhà thơ Nguyễn Viết Lãm là một trong số không nhiều người đã khai mở, gầy dựng để có phong trào văn nghệ ở Quảng Ngãi bấy giờ mà ông là Hội trưởng (từ 1945-1954). Cũng thời gian này, ông là Ủy viên thường trực Liên đoàn Văn hóa kháng chiến miền Nam Trung Bộ, Ủy viên Ban chấp hành Hội Văn nghệ Liên khu 5.
Những năm ông công tác ở Hà Nội, Hải Phòng, thỉnh thoảng tôi mới được gặp ông. Nhưng theo lệ, gần như năm nào ông cũng về quê lo giỗ chạp và bao giờ ông cũng ghé thăm tôi, nói chuyện khá lâu về tình anh em bằng hữu, như Chế Lan Viên, Tế Hanh, Yến Lan, Xuân Diệu… ngay cả những bạn viết trẻ, như chúng tôi, ông rất tận tình chỉ cho cái hay của tác giả này, tác phẩm nọ để tự tìm biết.
Lần giở lại thời gian, từ buổi xa quê đến cuối đời, ông chỉ làm độc mỗi việc… VĂN CHƯƠNG và đã gặt hái được kết quả đáng trân trọng: Bảy tập thơ, mười hai tập truyện ngắn, bút ký, nghiên cứu, nhiều bản dịch thơ, văn xuôi của các tác giả danh tiếng thế giới.
Điều đáng quý, đáng mừng hơn là trên chặng đường dài, từ bóng đêm đến hôm nay, ông còn hạnh phúc lớn là được anh em, đồng nghiệp, nhân dân nhớ thương và ngưỡng mộ.

06.06.2014
Nguyễn Trung Hiếu

Entry filed under: 1- GIAI THOẠI VĂN CHƯƠNG, NGUYỄN TRUNG HIẾU.

Nguyễn Viết Lãm – thơ và yêu Nhớ Hoàng Sa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 409 634 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: