Bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” của Trần Hoài Thu

Tháng Hai 13, 2013 at 11:54 chiều 2 comments

556900_303412306442680_1314482499_n

Nhân ngày Tình yêu 14/2  Trang SMTG giới thiệu thiệu bài thơ  “Ở hai đầu nỗi nhớ” của Trần Hoài Thu:

 

 Ở hai đầu nỗi nhớ

 

Có một không gian nào

Đo chiều dài nỗi nhớ?

Có khoảng mênh mông nào

Sâu thẳm hơn tình thương?

 

Anh đang ở Pai-lin*

Rừng khộp khô trong nắng

Thương em ngoài ấy lạnh

Muốn gửi chút nắng vàng

 

Ở đầu này nỗi nhớ

Anh mơ về bên em

Ngôi sao như xuống thấp

Cho ta gần nhau hơn

 

Ở đầu kia nỗi nhớ

Nằm đếm tiếng mưa rơi

Đếm mấy triệu hạt rồi

Mà chưa vơi nỗi nhớ

 

Ở hai đầu nỗi nhớ

Yêu và thương sâu hơn

Ở hai đầu nỗi nhớ

Nghĩa tình đằm thắm hơn.

Mùa hè 1980

 

* Pai-lin – Một địa điểm trên đường biên giới Campuchia – Thái Lan).

“BẬT MÍ” HỢP ĐỒNG MUA BÀI THƠ GIÁ KỶ LỤC 300 TRIỆU

Ngày 22/1, hợp đồng mua bài thơ “Ở hai đầu nỗi nhớ” của nhà thơ Trần Đình Chính đã được chuyển vào TP.HCM. Ông Nguyễn Xuân Hàn đã chính thức ký vào bản hợp đồng có giá trị lớn nhất từ trước đến nay về việc mua một bài thơ. Ngày 30/1 tới đây, 300 triệu đồng mua bài thơ này sẽ được trao cho tác giả tại Hà Nội.

Như TT&VH đã thông tin, nhà thơ Trần Đình Chính, tác giả bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc thành ca khúc nổi tiếng cùng tên, đang mắc bệnh hiểm nghèo. Nhà thơ Trần Đình Chính cần tiền chữa bệnh nên đã rao bán bài thơ tâm đắc nhất của mình.
Đọc báo biết chuyện, ông Nguyễn Xuân Hàn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (MASECO), đã liên lạc với nhà thơ Trần Đình Chính để mua bài thơ này. Trước đây, một doanh nhân đã chủ động mua bài thơMàu tím hoa sim của Hữu Loan với giá 100 triệu đồng và chính doanh nhân này mua 10 nốt nhạc của Phạm Duy cũng với giá 100 triệu đồng. Việc mua bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ lần này là do nhà thơ chủ động rao bán, còn việc mua hai tác phẩm trước đây là do doanh nghiệp chủ động tìm mua.
TT&VH có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Hàn.
* Làm kinh doanh, hẳn nhiên một vụ mua bán phải đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, tại sao ông mua bài thơ này của nhà thơ Trần Đình Chính?
– Nhà thơ Trần Đình Chính rao bán bài thơ, tôi đọc được hoàn cảnh tác giả thấy rất thương cảm. Có lẽ đây là lựa chọn cuối cùng nên nhà thơ mới đem đứa con tinh thần của mình rao bán, gần như không có trường hợp nào đem thơ rao bán như vậy.
Mỗi năm, chúng tôi sản xuất chương trình karaoke thương hiệu Arirang dùng 500 – 600 bài hát, rất nhiều bài phổ thơ. Việc mua bài thơ này của anh Trần Đình Chính như cái nghĩa để chúng tôi trả ơn các nhà thơ. Có thể nói, mua bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ để giúp anh Trần Đình Chính chữa bệnh mang ý nghĩa tình người hơn là thương mại.
* Nhiều ý kiến cho rằng, đây là dịp để MASECO PR thương hiệu, ông nghĩ sao về nhận xét này?
– Như đã nói, khi quyết định mua Ở hai đầu nỗi nhớ, chúng tôi không hề nghĩ đến chuyện PR thương hiệu hay đánh bóng tên tuổi. Tuy nhiên, sau khi báo chí đăng tin MASECO mua bản quyền bài thơ này, chúng tôi nhận được nhiều phản hồi rất tốt từ phía bạn đọc. Tôi nghĩ việc này cũng bình thường thôi, cái gì cũng có tác dụng hai chiều của nó. Khi chúng ta làm một việc có ý nghĩa cho cuộc sống, thì tự nhiên cuộc sống sẽ trả lại cho ta những điều tốt đẹp. Tại sao cứ phải tính toán những việc không cần thiết phải tính, nhất là với một bài thơ hay lại được nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc rất hay và tác giả của nó đang cần trợ giúp?
* Nhà thơ Trần Đình Chính rao bán Ở hai đầu nỗi nhớ 500 triệu đồng, nhưng cuối cùng ông chỉ mua 300 triệu đồng. Việc ngã giá này là sao, thưa ông?
– Nhiều người quen đã hỏi tôi câu hỏi này, vì sao không là 500 triệu hay 200 triệu mà lại là 300 triệu đồng? Tôi nói rằng, với một tác phẩm nghệ thuật giá trị, không thể định lượng bằng con số vật chất cụ thể, một bài thơ hay đôi khi là vô giá. Vậy tại sao tôi mua bài thơ này của anh Trần Đình Chính 300 triệu đồng? Câu trả lời thật đơn giản: Khả năng tài chính của chúng tôi chỉ có chừng đó, tài chính của chúng tôi không phải là vô hạn.
Tôi có nói với anh Trần Đình Chính, trong thời gian hợp đồng chưa ký và tiền chưa trao, ai trả giá bài thơ cao hơn anh cứ bán, nhằm có kinh phí tốt hơn để chữa bệnh. Trong quá trình sản xuất các chương trình karaoke, tôi có nhiều kỷ niệm sâu lắng với Ở hai đầu nỗi nhớ, bài hát đem lại cảm giác hướng thiện cho người nghe. Vậy nên, mua bài thơ này cũng là ghi dấu một kỷ niệm của bản thân tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng bản quyền bài thơ để phát huy thêm các giá trị của nó.
* Nếu còn một nhà thơ, nhạc sĩ khác có tác phẩm đi vào lòng người nhưng đang khó khăn nên rao bán đứa con tinh thần, ông có mua nữa không?
– Chúng tôi làm doanh nghiệp, ngoài sản xuất kinh doanh mang về lợi nhuận, còn phải có trách nhiệm xã hội. Mỗi năm, chúng tôi chi khoảng 3 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội ý nghĩa ở các địa phương. Trong khả năng có thể làm được, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ với văn nghệ sĩ nếu có người rơi vào hoàn cảnh ngặt nghèo như anh Trần Đình Chính.
 
Nguồn: phongdiep.net
Advertisements

Entry filed under: 9- THƠ.

Về việc tổ chức Ngày thơ Việt Nam năm 2013 Vĩnh biệt nhà thơ Nguyễn Viết Lãm

2 phản hồi Add your own

 • 1. nham  |  Tháng Tư 4, 2013 lúc 2:31 sáng

  một nghĩa cử tốt đẹp của người việt nam
  để động viên các nhà thơ, nhà văn tiếp tục cống hiến cho nèn văn học của nước nhà

  Phản hồi
  • 2. sacmauthoigian  |  Tháng Tư 4, 2013 lúc 12:43 chiều

   Cảm ơn bạn đã đồng cảm với một số VNS gặp khó khăn trong cuộc sống! Nghĩa cử cao đẹp đã góp phần động viên các VNS có những sáng tác có giá trị cho đời!

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

 • 380,479 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: