Nhà báo Lan Hương: MỘT GIỌNG NÓI “ĐI THẲNG VÀO TRÁI TIM”

Tháng Năm 23, 2012 at 2:08 chiều 4 comments

         

Nhà báo Lan Hương:

MỘT GIỌNG NÓI “ĐI THẲNG VÀO TRÁI TIM”

Đó là lời nhận xét chân thành của rất nhiều thính giả và những người quen biết  khi nói về nhà báo Lan Hương, người đã có 34 năm công tác tại Đài Phát thanh-Truyền hình Gia Lai.

Nằm ngay trong lòng thành phố Pleiku, ngôi nhà của chị nép mình trong một ngõ nhỏ êm ả với hàng thông cổ thụ tăm tắp, đúng phong cách phố núi Pleiku. Bây giờ hiếm có con đường nào còn nhiều thông cổ thụ đến vậy. Từ trong phòng khách xinh xắn, nhìn ra tứ bề đâu đâu cũng là thông xanh. Bên tách trà nóng, vào một buổi sáng se se vô cớ cuối năm, giọng thơ da diết của chị không khỏi khiến lòng người nghe xáo động: “Một mùa thu trước mỗi hoàng hôn/ Nhặt cánh hoa rơi chẳng biết buồn/ Nhuộm ánh nắng tà qua mái tóc/Tôi chờ người đến với yêu thương…” (Hai sắc hoa Ti-gôn-T.T.K.H). Ở Pleiku, khán thính giả biết đến Lan Hương không chỉ với tư cách nhà báo mà còn là giọng ngâm thơ nữ số 1 tại đây.

               “Tiếng miền Nam nghe sao ngọt quá!”

Lan Hương vào nghề Phát thanh viên (PTV) thật tình cờ. Chị quê Quảng Ngãi, nhưng đã cùng gia đình chuyển lên sống ở Pleiku từ trước năm 1975. Sau dấu mốc lịch sử 1975, chị đi học một khóa sư phạm cấp tốc rồi về dạy tại trường Bổ túc văn hóa của thị xã. Khi Đài Phát thanh tỉnh Gia Lai-Kon Tum thành lập vào năm 1976, không biết ai giới thiệu mà có người nhờ Lan Hương lên thử tiếng. Giọng đọc của chị lập tức chinh phục được Ban Giám đốc Đài và khán giả ngay từ những chương trình đầu tiên. Sau này chị được tỉnh điều động hẳn từ ngành Giáo dục về Đài Phát thanh. “Vất vả nhưng vui lắm!” – Chị nói vậy khi nhớ về những ngày đầu tiên trong nghề. Lúc ấy cơ sở vật chất chưa có gì, thậm chí không có bàn ghế, anh em có lúc phải ngồi xoài dưới đất để làm việc; có đêm còn phải thức trắng để làm cho kịp chương trình phát sóng. Không có tiền làm thêm nhưng ai cũng vui, niềm vui cống hiến hết mình cho đất nước trong những ngày đầu tiên sau hòa bình. Ngoài giờ làm, chị cùng đồng nghiệp còn hăng hái tham gia những buổi lao động công ích như làm thủy lợi, đào kênh…

Sở hữu một giọng nói nhẹ như không, trong trẻo, mềm mại trời phú, lại là tiếng nói đầu tiên của Đài, Lan Hương và những chương trình phát thanh như: Tiếng thơ, Câu chuyện truyền thanh, Dân ca… nhanh chóng được thính giả nghe đài quan tâm, chờ đợi mỗi giờ lên sóng. Thậm chí, có chương trình chị kiêm luôn vai trò… ca sĩ một cách rất ngọt, chinh phục thính giả bằng sự đa năng hiếm thấy. Những bức thư, những tấm thiệp Xuân của bạn nghe Đài gửi đến chị sau rất nhiều năm vẫn được chị cất giữ kỹ càng như những kỷ vật. Làm sao mà thờ ơ cho được trước lời chúc dễ thương như thế này của các chiến sĩ biên phòng: “Lan Hương mạnh khỏe anh mừng/Chiến công nở rộ trên từng sóng loa”; hay những lời nhắn dễ thương như sau: “Hôm nay trên Đài vắng tiếng của Lan Hương làm bạn nghe Đài thắc mắc. Nhưng qua tìm hiểu thì biết là Lan Hương không bị đau ốm gì cả mà hiện tại đang lao động trên công trường thủy lợi Ia Sao. Bạn nghe Đài rất vui và mong muốn Lan Hương sẽ lao động tốt. Nhưng có vấn đề gì thì nhớ cho bạn nghe Đài biết”. Giọng nói dịu dàng, ngọt ngào của chị cũng trở thành cảm hứng cho nhiều bài thơ hay của đồng nghiệp, khán thính giả, thành nỗi thương thầm nhớ trộm của biết bao người.

Năm 1978, Lan Hương được tỉnh cử đi học về nghiệp vụ tại Đài Tiếng nói ViệtNam. Cái thời hòa bình vừa lập lại chưa được bao lâu, giao thông Nam – Bắc còn xa xôi và cách trở lắm, gặp được một người miền Nam trên đất Bắc thật nhiều xúc động, không ít người ngỡ ngàng thốt lên khi nghe giọng chị: “Trời ơi, tiếng miền Nam nghe sao ngọt quá!”. Tại đây, chị đã được những PTV tên tuổi lúc bấy giờ như: Tuyết Mai, Kim Ngôn, Kiên Cường, Việt Khoa, Hoàng Yến, Kim Cúc giúp đỡ rất nhiều trong nghiệp vụ như cách lấy hơi, giữ giọng, cách thể hiện một văn bản… Nhiều đồng nghiệp ở Đài Tiếng nói ViệtNamđã sẵn sàng nhường cho Lan Hương suất ăn trưa ít ỏt của mình khi biết chị không đem theo tem phiếu. Với niềm yêu mến đó, các đồng nghiệp ở đây đã thuyết phục Lan Hương về hẳn Hà Nội làm PTV tiếng miền Nam, nhưng vì quý một giọng đọc hay, nên tỉnh đã cương quyết giữ lại.

  Những ngày tháng học tại Hà Nội đã nâng chương trình phát thanh của Lan Hương lên thêm một bước nữa. “Trước khi đọc một văn bản phải xem kỹ bố cục bài viết để biết chỗ nào cần nhấn nhá, chỗ nào cần dừng lại một chút” – Chị chia sẻ đôi chút kinh nghiệm. Lan Hương nhập thân rất tốt vào từng ngữ cảnh trong từng văn bản, đọc đến đâu chị lại hình dung đến đó từng bối cảnh như thể chị là tác giả bài viết. Nhờ vậy mà giọng đọc của Lan Hương thể hiện rất xuất sắc những bài bút ký, phóng sự: Ở những đoạn vui tươi, giọng đọc của chị bỗng chốc cũng trở nên phấn chấn; ở những đoạn tác giả viết với nỗi trầm buồn, xúc động, giọng đọc của chị đột nhiên kéo tâm trạng thính giả chùng lại. Có bài bút ký xúc động quá, chị đọc mà không ngăn được nước mắt, phải thu đi thu lại nhiều lần mới xong chương trình. Ông Đoàn Minh Phụng, hiện là Tổng Biên tập Báo Gia Lai, kể lại một kỷ niệm đáng nhớ: Năm 1984, khi đang là Chánh văn phòng Huyện ủy Chư Pah, ông thường xuyên viết tin bài cộng tác với Đài Phát thanh tỉnh. Với những tin tức bình thường thì thôi, còn với những bài bút ký mà ông đã gửi gắm vào đó rất nhiều xúc cảm, ông luôn kèm theo một yêu cầu hết sức… dứt khoát và ngang bướng ở cuối bài: “Đề nghị PTV Lan Hương đọc bài này, nếu không thì trả lại bài cho tôi”!

               Nhiệt tình ở mọi cương vị

Lan Hương đến với thơ và trở thành giọng ngâm thơ nữ đặc biệt tại Pleiku cũng tình cờ như khi trở thành PTV. Khi chị về Đài chưa dược bao lâu, nhà thơ Lê Nhược Thủy, lúc bấy giờ hay cộng tác với Đài ở chuyên mục Tiếng thơ, nhận xét về giọng nói của chị: “Đây là một giọng vàng, rất hợp với thơ”. Vậy là ông… liều mình đưa những bài thơ của ông cho Lan Hương tập thử. Dần dần, chị đã chinh phục khán thính giả bằng giọng ngâm da diết, sâu lắng đến từng câu, từng chữ. Những bâng khuâng, chan chứa, vui tươi, phiền muộn, nhung nhớ, đau đáu… trong từng câu thơ bật lên rời rợi qua giọng ngâm của chị. Ai đã một lần nghe chị ngâm thơ thì khó mà quên được.

Sau này, Lan Hương chuyển sang làm phóng viên. Ở cương vị mới này chị vẫn làm hết nhiệt tình, tâm huyết của mình. “Khi mới chuyển sang còn bỡ ngỡ lắm, cực khổ hơn nhiều so với khi làm PTV nhưng cũng nhiều niềm vui” – chị nói. Có lúc đi công tác lên tận Kon Tum, chẳng hạn như đi Đăk Glei, thì phải 2 ngày đường mới tới nơi, chưa kể phải nặng nhọc vác theo máy móc và pin để làm phát thanh. May mắn là lúc này khán thính giả đã biết nhiều đến một Lan Hương – phát thanh viên nên cũng dễ dàng chấp nhận một Lan Hương – phóng viên. Phóng viên nữ có những vất vả mới, khó khăn mới, nhưng vui nhất là được về vùng sâu vùng xa; có những lúc chân ướt chân ráo đến làng không còn gì ăn, phải ăn cơm nguội với muối lá é mà vẫn thấy ngon. Những buổi gặp gỡ các chiến sĩ biên phòng cũng để lại nhiều kỷ niệm khó quên với các chương trình giao lưu văn nghệ. Có chiến sĩ không ngủ được vì giọng ngâm thơ quá hay cũa chị mà bật dậy viết cho chị bức thư lúc 4h sáng. Trong cương vị hoàn toàn khác so với trước đây, Lan Hương cũng đã gây dựng được những tình cảm nhất định trong lòng công chúng. “Làm công việc nào cũng phải tâm huyết mới theo đuổi được, dù cuộc sống có nhiều thăng trầm, buồn vui lẫn lộn không theo ý mình”-chị chia sẻ.

Hiện tại, ngoài công việc của một phóng viên, Lan Hương vẫn đều đặn tham gia các chương trình ngâm thơ của Hội Văn học – Nghệ thuật Gia Lai và thỉnh thoảng còn đi giao lưu với CLB thơ Xuân Diệu (Quy Nhơn). Chị còn dự định sẽ mở một quán cà phê lấy tên là “Tri âm” để làm nơi gặp gỡ, trao đổi về Văn hóa  – Nghệ thuật của giới văn nghệ sĩ tại Pleiku. Trong chị lúc nào cũng thế, luôn đau đáu một niềm đam mê là được đem tiếng nói của mình phục vụ công chúng, giới thiệu về mảnh đất Pleiku nơi mình đang sống. 34 năm qua, không thể phủ nhận rằng tuổi tác đã để lại những nếp hằn hiển nhiên trên gương mặt thanh xuân, nhưng giọng nói chị thì vẫn vậy: Trẻ trung, dịu ngọt. Qua thời gian, giọng nói ấy không chỉ “đi thẳng vào trái tim” mà còn là một giọng nói không có tuổi…

          Bài và ảnh: Phương Duyên

 

* Mời các bạn nghe bài thơ “Vườn Xưa” của Tế Hanh – Nghệ sĩ Lan Hương diễn ngâm:

 

 

 

                                                    

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Bài hát: SAO CHƯA VỀ, ANH ƠI! ĐOẠN TRƯỜNG truyện ngắn của NGUYỄN TRÍ.

4 phản hồi Add your own

 • 1. Hoa Polang  |  Tháng Năm 24, 2012 lúc 11:46 sáng

  Dung nhu tac gia Phuong Duyen da noi, Lan Huong la mot ptv rat doi than quen voi nguoi dan Pho nui chung toi boi chat giong vua thien phu vua co su kho luyen cua chi. Quan cafe TRI AM da la noi gap go cua ban be va cua vns o PK – de thinh thoang duoc nghe chinh LH ngam nhung bai tho yeu thich

  Phản hồi
  • 2. sacmauthoigian  |  Tháng Năm 25, 2012 lúc 12:20 sáng

   Cảm ơn HPL đã có những nhận xét và góp ý về ns Lan Hương một người con Quảng Ngãi đã và đang sinh sống làm việc tại Tp Pleiku, Chúng tôi mong rằng sẽ có một ngày LH về Quảng Ngãi để thể hiện giọng ngâm thiên phú và khổ luyện của chị với bà con quê hương!

   Phản hồi
   • 3. Phan Lan Hương  |  Tháng Năm 28, 2012 lúc 10:33 sáng

    Rất cảm ơn HPL đã có nhận xét tốt đẹp về LH,Cảm ơn SMTG đã dành nhiều ưu ái cho người con QN xa quê từ thời niên thiếu.Chắc chắn một ngày gần đây LH sẽ về quê , gặp gỡ và thể hiện những vần thơ mượt mà của các anh chị , góp thêm một giọng ngâm cho quê hương.

   • 4. sacmauthoigian  |  Tháng Năm 28, 2012 lúc 1:31 chiều

    Văn nghệ sĩ Quảng Ngãi rất mong một ngày gần nhất được mời nghệ sĩ diễn ngâm Lan Hương sẽ về QN giao lưu và thể hiện những tác phẩm thơ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

 • 379,004 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: