Cảm nhận về “Khoảnh khắc & mãi mãi” của Hồng Loan

Tháng Năm 2, 2013 at 1:52 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

IMG_1545

Cảm nhận về “Khoảnh khắc & mãi mãi” của Hồng Loan

 “Khoảnh khắc & mãi mãi” là tập sách của cô giáo Nguyễn Thị Hồng Loan vừa mới ra mắt bạn đọc, sách do Nhà xuất bản Văn học cấp phép, in và phát hành, gồm 34 tạp văn và 20 bài thơ ngắn. Sách in đẹp, trình bày trang nhã với lời giới thiệu của Diệp Phương Chi.

 Thân quen với cô giáo Hồng Loan từ lâu rồi, vì em ruột của Loan là đồng nghiệp của tôi, riêng chị có những sở thích và niềm đam mê khác thì tôi chưa biết! Có lần, tôi nghe thông tin chị đạt giải nhất về cuộc thi tìm hiểu về một chủ đề nào đấy do tỉnh tổ chức. Gặp chị cũng thoáng qua như cơn gió vô tình lùa nhẹ qua đường và tôi hỏi chị: “Loan có blog không?”. Chị trả lời là “Mình có blog!”, tôi mời chị cùng tham gia Cộng đồng blog Yahoo Quảng Ngãi cho vui, chị lắc đầu thay cho lời từ chối. Từ địa chỉ của Hồng Loan, tôi đã kết nối với chị thông qua bạn bè blog; thỉnh thoảng tôi và chị vào trang blog thăm nhau, trao đổi những lời nhận xét góp ý chân tình. Tập sách vừa xuất bản chính là tập hợp những bài viết và bài thơ của chị đã đăng tải chia sẻ trên mạng xã hội với bạn bè. Thật bất ngờ chị điện thoại cho tôi: “Mình vừa cho ra mắt đứa con tinh thần đầu tiên, sẽ gửi tặng anh và anh nhớ đọc, nhận xét tập sách cho Hồng Loan vài câu nha!”. Đọc tập sách “Khoảnh khắc & mãi mãi” trong thời gian ngắn thì khó lòng mà viết đầy đủ về “đứa con tinh thần” ấy của chị!. 

 Nguyễn Thị Hồng Loan có bố mẹ là người Quảng Ngãi, ông bà tham gia kháng chiến, tập kết ra Bắc. Chị sinh ra ở Hà Nội, sau ngày quê hương được giải phóng chị theo gia đình về quê đi học và bước vào sự nghiệp giáo dục đến nay đã hơn 20 năm. Thời gian đủ dài về độ chín của người trưởng thành, chị viết như trải lòng mình với độc giả về góc nhìn qua lăng kính của cô giáo, một trí thức có trách nhiệm với xã hội và gia đình. Chúng ta bắt gặp một số tản văn về thuở ấu thơ ở Hà Nội (Dù có đi bốn phương trời), những kỉ niệm buồn vui thời chiến tranh lúc sơ tán ở vùng quê (Cho tôi xin một vé tuổi thơ), những món ăn dân dã (Đặc sản vùng miền), tiếng rao thảng thốt trong đêm (Tiếng rao)… Viết về Bố về Mẹ với dòng cảm xúc tự nhiên, tuôn trào khi ta “đủ lớn” thì thân sinh đã khuất núi (Nhớ Ba, Mẹ ơi tỉnh lại đi…). Những ghi chép về miền đất, cảnh đẹp… chị đã đến tham quan: (Đến Angkor, Chưa đi chưa biết Ninh Bình…). Một số bài bình luận bóng đá sắc sảo, hóm hỉnh mà những tay chuyên mê “bóng đá” mới có đủ khả năng thẩm thấu: (Bóng đá +, Cuộc gặp thượng đỉnh, Ngai vàng Euro…). Có thể nói chị là người say mê đọc sách, chẳng những đọc không thôi mà còn đọc kỉ nữa, vì có đọc kỉ nên mới có nhận xét sâu sắc, có cách đánh giá phê bình sách chuyên nghiệp (Cung đường vàng nắng, Sương khói quê nhà…). Đọc những bài viết của chị mà chị cho là tạp văn, những ghi chép rời rạc qua cái nhìn trực quan, cảm nhận riêng của chị, Rất tiếc một số bài viết về những chuyện buồn vui của môi trường sư phạm, việc dạy và học như: (Lộ đề), về gia đình: (Con cái người ta, Café Blog…) không nhiều.

           Hai mươi bài thơ ngắn mà chị đưa vào tập sách, đây là những cảm xúc chân thực qua góc nhìn của một người con, người mẹ, một người phụ nữ với cháy bỏng tình yêu về quê hương, đất nước… Thơ chị bình dị, ít trau chuốc về mặt ngôn ngữ, những bài lục bát thân quen vốn có của nó: Hình như yên phận lâu rồi/ Bỗng dưng xa xót một thời xa xăm… Hay: Thời gian đã mấy dặm trường/ Quay đầu nhìn lại tuyết sương đã đầy… Thời gian, dòng đời và tuổi thanh xuân đi qua có ai níu giữ lại được: Người đi biền biệt thời gian/ Hoa nào mà lại chẳng tàn tháng năm. Có mối quan hệ nào giữa say và tỉnh để biết rằng ta vẫn tồn tại dù: Rượu nào chưa nhấp mà say/ Tay nào vụng, lỡ rót vay ưu phiền. Bài thơ lục bát viết về tình mẹ con cũng thật nhẹ nhàng, như lời khuyên con về làm dâu bên chồng, ta hãy nghe: Ngày mai con mẹ theo chồng/ Mẹ về im lặng… thinh không gọi buồn. Một số bài thơ thể tự do cũng khá hay, như lời tự sự của chính tác giả: Có một dòng sông/ Trên đường ra biển lớn/ Thấy nhánh rẽ nào/ Cũng muốn ghé rong ca. hoặc:    Bước chân em/ Còn in dấu tháng năm/ Anh sẽ làm/ sóng thời gian/ vỗ mãi…

           Vào dòng cảm nhận về tập sách của Hồng Loan, có thể nói chị là người khá kỉ tính, từ công việc, trong sinh hoạt đời thường, sống nội tâm không thích khoe “chữ nghĩa”. Khi chị xem, đọc hay bình luận vấn đề gì cũng xoáy sâu vào bản chất, cách đặt vấn đề hay lí giải nó cũng thật chí lí, sâu sắc; cá biệt chị còn có những đề xuất hướng giải quyết khá táo bạo. Bạn bè quen biết của chị trên blog khá đông, ở khắp vùng miền đất nước. Họ vào trang blog của chị để chia sẻ, cảm nhận những vui buồn và ít nhiều đọc được thông tin khá hữu ích. Tôi nghĩ rằng Hồng Loan đã bước đi đúng hướng đến gần hơn với ngôi nhà chung “Văn học”. Tuy nhiên, chị vẫn còn dấu mình,  chưa mạnh dạn biến ước mơ từ “ảo” đến “thật”. Tôi tin chị sẽ vượt qua nỗi ái ngại ấy để đến với bạn yêu thơ văn, dù độ tuổi của chị bây giờ không còn trẻ. Tình yêu văn học là nguồn động viên chấp cánh cho chị bay xa bay cao hơn nữa, chúng ta hãy đọc một khổ thơ ngắn của chị: “Bước chân em còn in dấu tháng năm/ Anh sẽ làm sóng thời gian vỗ mãi” (Sóng thời gian) thay cho lời kết bài viết này.                                                                                                                              

                                                                                     Sông Vệ, Ngày 16/4/2013

                                                                                          HỒ NGHĨA PHƯƠNG

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, HỒ NGHĨA PHƯƠNG, HỒNG LOAN.

Hàn Mặc Tử – sống đầy lên bằng những câu thơ CHƯƠNG TRÌNH THƠ – NHẠC HUỲNH VÂN HÀ “Viên phấn trắng và Bông cúc dại”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 402 901 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: