Lần đầu tiên tại VN: thi thơ trên Facebook

Tháng Năm 4, 2013 at 2:04 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

tho hay

Lần đầu tiên tại VN: thi thơ trên Facebook

Vừa qua, tại TP.HCM, BTC cuộc thi thơ trên mạng xã hội Facebook đã có cuộc gặp mặt báo chí và chính thức phát động cuộc thi này. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một cuộc thi thơ được tổ chức trên Facebook với chủ đề Lời tỏ tình đầu tiên. Khi cuộc thi này vừa mới “rò rỉ” thông tin, lập tức trên trang Fecabook của BTC đã nhận được hơn 1.000 lời thăm hỏi và gửi tác phẩm. Cuộc thi thơ Lời tỏ tình đầu tiên trên Facebook không do một đơn vị hay doanh nghiệp tổ chức nhằm đánh bóng thương hiệu mà xuất phát từ ý tưởng của một cá nhân yêu thơ. Ông Phạm Thanh Long – một người mới chơi Facebook khoảng gần năm nay đã nảy ra ý tưởng này khi ông nhận thấy trên Facebook có rất nhiều người làm thơ hay.

 Cuộc thi thơ ‘độc nhất vô nhị’: Khi Facebook thi thơ…

 Khi mạng xã hội nở rộ thơ

Ông Phạm Thanh Long, nguyên là cán bộ của Ban đối ngoại (Thành ủy TP.HCM), ông từng có thời gian dài công tác ở Công ty Cổ phần Phát hành sách TP.HCM (FAHASA).

Xuất thân từ một người từng gắn bó với sách, Phạm Thanh Long còn đặc biệt yêu thơ, nên khi tham gia mạng xã hội Facebook, ông nhận thấy, rất nhiều người làm thơ post lên Facebook rất hay, nhất là thơ tình, vậy tại sao không có một cuộc thi thơ để tìm kiếm và tôn vinh những bài thơ hay?!

Phạm Thanh Long đã liên lạc với nhà thơ Lê Minh Quốc, nhà báo Lưu Đình Triều chia sẻ ý tưởng này và được hai ông nhà thơ, nhà báo kỳ cựu ủng hộ ngay lập tức. Cẩn thận hơn, Phạm Thanh Long đã đi đăng ký bản quyền ý tưởng của mình nhằm tránh bị người khác lợi dụng làm vào việc thương mại hay mục đích không phải… thơ!

Ông cũng quyết định mời những nhà thơ uy tín làm giám khảo, gồm: nhà thơ Hồng Thanh Quang, Văn Lê, Nguyễn Trọng Tạo, Lê Minh Quốc và Nguyễn Phong Việt. 

Hầu hết các nhà thơ này đều có chơi Facebook, trong đó nhà thơ Hồng Thanh Quang thường xuyên post thơ của mình lên mạng xã hội này và Nguyễn Phong Việt vừa có tập thơ Đi qua thương nhớ in đến hơn 10 ngàn bản được ủng hộ rất nhiều từ người đọc trên Facebook. 

 Nhân danh thơ và vì thơ

Giải thưởng cuộc thi thơ Lời tỏ tình đầu tiên có gồm 1 giải Nhất khoảng 20 triệu đồng, 1 giải Nhì 15 triệu, 1 giải Ba 10 triệu, 1 giải dành cho bài thơ nhận được nhiều comment nhất 5 triệu đồng và 10 giải Khuyến khích với bản in Truyện Kiều bản đẹp kèm chữ ký của tất cả giám khảo cuộc thi.

Giá trị giải thưởng cuộc thi này khá cao nếu so với giải thưởng hàng năm của Hội Nhà văn TP.HCM, Hội Nhà văn Hà Nội hay Hội Nhà văn Việt Nam, bởi cuộc thi chỉ diễn ra trong khoảng một tháng thay vì kéo dài cả năm như giải của các hội vừa nêu. Đáng lưu ý, toàn bộ chi phí cuộc thi và giải thưởng đều có được từ tiền túi của ông Phạm Thanh Long – một người yêu thơ – chứ không do bất cứ doanh nghiệp nào tài trợ.

Hỏi ông Phạm Thanh Long sao không kiếm nhà tài trợ cho cuộc thi này? Ông nói: “Hiện nay rất nhiều cuộc thi nhân danh nghệ thuật để kiếm lợi cho một số người. Tôi không muốn người khác hiểu lầm mình nhân danh thi thơ để tư lợi cá nhân. Nên trong khả năng cho phép, tôi tự bỏ tiền túi để làm cuộc thi này với mục đích duy nhất: Nhân danh thơ và vì thơ”.

Ngay trong buổi trao giải cuộc thi thơ Lời tỏ tình đầu tiên, ban tổ chức sẽ trao tặng những người đến dự tập thơ Những bài thơ hay dự thi trên Facebook lần 1 – 2013, gồm những bài thơ hay chọn lọc từ cuộc thi này.

 Mỗi tác giả tham dự không quá 5 bài thơ. Mỗi bài không quá 30 câu và chưa phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng; Tác giả tham gia cuộc thi được quyền post thơ dự thi lên địa chỉ Facebook Loitotinh Dautien. 

Các thông tin cá nhân của tác giả dự thi xin gửi về saigonsach@gmail.com. Thời gian nhận bài dự thi diễn ra từ ngày 1/5 đến 1/6/2013. Dự kiến thời gian phát giải diễn ra vào đầu tháng 7/2013 tại TP.HCM.

 Nguồn: TRẦN HOÀNG NHÂN – Thể thao & Văn hóa

 THÔNG BÁO CỦA BAN TỔ CHỨC CUỘC THI (Nguồn: Facebook):

Vì số lượng thành viên quá đông dẫn đến tình trạng khó kiểm soát và bị mất bài của các thành viên. Do đó, BAN TỔ CHỨC quyết định mở rộng quy mô từ post bài trên Facebook cá nhân sang Fanpage.
* Đối với các bạn đã post bài lên facebook Loitotinh Dautien, cảm phiền các bạn copy những bài dự thi trước đây qua Facebook mới bằng cách thực hiện các bước sau:
– Bước 1: Like fanpagehttp://www.facebook.com/loitotinh.dautien.2013
– Bước 2: Post bài bài dự thi vào event “LỜI TỎ TÌNH ĐẦU TIÊN”: http://www.facebook.com/events/252038658275950

MỘT SỐ CHÚ Ý KHI DƯ THI THƠ “LTTĐT” TRÊN FACEBOOK:
Vì số lượng thư email quá nhiều và trùng lắp nội dung câu hỏi, thay mặt BTC Xin được trả lời chung đến các bạn yêu thơ:
    1. Bất kỳ ai, miễn yêu thơ, dù ở chân trời góc biển nào cũng có quyền tham dự cuộc thi thơ này. Tất nhiên phải tuân thủ theo chủ đề và thể lệ của cuộc thi mà Ban Tổ chức đã công bố.
    2. Thơ dự thi sẽ không hợp lệ, nếu đã công bố trên các phương tiện truyền thông nào, kể cả các mạng xã hội (như facebook, yahoo v.v…). Nghĩa là thơ dự thi phải do các bạn chịu trách nhiệm về nội dung; bản quyền và phải là thơ lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng, cụ thể là lần đầu tiên được các bạn post lên fb loitotinh Dautien.
    3. Nhân đây xin “bật mí, nhà tài trợ và cũng là người có sáng kiến tổ chức cuộc thi thơ này là ông Phạm Thanh Long đã tìm ra ấn bản Truyện Kiều để trao giải khuyến khích rồi. Ấn bản nay gồm có chữ Nôm và chữ Quốc ngữ, được một nhà nghiên cứu thuộc Hội Kiều học VN công bố (NXB Văn Học). Ban giám khảo đã thẩm định nội dung trước khi chọn làm quà cho các bạn trúng giải.
    4. Nếu chất lượng thơ tốt, chúng tôi sẽ in thành tập sách lưu niệm và phát hành rộng rãi do NXB uy tín tại Việt Nam biên tập và cấp giấy phép theo luật định của Luật Xuất bản. Gần đây chúng tôi đã post bìa tập thơ (dự kiến), các bạn thấy thế nào? Sẽ hoan nghênh và cảm tạ cho những ai thực hiện giúp bìa tập thơ này.
    5. Ngày 1.5 đã dần dần bước đến. Nào! Cuộc đua đã sắp diễn ra. Xin mời các bạn thơ hăng hái lên đường. Vòng nguyệt quế thơ đang chờ bạn. Hãy xung phong!
    Nào! Các nhà thơ hãy xung phong! Xung phong! Xung phong!
    TM/ BTC
    Nhà thơ Lê Minh Quốc

THƠ TRÊN FACEBOOK

THÂN GỞI CÁC BẠN DỰ THI THƠ TRÊN FACEBOOK LẦN 1/2013

Chúng tôi đã thông báo nhiều lần, nhưng vẫn còn bạn dự thi gửi bài vào facebook Loitotinh Dautien và gửi bài và thông tin cá nhân vào Mail saigonsach@gmail.com và mail của nhà thơ Lê Minh Quốc.
NAY BAN TỔ CHỨC THÔNG BÁO LẦN CUỐI : đề nghị người dự thi vui lòng thực hiện theo 2 bước sau:
1 – Post bài vào mục EVEN của trang FANPAGES: Lời Tỏ Tình Đầu Tiên
2 – Gửi bài vào địa chỉ e-mail: ctloitotinhdautien@gmail.com

Nếu không thực hiện đúng 2 bước trên, mọi sự thất lạc tác phẩm của các bạn, Ban tổ chức không chịu trách nhiệm.

Chúc mọi người sức khoẻ!
TP. HCM, ngày 7/5/2013
BAN TỔ CHỨC

 

Advertisements

Entry filed under: 7- THÔNG BÁO.

CHƯƠNG TRÌNH THƠ – NHẠC HUỲNH VÂN HÀ “Viên phấn trắng và Bông cúc dại” ẤM ÁP ĐÊM THƠ – NHẠC HUỲNH VÂN HÀ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 378,945 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: