LỄ RA MẮT CLB THƠ TRÀ GIANG

Tháng Bảy 2, 2013 at 1:21 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

1044706_412581372190291_1585239308_n(Ban chủ nhiệm CLB T thơ TRÀ GIANG)
LỄ RA MẮT CLB THƠ TRÀ GIANG

19 giờ 30 tối thứ Sáu (28/6/2013), tại TTVH Quảng Ngãi dưới sự dẫn dắt của MC Trần Thu Hà, Lễ ra mắt CLB Thơ Trà Giang với sự tham dự của trên 50 Hội viên CLB và những người yêu thơ  đã chính thức khai mạc.

Về dự và phát biểu chỉ đạo buổi Lễ có TS Nguyễn Đăng Vũ – Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi.

Buổi Lễ đã giới thiệu một chương trình thơ-nhạc đặc sắc với Chủ đề “Ngày chào đời – 28/6” gồm 4 bài thơ của Bích Khê, Tế Hanh, Thanh Thảo và Nguyễn Ngọc Hưng qua phần thể hiện của nghệ sĩ Lan Hương, nghệ sĩ Kiều Oanh, Lê Văn Thành và TS Mai Bá Ấn cùng với 3 bản nhạc phổ thơ của Nguyễn Tuấn, Hà Nguyên Hoàng, Đinh Thiên Vương được thể hiện bởi các nghệ sĩ của TTVH tỉnh.

Ông Hà Nhất Nam – Phó Giám đốc TTVH đã công bố Quyết định thành lập CLB Thơ và chức danh Ban Chủ nhiệm lâm thời gồm 11 người, do TS Mai Bá Ấn làm Chủ nhiệm.

Thay mặt Ban Chủ nhiệm, nhà thơ Nguyễn Quang Trần – Phó chủ nhiệm đã thông qua Quy chế tổ chức và hoạt động của CLB, toàn thể Hội viên đã góp ý và thông qua.

Đại diện TTVH, ông Lê Văn Quý – Phó GĐ phụ trách đã trao Quyết định và phát biểu ý kiến trong buổi lễ.

Sau đó, Chủ nhiệm CLB đã phát biểu và trình bày Kế hoạch triển khai hoạt động của CLB Thơ trong thời gian đến (Có Lời phát biểu và Kế hoạch kèm theo).

Đêm ra mắt kết thúc bằng một chương trình liên hoan thơ-nhạc tự do để giới thiệu và giao lưu giữa các Hội viên CLB.

==========================

PHÁT BIỂU CỦA CHỦ NHIỆM CLB

 Tại Lễ ra mắt CLB Thơ Trà Giang

Gọi VN được mệnh danh là Dân tộc thơ không phải là một danh xưng vu vơ mà xuất phát từ gốc rễ của cội nguồn văn hóa Việt. Như ta đã biết, các công trình khoa học từ nửa cuối thế kỷ XX đã dần dần làm sáng tỏ: các bộ tộc Bách Việt phương Nam là chủ nhân của triết lý Âm – Dương Ngũ Hành mà trong đó, hai bộ tộc Âu Việt và Lạc Việt là những người kế thừa xứng đáng vì đây là 2 bộ tộc duy nhất không bị đồng hóa bởi các thế lực phương Bắc.

          Là chủ nhân của triết lý ÂD nên người Việt trong nhận thức, tư duy và lối sống luôn luôn sống theo tính cách quân bình ÂD, không bao giờ đứng ở hoàn toàn  hoặc hoàn toàn D. Cho nên thế giới chỉ duy có người VN là chọn cho mình một cặp vật tổ song đôi  trước D sau (Nòi giống Lạc Hồng, Tiên Rồng). Chính xuất phát từ lối tư duy ấy mà ngôn ngữ VN cũng được người Việt diễn tả theo thế đăng đối, quân bình ÂD. Tiếng Việt có đến 6 thanh gồm 2 B và 4 T. Cho nên khi nói, người Việt luôn tạo nên thế quân bình này: Hễ Nam thanh (BB), tất nhiên phải kèm theo Nữ tú (TT), tương tự như thế, ta có: Trai tài – Gái sắc; Trèo cao – Té nặng; Lạy ông đi qua – Lạy bà đi lại; Thương nhau lắm – Cắn nhau đau; Không ai giàu ba họ – Không ai khó ba đời;… Chính sự quân bình đăng đối này đã tạo nên tiết nhịp, âm điệu và vì lẽ đó, trong lời ăn tiếng nói bình thường của người Việt đã tuân theo quy luật đối xứng này và vì vậy tất cả đều nói có vần có điệu từ người bình dân cho đến những bậc thức giả.

Cho nên với một vùng đất giàu ân tình và giàu truyền thống như Quảng Ngãi, việc một số CLB thơ, các nhóm thơ ra đời mang tính tự phát trong vòng 10 năm trở lại đây cùng với sự ra đời chính danh của CLB Thơ Trà Giang hôm nay là một tất yếu mang tính khách quan nhằm thể hiện sinh động cho cái danh xưng ấy.

Có tổ chức Thơ rồi thì chúng ta phải đoàn kết cùng nhau để tạo nên một Văn hóa Thơ nhằm thể hiện rõ nét phong cách của Người Thơ. Được anh chị em tín nhiệm giao cho trọng trách, BCN rất mong anh chị em chúng ta hãy thật sự sống với nhau trong không khí chan hòa của cái Văn hóa Thơ ấy, sống với nhau bằng cái tình mà anh em mình đã trân trọng, nâng niu nhau trong suốt quãng đời sáng tác vừa qua. Mọi sự tỵ hiềm, khích bác, ghen ghét đều là kẻ thù của Văn hóa Thơ Ca. Vì thơ ca xuất phát từ tấm chân tình của những trái tim yêu thương bao la với cuộc sống trần gian muôn màu muôn vẻ, có hạnh phúc, có khổ đau;có đau thương và mất mát, có hạnh phúc và thành công. Thơ đi từ tâm hồn mà ra nên mỗi câu chữ đều là một phiến tâm hồn trăn trở, day dứt của chính chúng ta. Với thơ, chỉ có thơ hay và thơ chưa hay chứ không thể là thơ dở. Vì đối với người làm thơ, mỗi câu chữ phát ra là tiếng nói của chính con tim day dứt và yêu thương của tự lòng mình. Mỗi mảnh tâm hồn của anh em ta được thể hiện bằng thơ ấy, rất mong được anh em trân trọng để tạo nên sự trang trọng thật sự trong ứng xử và sáng tác của mỗi chúng ta.

Trong thời gian đến, thay mặt BCN lâm thời, tôi xin phác thảo Kế hoạch chính của CLB từ nay đến cuối năm như sau:

1. Về chủ đề sáng tác: Tập trung vào mảng thơ:

– Tri ân các anh hùng liệt sĩ và chủ đề về Mẹ nhân tháng TBLS  và tháng báo hiếu.

– Ôn lại truyền thống của những ngày CM tháng Tám sục sôi trên vùng đất Quảng Ngãi cũng như chào mừng ngày Quốc khánh 2/9.

– Phản ánh về vẻ đẹp của người phụ nữ VN nhân tháng 10.

– Phản ánh về đề tài người thầy giáo nhân tháng 11.

– Phản ánh đề tài người lính nhân tháng 12.

          2. Qua quá trình sáng tác, các tác giả tự chọn 5 bài thơ mình ưng ý nhất gửi về BCN để chọn in Tuyển tập thơ đầu tiên của CLB (Mỗi tác giả BCN sẽ chọn 3 bài) và phát hành vào cuối năm 2013

          3. Qua thành quả sáng tác các chủ đề đã nêu (Ngoài các bài được chọn in tuyển tập), CLB sẽ tổ chức một đêm thơ – nhạc gồm những sáng tác mới của Hội viên vào dịp hạ tuần tháng 8 (Chủ đề về Ngày TBLS và về Mẹ), tháng 10 (Chủ đề về Phụ nữ Việt Nam và người thầy giáo, giới thiệu Tuyển tập thơ vào cuối năm.

          4. Làm đầu mối tổ chức cho các tác giả có nguyện vọng giới thiệu tác phẩm thơ mới in theo đề nghị của tác giả.

          5. Thành lập một webblog cho CLB.

          6. Tiếp tục giới thiệu và phát triển Hội viên CLB.

          Trên đây là một số định hướng lớn mà BCN đề ra, rất mong toàn thể Hội viên chúng ta chú tâm để có những tác phẩm thơ hay ra đời, đánh dấu bước đi đầu của CLB.

          Cuối cùng xin cảm ơn quý vị đại biểu và toàn thể anh chị em về dự đêm nay. Chúc anh chị em mình sức khỏe, dồi dào cảm xúc để góp tiếng thơ làm đẹp cuộc đời, góp phần cùng toàn dân bảo tồn và phát huy các giá trị tinh thần của dân tộc.

           Xin chân thành cảm ơn!

                                                                                             MAI BÁ ẤN

(NGUÔN: bichkhe.org)

Advertisements

Entry filed under: 4- SỰ KIỆN.

Chùm thơ lục bát Bùi Huyền Tương THƯ MỜI THAM GIA TẬP THƠ NHIỀU TÁC GIẢ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 379,004 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: