99 bài lục bát” – tập thơ của nhà thơ NGUYỄN TẤN ON

Tháng Bảy 10, 2012 at 7:36 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

99 bài lục bát” – tập thơ của nhà thơ NGUYỄN TẤN ON

 

“99 bài lục bát” là tập thơ thứ 7 của nhà thơ NGUYỄN TẤN ON do NXB VĂN HỌC vừa xuất bản.

“…Nguyễn Tấn On có thể làm thơ bởi duyên cớ nhẹ như gió thoảng, mây bay. Bên cạnh đó là những bài thơ da diết tình quê, thương cha, nhớ mẹ. Quảng Ngãi chôn rau, cắt rốn và Đà Lạt Hoa quê hương thứ hai trong thơ anh có vẻ đẹp riêng không lẫn vào ai. Tôi nhớ mãi hình ảnh gánh don của người mẹ nghèo đã nuôi anh ăn học nên người. Từ ký ức tuổi thơ On đã viết câu thơ “Khói đồng ai đốt cho chiều mù cay” vừa hình tượng, vừa cảm giác đọc rất thích.

Thơ lục bát Nguyễn Tấn On có tri âm. Anh từng nhận giải thưởng thơ của tạp chí Sông Hương, Áo trắng và tạp chí Lang Bian. Ai cũng biết là thể thơ lục bát dễ viết mà khó hay. Có người còn cho rằng nó là thứ “à ơi” dầm dề trữ tình không phù hợp với nhịp cảm xúc của con người thời hậu hiện đại. Tôi chắc chắn rằng rất ít người làm cái việc in một lúc “99 bài lục bát” của mình như Nguyễn Tấn On. Nhưng người thơ này có cái lý để làm vậy. Một nhà thơ có hoàn cảnh sống và sáng tác đặc biệt đã viết: “Những lúc ngã lòng tôi đã vịn câu thơ mà đứng dậy”.

Thơ còn cần thiết cho ai? Câu hỏi đó được đặt ra một cách day dứt trong tình trạng thơ in ra nhiều như bươm bướm mùa xuân. Thơ trước hết cần thiết cho người làm thơ vậy. Huống chi Nguyễn Tấn On còn có bạn bè, thi hữu, dường như rải ra khắp nước. Người có bản tính hồn nhiên trong đời, hồn nhiên trong thơ như Nguyễn Tấn On càng ngày càng hiếm.

Mượn lời một nhà phê bình thơ nổi tiếng có thể nói: On có làm thơ đâu; với “99 bài lục bát” On đã để lòng mình tràn lan trên mặt giấy.”

Phạm Quốc Ca
(Khoa Ngữ văn – Trường Đại học Đà Lạt)

Nguồn: lengoctrac.com

Advertisements

Entry filed under: 2- GIỚI THIỆU TÁC PHẨM MỚI, NGUYỄN TẤN ON.

Thơ và phê bình thơ Bài hát “Tiễn” – Nhạc Phạm Anh Trung – Thơ Nguyễn Tấn On

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 379,045 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: