LÊ NGỌC TRÁC : “Viết chân dung văn học là cách học tập của tôi”…

Tháng Ba 14, 2014 at 9:09 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

trac

LÊ NGỌC TRÁC “Viết chân dung văn học là cách học tập của tôi”…

Lê Ngọc Trác là nhà thơ, nhà biên khảo, hiện đang sinh sống và hoạt động văn học nghệ thuật tại thị xã La Gi. Ông là tác giả của 6 tập sách, trong đó có 2 tập thơ, 1 tập tiểu luận, 3 tập biên khảo về chân dung các tác giả văn học trong và ngoài địa phương, qua đó, góp phần giúp người đọc nhận diện rõ nét hơn chân dung các tác giả hiện đang còn sống hay đã qua đời. Cộng tác viên Báo Bình Thuận cuối tuần đã có cuộc trò chuyện cùng ông.

Thưa nhà thơ Lê Ngọc Trác, xuất thân là nhà báo và hiện nay trên lĩnh vực văn học nghệ thuật, nghề viết đến với ông là một sự bền bỉ suốt mấy chục năm qua, ông có thể chia sẻ về điều này được không?

Nhà thơ Lê Ngọc Trác: Tôi đã gắn bó với công việc viết lách đến nay đã hơn 40 năm. Nhiều người bạn thường nói vui với tôi công việc viết lách của tôi như là một cái nghiệp. Với tôi, làm công việc viết lách, sáng tác là một cuộc học tập không ngừng trong cuộc đời.

Có thời gian làm thơ đã lâu và đã xuất bản được hai tập thơ. Phải chăng chính điều ấy khiến ông có sự đồng cảm với các nhà thơ để tâm đến việc biên khảo về cuộc sống sáng tác của các nhà thơ?

Nhà thơ Lê Ngọc Trác: Cũng như nhiều người yêu văn chương. Tôi rất mê thơ và luôn luôn mến phục những người làm thơ (nhà thơ đúng nghĩa). Chính vì vậy đã thôi thúc tôi tìm hiểu cuộc đời, đọc tác phẩm của họ và muốn ghi cảm nhận của mình để chia sẻ với nhiều người yêu thơ. Viết chân dung văn học đối với tôi cũng là một cách học tập của riêng mình.

Đến nay ông đã viết được chân dung của bao nhiêu nhà thơ? Và ông có đặt tiêu chí nào khi chọn viết về các tác giả?

Nhà thơ Lê Ngọc Trác: Kể cả những bài viết về tác giả đã xuất bản và chưa xuất bản, tôi đã viết trên 100 chân dung các nhà thơ. Tùy theo nội dung và chủ đề cuốn sách, tôi chọn một số nhà thơ để viết và đưa vào sách cho phù hợp. Nhưng nhìn chung lại, tôi thường chọn những tác giả mà tác phẩm của họ thấm đẫm tình yêu quê hương, đất nước và tính nhân văn sâu sắc.

Trong đó, nhà thơ nào ông tâm đắc nhất?

Nhà thơ Lê Ngọc Trác: Ở câu hỏi này, tôi xin phép được hiểu từ “tâm đắc” theo nghĩa “mến yêu và kính phục”. Tất cả các nhà thơ mà tôi viết đã xuất bản hoặc chưa xuất bản, tôi đều kính yêu. Bản thân tôi cũng là một fan hâm mộ của các tác giả, các nhà thơ.

Dự định của ông trong thời gian tới ở mảng này là gì? Và ông có tiếp tục sáng tác thơ song song với việc nghiên cứu hay không?

Nhà thơ Lê Ngọc Trác: Tôi vẫn tiếp tục làm thơ. Làm thơ là để chia sẻ và giải tỏa những bề bộn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, hiện nay tôi đang tiếp tục hoàn chỉnh tập biên khảo lịch sử “Thơ tuyệt mệnh của những người yêu nước” để xuất bản trong thời gian tới và viết tiếp cuốn biên khảo về lịch sử “Minh Mạng hoàng đế”. Việc viết chân dung văn học của các nhà thơ tôi vẫn đang tiếp tục, để hy vọng có “Thi nhân, thi ca & cảm nhận”… tập 2, tập 3…

Xin cám ơn nhà thơ Lê Ngọc Trác!

La Văn Tuân 

Nguồn : Báo Bình Thuận ngày 28/2/2014

Advertisements

Entry filed under: LÊ NGỌC TRÁC.

Giới thiệu về tác giả Lưu Quang Minh BẸO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 379,045 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: