Người cất lên “Khúc hát những dòng sông”

Tháng Mười Hai 9, 2011 at 1:42 sáng Bạn nghĩ gì về bài viết này?

TRẦM THỤY DU

Người cất lên “Khúc hát những dòng sông”


“Khúc hát những dòng sông” là tập thơ thứ hai của tác giả Nguyễn Ngọc Trạch. Tập thơ khổ 13 x 20,5cm trình bày đẹp, tập hợp những bài thơ gồm nhiều thể loại, vừa được ra mắt thân hữu và những người yêu thơ trong tỉnh.

“Khúc hát những dòng sông” là tiếng lòng tha thiết yêu quê hương với kỷ niệm đong đầy về những dòng sông thao thức chảy qua những làng quê và chảy trong tâm thức của tác giả, khi êm đềm, hiền hòa, lúc ào ạt, sóng gió. Nhưng vượt lên trên tất cả, đó là những dòng sông khởi nguồn từ trải nghiệm của cả một đời người gắn bó với sông nước, yêu da diết dòng sông, bến nước, con đò tuổi thơ, với những đêm trăng sáng nơi làng quê yên bình, nơi những hàng dương xanh ngát trải dài bóng mát trong ký ức tuổi thơ. Nơi ấy có mùa tháng ba đồng trơ gốc rạ, có lúa tháng tám ươm tơ vàng óng trên cánh đồng chiều với những địa danh thân quen một thời xưa cũ: “Dòng sông quê những ngày say đắm/ Gò Đỗ, Khánh Văn, Xóm Rớ, Bến Nhì/ một đời quê hương nặng nợ người đi/ ký ức dòng sông đầy vơi thương nhớ” (Ký ức dòng sông).
Quê hương trong thơ Nguyễn Ngọc Trạch gắn bó với một dòng sông trôi lơ lững, thiết tha trong trí nhớ. Nó có thể là dòng sông Kinh đưa anh về một thời đam mê đèn sách với mái trường kháng chiến năm xưa như gừng cay, muối mặn thuở người đi, kẻ về trên bến sông bàng bạc câu hò, điệu lý. Có những đêm khuya trên dòng sông quê, con thuyền bồng bềnh thả lướt với tiếng gõ mạn thuyền đê mê và cũng trên dòng sông ấy có người kéo rớ, đứng rò để con tôm, con cá đi vào những đặc sản quê hương: Bánh xèo, mắm còng, cá rô nướng than bỏ lò, cá đối kho… “Đò sang chợ mới Tịnh Hòa/ Sông Kinh lờ lững đưa ta trở về/ Một thời đèn sách đam mê/ Mái trường kháng chiến tình quê chan hòa” (Khúc ca Tịnh Hòa).

Sống với dòng sông quê hương, Nguyễn Ngọc Trạch sống với một thời tuổi thơ mò cua, bắt ốc; lặn ngụp cùng bạn bè dưới dòng nước mát rượi những trưa hè. Con sông quê với cầu tre lắt lẻo, với chiếc đò ngang xuôi ngược bồng bềnh. Ai đã từng đi qua trên dòng sông ấy để đến những miền xa, đất lạ có nhớ những bến bờ ăm ắp tình quê? Thơ Nguyễn Ngọc Trạch như thông điệp vọng về từ quá khứ để hiện tại và tương lai gõ nhịp khôn nguôi: “Ai đó đã một lần sang sông/ Bên kia bờ ngoái đầu nhìn lại/ Thấy bóng người già nua chậm rãi/ Biết đâu người ấy năm nào/ Đã một lần đưa ta sang sông” (Sang Sông).

Những dòng sông trong thơ Nguyễn Ngọc Trạch gắn với những năm tháng hào hùng của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trên những dòng sông ấy là những chiến công lẫy lừng, những khúc tráng ca hào hùng của một thời lửa đạn mà mỗi khi nhớ lại, mỗi lúc tìm về lòng người bâng khuâng thương nhớ, lâng lâng tự hào: “Dù bôn ba khắp bốn phương/ Câu hò xứ Quảng vấn vương thuở nào? Sông quê khúc hát tự hào/ Ngàn năm vẫn chảy dạt dào trong tôi” (Khúc hát những dòng sông).

Bốn mươi bài thơ trong “Khúc hát những dòng sông” có thể coi là tâm cảm của một người tha thiết yêu quê hương, yêu cuộc sống vốn đong đầy những hạnh phúc và hệ lụy.

Trên dòng sông – dòng đời ấy nỗi buồn qua đi, niềm vui đọng lại. Chính những niềm vui trong trẻo như thủy tinh đã kết tinh thành những vần thơ.

Nguồn: QN.online   

 

“Ngày không nắng” với Nguyễn Ngọc Trạch

 

Ngày không nắng” là tựa đề tập thơ mới của tác giả Nguyễn Ngọc Trạch – xuất bản theo chương trình tài trợ sáng tác và quảng bá tác phẩm năm 2010 của Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi.  

Tập thơ dày trên một trăm trang, khổ 14 x 20 cm, trình bày trang nhã, gồm gần 60 bài thơ là những suy tư, chiêm nghiệm của gần một đời cầm bút. Nguyễn Ngọc Trạch là một nhà báo năng nổ, tinh nhạy, một nhà quản lý sắc sảo, nhưng sau những bận bịu, lo toan ấy, anh lại trở về với thơ như một cõi miền để gửi gắm tâm tư, tình cảm, trò chuyện với chính mình và trải lòng với cuộc đời.

Là một người tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc ngay trên mảnh đất Quảng Ngãi đau thương và anh dũng; ký ức về chiến tranh vẫn in đậm trong tâm thức của anh với những niềm vui và nỗi buồn, suy tư và ray rứt: “Chiến trường Ba Gia nơi anh chiến đấu/ Địch và ta đánh giáp lá cà/ Đồng đội anh sáng này có người gục ngã/ Chiến trường không một phút lặng yên” – (Người ở lại Ba Gia). Và nỗi nhớ khôn nguôi một thời đạn lửa: “Nhớ những ngày sống giữa chiến khu/ Mộ anh chưa tìm ra tên họ/ Nhưng bạn bè sớm chiều vẫn có/ Luôn bên anh ấm áp nghĩa tình/ Rẫy bắp, vườn rau, liếp cải tươi xinh/ Gian khổ Trường Sơn, thắm tình đồng đội” – (Tìm lại mộ anh)

Những mất mát, hy sinh của những người nằm xuống trong cuộc chiến tranh vệ quốc đã được đền đáp bằng một cuộc Tổng tiến công và nổi dậy quét sạch bóng thù, giải phóng quê hương. Những câu thơ cất cao hào sảng: “Quân ta đi ào ào như thác lũ/ Xích xe tăng nghiền nát xiềng gông/ Khu dồn dân năm tháng chờ trông/ Giải phóng về phá tan kìm kẹp” – (Ngày vui chiến thắng)

Quê hương trong thơ Nguyễn Ngọc Trạch hiện lên như một bức tranh với nhiều gam màu sáng. Ở đó có gió đại ngàn vi vút thổi với tiếng suối róc rách, tiếng thác ầm ào. Ở đó có sóng biển xôn xao vỗ vào bờ cát; hương hành, hương tỏi quyện trong nắng gió mặn mòi của đảo nhỏ yêu thương. Anh viết về miền biển quê nhà với những câu thơ lục bát thật ngọt ngào, trìu mến: “Quê hương, khắc khoải sớm trưa/ Ngày về ký ức vẫn chưa phai mờ/ Mấy dòng lục bát gọi thơ/ Hồn quê đau đáu ai chờ trông ai” – (Lục bát quê hương). Mùa xuân trên rừng núi Sơn Hà với gió mơn man, sương quyện hương rừng, khói lam chiều và đàn trâu về bản nhỏ thật yên bình, nên thơ: “Đàn trâu về bản nhỏ/ Tiếng mang tác tìm bầy/ Rượu cần thơm nếp mới/ Hòa trong gió xuân nay” – (Sơn Hà vào xuân)

Trong “Ngày không nắng”, tác giả còn ghi lại những cảm xúc, những trải nghiệm về những con người đã từng gặp gỡ, những miền đất đã từng đặt chân đến: Đường Trường Sơn, Attapư, Sékông, Paksế, Nakhon-Phanom, Paris… Tôi đã đọc thấy trong đó cả một tấm lòng của một con người đã một thời cầm súng và ngày nay cầm bút.

Trầm Thụy Du

 

Advertisements

Entry filed under: NGUYỄN NGỌC TRẠCH, TRẦM THỤY DU.

Cảm nhận bài thơ: ĐỌC THƠ CŨ Ở THU XÀ của H.Man Chùm thơ tham gia cuộc thi SÁNG TÁC VĂN, THƠ, CA KHÚC & ẢNH chào mừng 30 năm thành lập LD Vietsovpetro

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 372,526 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: