5 tác giả được giải thưởng Hội Nhà văn 2012:

Tháng Một 17, 2013 at 4:15 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

5 tác giả được giải thưởng Hội Nhà văn 2012:

Nhà thơ Thanh Thảo đoạt cú đúp

Chiều 16.1 tại Hà Nội, sau khi xem xét gần 20 tác phẩm văn học lọt qua vòng sơ khảo, Hội đồng chung khảo giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2012 đã họp phiên sau cùng và quyết định trao giải thưởng chính thức cho các tác phẩm của 5 nhà văn, nhà thơ ở các bộ môn sau: Thơ: Trường ca Chân đất của Thanh Thảo (số phiếu cao nhất), tập thơ Màu tự do của đất của Trần Quang Quý, tập thơ Giờ thứ 25 của Phạm Đương; Văn xuôi: Tập truyện ngắn Thành phố đi vắng của Nguyễn Thị Thu Huệ; Phê bình lý luận: tập tiểu luận phê bình của Văn Chinh.

Đáng chú ý, tập Trường ca Chân đất của nhà thơ Thanh Thảo trước đó đã được trao giải thưởng Văn học nghệ thuật của Ủy ban Toàn quốc Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam và hợp xướng phổ nhạc một chương của trường ca này (nhạc sĩ Văn Phượng) cũng đoạt giải thưởng năm 2012 của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Việt Chiến

GIỚI THIỆU:

Trường ca “Chân đất” của người hiền làng thơ

Chân đất là trường ca thứ mười của Thanh Thảo. Cái nguồn mạch trường ca dồi dào và sâu lắng của Thanh Thảo có thể cũng đã bắt nguồn từ mạch sống trường tồn của dãy Trường Lũy quê hương ông.

Nếu không sinh ra ở miền đất nghèo khó mà quật khởi ấy, không được nuôi dưỡng bởi nhân dân hào hùng và đau thương ấy thì làm sao Thanh Thảo có viết được những trường ca làm nên tên tuổi của ông như: Những người đi tới biển, Trẻ con ở Sơn Mỹ, Những ngọn sóng mặt trời, Khối vuông ru-bích, Đêm trên cát, Metro… Lần này, Thanh Thảo đã hướng chúng ta vào một hệ quy chiếu thi ngữ mới với cấu trúc của các chương như các “Chân…Thơ” thật độc đáo găm vào tri giác người đọc, từ Chân tre tới Chân ruộng, từ Chân mưa đến Chân núi, từ Chân cò, Chân tháp, Chân mây tới Chân sóng, Chân lũy. Và, từ những đường nét kiến trúc đặc biệt ấy, ông dựng nên ngôi nhà trường ca Chân đất theo giọng điệu riêng mà Thanh Thảo dành cho tập thơ này: uyên thâm mà phóng túng, dân dã mà hiện đại, tối giản mà sâu sắc, bình dị mà đa dạng.

Nếu ở Chân tháp, ông ngược về những thế kỷ trước của văn hóa Chàm, để chiêm nghiệm cái đẹp thì ở Chân lũy, ông đã cùng người dân quê mình vác đá xây Trường Lũy: Đá cõng đá cõng đá/mồ hôi cõng mồ hôi/tháng năm cõng tháng năm/người cõng người/xây nên Trường Lũy/cùng mọi người tôi vác đá xây lũy/cùng mọi người tôi vác tự do vác tình anh em qua lũy/cùng mọi người tôi ném những trái ngang khỏi lũy/chúng tôi không xây Vạn Lý Trường Thành/chúng tôi đếch cần hảo hán/chúng tôi tươi vui bình thản/dù chân lũy tới chân trời/xa lắc chơi vơi.

Đặc biệt, ở Chân sóng, những câu thơ đau đớn của Thanh Thảo như những vết bầm dập trên cơ thể đất nước làm chúng ta xúc động: Lặng im như đá mồ côi/họ dạy anh tình yêu không lời/không thể thiếu Hoàng Sa/không thể sống thiếu biển/anh yêu biển mà anh đứng trên bờ/anh yêu nước mà không biết bơi/làm sao anh hiểu/có những người lính đảo/trần lưng trước mưa đạn quân thù.

Người tài trong làng thơ Việt hôm nay đã thật hiếm và người hiền trong làng thơ Việt hôm nay càng hiếm hoi hơn. Với Thanh Thảo, tôi cho rằng ông có đủ cả hai phẩm chất trên, bởi thế con người thơ trong ông dường như không chịu ngủ quên trên những giá trị thẩm mỹ cũ, nên cứ dăm năm, ông lại “tái xuất giang hồ” với thể loại trường ca tưởng như đang trở thành một “loài thơ quý hiếm” đáng đưa vào sách đỏ của thi ca nước mình. 

Nguyễn Việt Chiến

 

Nguồn: Thanh Niên.

 

Advertisements

Entry filed under: 8- THÔNG TIN.

Lễ trao Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2012 Chùm thơ Huỳnh Tiến

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 378,872 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: