NGUYỄN TẤN XUÂN VỚI “EM VÀ QUÊ HƯƠNG”

Tháng Ba 4, 2013 at 2:10 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Bia Em Que hương

NGUYỄN TẤN XUÂN VỚI “EM VÀ QUÊ HƯƠNG”

Trên tay tôi là bản thảo tập thơ nhiều tác giả “Em & Quê hương” với hình bìa là Núi Ấn – Sông Trà, đây là quê hương của Lương y – Võ sư Nguyễn Tấn Xuân. Được biết anh Tấn Xuân theo lời giới thiệu của bạn bè và qua điện thoại, email và trang web; thực sự là tôi chưa một lần gặp anh ngoài đời. Không sao! Là bạn bè thân tình, chúng ta cùng cảm thông thì việc gặp gỡ giao lưu nó sẽ đến tự nhiên. Qua trang web: xuannghiaduong.net và một số trang mạng khác mà anh Tấn Xuân cộng tác đã cho tôi về hình ảnh một Võ sư có nhiều “đòn, thế” trong võ thuật, một Lương y với nhiều bài thuốc hay trong “trị bệnh cứu người”, những cảm xúc thăng hoa trong “thơ và nhạc”, những bài viết nghiên cứu về “Y học – Võ thuật” có giá trị cho đời. Chỉ bấy nhiêu thôi, Nguyễn Tấn Xuân đã là bạn “thơ, nhạc, võ” và là ân nhân của nhiều người bệnh. Anh tâm sự: “Mình là người con quê hương xứ Quảng, tình yêu quê hương luôn canh cánh bên lòng, do điều kiện làm ăn, kinh doanh nên ít có dịp thăm quê và giao lưu với bạn bè ở đấy!… Tập thơ “Em & Quê hương” do mình làm chủ biên sẽ là món quà dành tặng cho quê hương, bạn bè, đồng nghiệp”.

 

Trở lại tập thơ “Em & Quê hương”, anh đã nhiều lần trao đổi với tôi là làm sao chọn được những bài thơ tâm đắc của một số tác giả người Quảng Ngãi, gốc Quảng Ngãi và bạn bè, đồng nghiệp thân thiết của anh ở các tỉnh, thành phố. Giới thiệu cho được những sáng tác của các bạn nhằm mục đích góp phần tình thân hữu, chia sẻ những cảm xúc của từng người yêu thơ. Với 65 tác giả góp mặt, hơn 300 trang trong một tập thơ, sẽ là không nhiều với số bạn bè văn nghệ mà anh Tấn Xuân quan hệ tiếp xúc. Trong số này, có tác giả là hội viên Hội nhà văn Việt Nam, hội viên Hội nhà văn Tp HCM và các tỉnh thành phố khác, có một số tác giả lấy “nghiệp Võ, nghề Y” là chính cũng góp bài cộng tác trong tập thơ. Có thể mỗi tác giả trình độ thẩm mỹ “Thơ” không đồng đều nhưng trong thơ không có thơ hay hoặc thơ không hay. Chúng ta tôn trọng từng bài của từng tác giả vì đó là những cảm xúc thật của người yêu thơ được thể hiện qua câu chữ trong thơ. Sau khi tập hợp được những sáng tác của các tác giả, anh Tấn Xuân mạnh dạn đưa lên trang web “Xuân Nghĩa Đường” để bạn đọc các nơi có thể đọc và chia sẻ, kể cả góp ý về nội dung và hình thức tập thơ. Anh muốn có sự góp ý phê bình tập thơ ngay từ bước đầu, chúng ta có quyền hi vọng tập thơ được xuất bản và ra mắt trong thời gian gần nhất.

 

Tập thơ nhiều tác giả “Em & Quê hương” được xuất bản và phát hành sẽ có nhiều ý kiến “khen, chê” khác nhau nhưng tấm lòng anh Nguyễn Tấn Xuân với bạn đọc yêu thơ là đáng trân trọng. Bởi lẽ, ban ngày anh Tấn Xuân rất bận với việc khám chữa bệnh, tối thì dạy võ; thời gian ít ỏi còn lại dành cho sáng tác thơ, nhạc hoặc viết sách. Anh đã viết rất nhiều đầu sách, nổi bật nhất là quyển “Trật đả toàn khoa” đã được Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam chọn làm giáo trình và quyển “Đông y – Châm cứu giản yếu ca” NXB Văn Nghệ ấn hành năm 2005, tái bản năm 2009 anh thể hiện bằng thơ lục bát. Thế nhưng, anh vẫn miệt mài chăm chuốt tập thơ “Em & Quê hương”, và chính sự nhiệt tình ấy đã có được sự tài trợ của một số Mạnh thường quân cũng như có sự đóng góp tự nguyện của một số tác giả để anh hoàn thành tập sách và ra đĩa nhạc về quê hương Quảng Ngãi với tựa “Nhớ thương quê mình” do anh sáng tác.

Một mùa xuân mới lại về trên thành phố nơi anh và gia đình đang lập nghiệp, sinh sống. Những hối hả, tất bật, lo toan của “miếng cơm, manh áo” sẽ chìm đi trong tiếng nhạc, lời thơ của tập thơ “Em & Quê hương”. Chúng ta cùng chúc anh và gia đình bình an – hạnh phúc, riêng anh thì cảm xúc vẫn mãi tươi xanh trong sự nghiệp Thơ – Y – Võ của mình!.

                                        Sông Vệ, ngày 18, tháng Giêng, Quý Tỵ                                                                

                                                                 HỒ NGHĨA PHƯƠNG

 

 

Bài đăng trên Thời Luận:

 

http://thoiluan.com.vn/46-8890/nguyen-tan-xuan-voi-em-va-que-huong.html

http://nhipcausuckhoe.org.vn/v10/am-thuc-giai-tri/3901/nguyen-tan-xuan-voi-%E2%80%9Cem-va-que-huong%E2%80%9D.hts

http://www.tapchidoanhnghiep.vn/

 

Advertisements

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, HỒ NGHĨA PHƯƠNG.

Trường thi TRE Chùm thơ về Hà Nội – Phạm Ngọc Thái

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 378,945 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: