Giới thiệu tập sách: “Về chốn thư hiên” của Trần Trọng Cát Tường

Tháng Mười 14, 2013 at 12:13 sáng 5 comments

vechonthuhien-bia11

tải xuống

‘Hậu duệ’ của thú chơi sách

      Vừa qua, tại Quảng Ngãi, tác giả Trần Trọng Cát Tường đã cho xuất bản cuốnVề chốn thư hiên (NXB Hồng Đức, 375 trang). Đây có thể coi là sự tiếp nối cuốn sách nổi tiếngThú chơi sách của cụ Vương Hồng Sển.

 

Nếu như Thú chơi sách của nhà sưu tập đồ cổ Vương Hồng Sển (1902-1996), xuất bản năm 1960 tại Sài Gòn, được xem là cuốn sách có khả năng khơi gợi hứng thú săn lùng các trước tác cũ, quý hiếm thì Về chốn thư hiên của thạc sĩ, bác sĩ Trần Trọng Cát Tường đi sâu vào phân tích, nhận diện các “thuật ngữ khoa học” về sách.

 “Hậu duệ” khoa học hơn

Thú chơi sách của cụ Vương Hồng Sển đã mở ra những hoàn cảnh vừa lý thú vừa éo le của người chơi sách. Ví dụ, đoạn viết về ông Lê Thọ Xuân như sau: “Một ông nữa cắp ca cắp củm, sưu tập nhiều bộ, nếu nay còn, là một kho tàng quý giá vô cùng, vì ông là nhà khảo cứu chuyên về sử học Việt Nam. Không bộ sách nào ông không có, nào Khâm Định, nào Thực lục, đủ cả, luôn những bộ môn sách Pháp như bộ Đô thành hiếu cổ, bộ Viễn Đông bác cổ, kịp năm loạn lạc, lớp bị đốt, lớp Tây lấy, lớp người ta dọn. Ông chỉ còn một cái cười hồn nhiên của nhà học giả chơn chánh, không buồn sắm nữa, cũng không hít hà”!

Thì Về chốn thư hiên của Trần Trọng Cát Tường đi vào sự chi li, đến cả con mọt sách cũng được “chỉ bệnh” rõ ràng: “Một tội phạm đáng lưu ý nữa là mọt (beetle), tên gọi côn trùng thuộc bộ cánh cứng (coleoptera), chuyên phá hại nông sản, lâm sản và các vật dụng bằng gỗ, tre, nứa… Riêng ấu trùng loài cánh cứng tên khoa học là stegobium paniceum (mọt bánh mì) gây thiệt hại cho sách vở, tài liệu lưu trữ nhiều nhất. Nhà chuyên môn đã gán một danh pháp thuần Việt như thế, đơn giản có lẽ vì bánh mì là một trong những nguồn thực phẩm ưa thích của loài cánh cứng này, nhưng trong ngôn ngữ thường ngày nó mang cái tên chung chung, quen thuộc hơn nhiều, mọt sách”.

Nếu Thú chơi sách hấp dẫn vì những câu chuyện và văn phong viết giọng miền Nam tài tình, thì Về chốn thư hiên vững vàng vì cách đặt vấn đề khoa học, với lập luận và dẫn chứng, chú thích rõ ràng. Nếu Vương Hồng Sển có gắng khoa học hóa cuốn sách, dù nó vẫn đậm chất cảm tính và cảm hứng, thì Trần Trọng Cát Tường đi ngược lại, dù anh cố gắng văn chương hóa, nhưng chất học thuật vẫn hiển hiện, khó mờ lấp. Đây còn chưa nói đến hàng trăm thuật ngữ quốc tế về việc làm sách và chơi sách mà tác giả phải dịch hoặc nhuận sắc thành tiếng Việt.

 Duyên nợ đưa đẩy

 

Trần Trọng Cát Tường (sinh 1967) tự bạch: “Tôi sinh trưởng trong một gia đình mà ba là một công chức cấp thấp dưới chính quyền Sài Gòn, má chọn nghề bán sách (nhà sách Quảng Ngãi nghĩa thục, sau đổi thành Tinh hoa) làm kế sinh nhai từ những năm 1970. Hoài niệm của tôi về một thời dĩ vãng là hình ảnh những giá sách cao phủ kín theo dọc hai bức tường, giữa lối đi như hun hút tiếp nối từ mặt đất lên đến trần nhà. Những tấm biển nhỏ nhắn và vuông vức gắn trên từng kệ: Học làm người, Tự lực văn đoàn, Từ điển…”

Đây có lẽ là cảm hứng hay lý do ngầm để anh trở thành nhà sưu tập có hạng hiện nay (với khoảng 15 ngàn quyển sách) và viết cuốn sách biên khảo này.

Nhưng cũng chính trong cuốn sách, anh lại cảm thán: “Tôi không dám nhận là kẻ chơi sách. Càng không dám tự cho rằng sành sỏi trong thú chơi này. Đọc sách, tôi có chút duyên nợ nên mới thành một tay ngang chơi sách tài tử. Tôi thu vén được gia tài tương đối khấm khá như thế nào? Câu hỏi đơn giản, vậy mà khó tìm được câu trả lời đích đáng. Chả nhớ mình bắt đầu sưu tập từ khi nào, từ chủ đích ban đầu là tìm tài liệu cho việc viết lách, dường như mọi thứ nảy sinh một cách tự nhiên như duyên hệ vốn có rồi vận vào, tôi trót phải lòng với thú chơi đậm chất quý phái mà không hề hay biết mình đã đi trên con đường sưu tập”.

Chính vì vậy, nhìn một một cách tổng thể, sau hơn nửa thế kỷ (tính từ 1960), nay thì giới sưu tập mới tìm được “hậu duệ” thứ nhất của Thú chơi sách. Còn lý do tại sao phải chờ lâu như vậy thì chưa thể có câu trả lời, dù số nhà sưu tập sách trong nửa thế kỷ qua phải tính đến con số hàng trăm.

VĂN BẢY

 

Nguồn: Thethaovanhoa.vn

  

Đọc để trân quý sách 

Chuyện về sách xưa như quả đất, nhưng sau khi đọc Về chốn thư hiên (Trần Trọng Cát Tường – NXB Hồng Đức 2013) bỗng thấy bừng lên một điều tạm coi như là khái niệm: hỉ nộ ái ố giày vò tâm khảm con người ta có lẽ cũng vì có sách dự phần.

Nói như Trần Trọng Cát Tường (vốn là bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, tên thật là Nguyễn Duy Long): “Không chỉ là những mẩu chuyện tâm đắc xoay quanh một nhã thú mà còn chia sẻ những tục lụy riêng chung liên quan đến việc làm sách, đọc sách, gìn giữ sách…”. 

Với 2 vai chính, Trần Trọng Cát Tường vừa là người đọc sách, mê sách vừa là người viết sách về thú đọc sách. Tức, đọc để thấy mình còn thiếu và viết để tỏ bày những trải nghiệm thú vị sau khi đọc. Về chốn thư hiên tuy là tác phẩm của một người chưa già và không còn trẻ nữa, nhưng những chương mục thì đậm chất hoài cổ, ước lệ, tỉ như lời tựa thì Khoảng trên ngừng bút, tên của các chương sách thì Nghề mọn riêng tay, Mặn nồng một vẻ, Ngọn nguồn lạch sông, Cây quỳnh cành dao… Xem thế, mới thấy tác giả bị ảnh hưởng thế nào từ cụ Tố Như, và vì vậy rất nhiều chỗ không thoát khỏi cách thể hiện theo hơi hướng lối văn biền ngẫu.

Chẳng hạn: “Chuyện giữ tủ sách sao cho vẹn toàn cứ dông dài ra. Kẻ có sách phải biết giữ, cho mượn là mất sách. Nhưng sự đời đâu giản đơn đến vậy. Tủ sách đâu phải là tháp ngà náu mình, sao lại không chia sẻ với người khác cái kho vàng ấy…” (chương Một hội một thuyền). Cũng không thể không nhắc đến một điều: những câu chuyện thú vị về thú chơi sách, đọc sách, cho nhau mượn sách… những điển chú quan trọng về những quyển sách đã xuất bản từ rất lâu, có quyển đã gần thế kỷ cho thấy tác giả rất dụng công và kỹ lưỡng khi tụng ca việc đọc sách in.

Trần Trọng Cát Tường cung kính dẫn ra cụ Vương Hồng Sển, tác giả quyển Thú chơi sách (cụ Sển diễn giải từ chữbibliophile) rồi lý giải thêm rằng vì sao nhà cổ ngoạn Vương Hồng Sển đã “đặt tên cho cuốn sách viết về thú tiêu khiển không ít người xem là đệ nhất phong lưu này” là Thú chơi sách. Có lẽ vì vậy, theo bước tiền nhân, tác giả đã viết ra chuyện mê sách, đọc sách, gìn giữ sách với một thái độ rất trân trọng.

Đi cho hết chuyện sách vở của nhân gian này, kích thích người đời phải trân quý những giá trị thiêng liêng của nhân loại từ sách, bây giờ chắc có ít người tâm huyết như tác giả Về chốn thư hiên.

Trần Thanh Bình

 

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn

 

Advertisements

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI.

CHÙM THƠ TIỄN BIỆT ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP Thể lệ cuộc thi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

5 phản hồi Add your own

 • 1. Liên  |  Tháng Một 8, 2014 lúc 3:04 sáng

  Mình muốn mua cuốn sách này. Nhưng tìm trong nhà sách không có. Bạn cho mình địa chỉ để tới mua cuốn sách này nhé! Rất cám ơn bạn.

  Phản hồi
  • 2. sacmauthoigian  |  Tháng Một 16, 2014 lúc 12:31 sáng

   Kg rõ bạn Liên ở đâu? nếu ở Tp Quảng Ngãi thì trực tiếp đến Nhà sách Tinh Hoa – đường Quang Trung (đối diện Trường THPT Trần Quốc Tuấn) để hỏi mua nhé!

   Phản hồi
 • 3. Lê duy Tân  |  Tháng Ba 31, 2014 lúc 2:19 sáng

  Tôi đang ở TP HCM muốn mua cuốn “Về chốn thư hiên” bằng hình thức chuyển khoản. Xin cho biết tài khoản và cách chuyển sách.

  Xin cám ơn.

  Phản hồi
  • 4. sacmauthoigian  |  Tháng Năm 14, 2014 lúc 7:03 sáng

   anh liên hệ với Trang weblog: Khắc Minh (qua email: khacminh@ymail.com)

   Phản hồi
  • 5. Binh  |  Tháng Mười Hai 6, 2015 lúc 6:29 sáng

   Cuốn này đang bán ở nhà sách Thăng Long số 2bis Ng.thị Minh Khai, Q1 ( đối hiện hông Thảo cầm viên) giá 98k. Sách viết rất hay và chuyên sâu. Người yêu sách nên có để tham khảo.
   Binh

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

 • 378,859 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: