PHẠM VĂN HOANH VÀ GIẬU MỒNG TƠI

Tháng Mười Hai 13, 2011 at 11:56 chiều Bình luận về bài viết này

 

PHẠM VĂN HOANH VÀ GIẬU MỒNG TƠI

 Phạm Văn Hoanh là một thầy giáo, anh đang sống và dạy học tại xã Bình Tân (Bình Sơn). Những năm tháng vui cùng bảng đen, phấn trắng và đám học trò thơ bé dưới mái trường, Phạm Văn Hoanh vẫn lặng lẽ viết, âm thầm sáng tác, trải những vui buồn trên trang giấy như lời tự tình với chính mình, lời tâm sự với bạn bè, người thân và với cuộc đời.

Tập truyện ngắn “Giậu mồng tơi” là tập truyện ngắn mới nhất của anh vừa ra mắt thân hữu bạn đọc. Tập truyện gồm 14 truyện ngắn chọn lọc với 180 trang in. Nghề giáo chiếu xạ vào tác phẩm của anh với những tình huống, những nhân vật rất thực, rất đời thường bằng một giọng văn thấm đẫm yêu thươmg. Ông giáo già về hưu ngồi ngẫm nghĩ chuyện đời, chuyện nghề. Kỷ niệm về cậu học trò “sáng nào cũng đến lớp muộn, hay ngủ gật trong giờ học và chưa nộp tiền các khoản thu của nhà trường”. Đó là cậu học trò có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang sống với bà nội già nua, nghèo khó. Ông đã giúp đỡ cậu ta tiếp tục ăn học, nay ông gíáo già về hưu và muốn lập Hội khuyến học để có điều kiện khuyến học, khuyến tài. (Ông giáo về hưu)

Ở mảng truyện về giáo dục, một thầy giáo được bà con tự phong chứ “không được học một ngày hay một giờ nào bên ngành sư phạm” nhưng vẫn thể hiện một nhân cách cao vời của một người thầy với tất cả ý nghĩa cao đẹp. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, ông trở về quê và mở lớp dạy cho con em trong làng mà không hề nhận thù lao. Ông đã in đậm dấu ấn trong tâm trí của nhiều thế hệ học sinh. Hàng năm cứ đến ngày 20 tháng 11 học trò cũ của thầy vẫn gửi lẵng hoa và những lời chúc tốt đẹp nhất dành cho ông. (Họ vẫn gọi cha tôi là thầy giáo).

Phạm Văn Hoanh viết về biển đảo bằng những kỷ niệm, những hoài niệm khôn nguôi về đất và người nơi đầu sóng ngọn gió. Anh viết về người bạn quê đất liền nhưng hiện là sĩ quan Hải Quân trên huyện đảo Lý Sơn. Vui với bạn nhưng vẫn không quên nhiệm vụ, người sĩ quan ấy đã nhận lệnh ra khơi với câu nói như một lời thề “Dù có hy sinh cả tính mạng đi nữa thì chúng ta cũng phải quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của ta, không để bất cứ một nước nào xâm phạm” (Bạn tôi).

Anh viết về bác Năm – người sĩ quan Biên Phòng thuỷ chung với đồng đội, không ngại điều tiếng, hết lòng quan tâm, giúp đỡ ba mẹ con côi cút của bạn đồng ngũ đã hy sinh. (Ký ức biển).

 Những trang văn trong tập truyện ngắn “Giậu mồng tơi” của Phạm Văn Hoanh thực sự là những trang đời thấm đẫm yêu thương. Ở đó, có tình thầy trò, tình đồng chí, đồng đội, tinh yêu nam nữ và bàng bạc trên những trang văn là tình yêu thương con người giữa cuộc đời `dẫu còn nhiều khổ đau vẫn đong đầy hạnh phúc.

TRẦM THỤY DU

 

Bài đăng trên Báo Quảng Ngãi Chủ nhật số 319 (3022), ra ngày 4/12/ 2011

 

Advertisement

Entry filed under: PHẠM VĂN HOANH, TRẦM THỤY DU.

Bài hát “Xa rồi sông Vệ” – Lời thơ: Lê Quang Tân – Nhạc: Hoài Yên TRANG THƠ H.MAN

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 446 067 Người

Chuyên mục


%d người thích bài này: