Giới thiệu tập sách “Khoảnh khắc & mãi mãi” của Nguyễn Thị Hồng Loan

Tháng Tư 14, 2013 at 9:54 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

IMG_1545

Trang Sắc màu thời gian vừa nhận tập sách “Khoảnh khắc & mãi mãi” của cô giáo Nguyễn Thị Hồng Loan (Tp Quảng Ngãi) gửi tặng, sách do Nhà xuất bản Văn học xuất bản tháng 3/2013. Tập sách gồm: 34 tạp văn, 20 bài thơ và lời giới thiệu của Diệp Phương Chi, chúng tôi trân trọng cảm ơn tác giả,. Sau đây xin giới thiệu bài viết của nhà thơ Vũ Tuấn Anh về tập sách này:

 Háo hức về điều tưởng đã biết

      Thông thường người ta sẽ không còn háo hức mấy, khi đón nhận điều gì đó đã biết trước. Nhưng với tập tạp văn và thơ “Khoảnh khắc & mãi mãi” của Nguyễn Thị Hồng Loan (bloger Hong Loan) dường như là một ngoại lệ với riêng tôi. 
      Được biết Hồng Loan in sách. Cuốn sách gồm những entry chọn lọc đã đăng trên blog, trong khi tôi đã đọc hầu như hết tất cả trang blog của Hồng Loan từ hồi bên Yahoo đến nay. Ấy thế mà cầm nó trên tay và đọc đi đọc lại cuốn sách tôi vẫn thấy háo hức. Vậy có gì nghịch lý, hoặc làm nên nghịch lý chăng? Nhất định là có!

       Khi nhận được cuốn sách tôi đã thích ngay từ cái tên gọi “thật đắt” của nó. Tôi xin được mượn lời của Diệp Phương Chi trong Lời giới thiệu và được trích ở trang bìa 4: “Tạp văn & thơ ” Khoảnh khắc và mãi mãi”, không với hàm ý gì to tát sâu xa, tác giả Hồng Loan chỉ như người đi gom lại những “khoảnh khắc” của đời mình để làm nên những điều “mãi mãi” trong thế giới nội tâm của riêng cô, để lại những dấu chân dù nhỏ bé của một người đã đến và rong chơi trong cuộc đời này”.

        Đọc tạp văn và thơ “Khoảnh khắc & mãi mãi của Hồng Loan” thật khó mà nghĩ tác giả là giáo viên dạy phổ thông. Chỉ thể hiện vỏn vẹn trong 34 tạp văn nhưng người đọc thấy tác giả là một người có kiến thức uyên thâm và rất rộng trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Lúc thì như một nhà nghiên cứu, nhà phê bình văn học tầm cỡ. Thật “sướng” khi được “xem” Hồng Loan “phẫu thuật” người đã từng “phẫu thuật” người khác qua tác phẩm “Chân dung & đối thoại”. Tôi tin khi người nổi tiếng Trần Đăng Khoa đọc bài viết của Hồng Loan về mình sẽ không khỏi ngạc nhiên và mong muốn được bàn luận cùng tác giả về nhiều vấn đề. Ở các tạp văn khác người đọc lại thấy Hồng Loan là một biên tập viên kỳ cựu của một đài truyền hình nào đó, hay một bình luận viên bóng đá rất sắc sảo, những ai đã từng là fan hâm mộ của các đội bóng đá châu Âu và theo dõi sát sao các giải đấu lớn của châu lục này hẳn không thể không “tâm phục khẩu phục” trước cái cách “xem” bóng đá của tác giả. Những tạp văn viết về ký ức tuổi thơ một thời thì lại như những thước phim tư liệu quý giá mà các nhà sử học, các nhà văn rất nên tham khảo… Tạp văn viết rất ngắn nhưng từng từ như được gạn lọc rất công phu bởi vậy làm cho người đọc không bao giờ đọc lướt và hiểu được rất rõ vấn đề tác giả nêu ra. Từng lời văn của Hồng Loan đều rất nghiêm túc nhưng cũng hết sức dí dỏm sâu sắc. Đọc tác phẩm của Hồng Loan chúng ta bắt gặp một tư duy khoa học, một thái độ thẳng thắn bộc trực nhưng cách đặt vấn đề lại luôn rất nhẹ nhàng và đời thường…

      20 bài thơ của Hồng Loan cũng là những bầu rượu được chưng cất công phu từ nước mưa tinh khiết và gạo nếp được sàng lọc kỹ càng, là tiếng lòng của Hồng Loan nhưng cũng là tiếng nói chung của rất nhiều người về cùng một vấn đề quan tâm, hay nói cách khác Hồng Loan đã nói hộ được rất nhiều người về cùng một vấn đề! Lời thơ của Hồng Loan mộc mạc giản dị nhưng không hề dễ dãi, ta luôn tìm thấy trong thơ Hồng Loan một sự đồng cảm chia sẻ sâu sắc với những cảnh đời, sự tri ân với những người có công với đất nước, với đấng sinh thành…

      Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, sống và làm việc ở mảnh đất Quảng Ngãi quê nhà. Tuổi thơ đi qua trong một thời kỳ đặc biệt của lịch sử nước nhà đó là những yếu tố làm nên một Hồng Loan đa dạng và tinh túy.

    Giá như không có Lời giới thiệu quá sâu sắc và đầy đủ của Diệp Phương Chi cho cuốn sách thì nhất định tôi sẽ có thể viết nhiều về tác giả và tác phẩm của Hồng Loan… hay là do tôi hoàn toàn đồng cảm với Diệp Phương Chi khi đọc tác phẩm này mà không thể viết hơn. Xin mời mọi người tìm đọc “Khoảnh khắc & mãi mãi” của Hồng Loan để phát hiện thêm những ánh vàng lấp lánh của tác phẩm mà người viết bài này chưa thể cảm nhận và nói ra được hết.

                                                      Tp Hà Nội, tháng 4/2013

                                                                Vũ Tuấn Anh

Advertisements

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, HỒNG LOAN.

Quyền lực của thi ca, quyền uy của thi sĩ Mở Cuộc Vận động Sáng tác Thơ – Ký – Nhạc Về Ngành Cao Su Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 379,004 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: