ĐỌC “NGHĨ VỀ HẠNH PHÚC” CỦA HỒ NGHĨA PHƯƠNG

Tháng Mười 30, 2011 at 1:46 sáng 4 comments

                                         Cao Viễn Phương

              ĐỌC “NGHĨ VỀ HẠNH PHÚC” CỦA HỒ NGHĨA PHƯƠNG

Có một câu ngạn ngữ nước ngoài nói về hạnh phúc mà tôi rất thích: “Happiness is what do you think but what do not you want” (Hạnh phúc là những gì bạn nghĩ chứ không phải là những gì bạn muốn). Chính câu nói ấy đã một thời giúp tôi vượt qua bao đau đớn cùng cực, tưởng chừng hồn mình đã rơi vào vực thẳm khi tình cảm bị tổn thương, dày vò, hạnh phúc vỡ tan…

        Cuộc sống con người ta, ai cũng mong muốn mình được hạnh phúc, nhưng hai chữ hạnh phúc quả không giản đơn và thuần túy đến mức ai muốn cũng đạt được, mà nghĩ thì… mỗi người một quan niệm khác nhau.

        Tôi tình cờ và vinh dự được biết anh, tình cờ được đọc thơ anh nhưng không tình cờ mà tôi thích bài thơ “Nghĩ về hạnh phúc” nằm khiêm tốn giữa tập thơ “Dấu chân” của anh – nhà thơ Hồ Nghĩa Phương – một cây viết của Cộng đồng Blogger 360plus nói chung và Thi đàn Quảng Ngãi nói riêng.

 

NGHĨ VỀ HẠNH PHÚC

 

Hàng ngày trong mắt em

Anh như đứa trẻ con

Sợ cơn mưa trái mùa

Sợ trưa nắng chang chang.

 

Nhiều ngày em và anh

Với bao điều ước vọng

Chia buồn vui cuộc đời

Nụ hôn tình tròn giấc.

 

Một ngày anh cùng em

Bữa cơm chiều ấm áp

Thêm nụ cười con trẻ

Ngôi nhà rực ánh đèn.

 

Bao ngày nghĩ về em

Anh thật nhiều hạnh phúc

Không chỉ là giây phút

Mà trăm năm vợ chồng.

                    Hồ Nghĩa Phương.

        Chỉ vẻn vẹn 4 khổ thơ, 20 câu thơ viết phóng túng theo thể thơ 5 chữ tự do nhưng nhà thơ đã bộc lộ trọn vẹn những gì mình nghĩ về hạnh phúc. Hạnh phúc mà anh nghĩ đến không xa vời, lộng lẫy với ánh sáng chói lòa hay sắc hồng tươi rực rỡ mà hạnh phúc trong anh chỉ đơn sơ là ánh mắt vợ hiền với “nụ hôn tình tròn giấc/ bữa cơm chiều ấm áp/ nụ cười con trẻ…”

        Phải chăng với một người thiếu thốn tình cảm, không có hạnh phúc trọn vẹn như tôi nên cái cử chỉ “chia buồn vui cuộc đời” của đôi vợ chồng anh nói đến trong bài thơ khiến tôi thèm khát, ước ao rồi đâm ra cứ đọc đi đọc lại mà thích bài thơ này tự lúc nào không biết? Nhưng, nếu ai đó chưa đi đến gần cuối đời người, chưa gắn bó mặn nồng với một nửa yêu thương của mình quá nửa cuộc đời thì khó có thể hình dung ra được niềm hạnh phúc thật đơn sơ mà nhà thơ Hồ Nghĩa Phương không tính bằng tháng, không đo bằng năm mà nhẹ nhàng, âu yếm thốt lên:

Hàng ngày trong mắt em…

Nhiều ngày anh và em…

Một ngày anh và em…

Bao ngày nghĩ về em…

         Hạnh phúc nhất vẫn là được gần người mình yêu thương mỗi ngày.

         Tôi mạo muội nghĩ rằng nhân vật trữ tình “anh” “em” trong bài thơ này chính là vợ chồng tác giả. Và thực sự tự đáy lòng mình, tôi vô cùng ngưỡng mộ tình cảm mà anh dành cho chị. Dù ngang dọc xông pha giữa bao chông gai cuộc đời, dù mạnh mẽ, can trường trong bão tố mưa giông, dù anh luôn là trụ cột vững chắc cho chị và các con trong gia đình nhưng trong ánh mắt yêu thương dịu hiền của chị, hàng ngày, anh vẫn nghĩ mình chỉ là “đứa trẻ con”, “đứa trẻ con” già nửa đời sương gió vẫn “sợ cơn mưa trái mùa/ sợ trưa nắng chang chang” nếu bỗng chốc vắng đi bàn tay ân cần chăm sóc của vợ.

         Tôi đặc biệt thích cách bộc bạch của anh, mộc mạc lắm, giản dị lắm. Kể cả đã trở thành thơ rồi đấy, không tuân thủ vần điệu nhưng êm ái như ru, tứ thơ nhẹ nhàng mà sâu sắc như anh đang nói chuyện với chị, như người chồng đang tâm sự với vợ những điều mình nghĩ về hạnh phúc chứ không phải nhà thơ đang làm thơ.

        Giữa cuộc sống bề bộn nhưng lo toan, xô bồ bao tính toán, tình cảm vợ chồng của nhiều mái ấm bỗng chốc bị đưa lên bàn cân để đong đếm lợi danh. Cái cảnh “đồng sàng dị mộng”, “bằng mặt không bằng lòng” vẫn nhan nhản quanh ta, trở thành màn kịch vụng về trước mặt bao người khiến ai đó đôi khi không còn xem trọng hạnh phúc hoặc chí ít cũng mơ hồ về khái niệm hạnh phúc gia đình thì “Nghĩ về hạnh phúc” của Hồ Nghĩa Phương quả là giọt nước mát lành, là làn gió thoảng nhẹ hương đưa đủ thức tỉnh những tâm hồn vô cảm.

        “Nụ hôn tình trong giấc”“chia buồn vui cuộc đời”, “bữa cơm chiều ấm áp/thêm nụ cười con trẻ”“ngôi nhà rực ánh đèn” và đặc biệt hơn, như một lời cảm ơn chân tình, một lời hứa sắc son nhất anh dành riêng cho vợ mình:

Bao ngày nghĩ về em/ Anh thật nhiều hạnh phúc/ Không chỉ là giây phút/ Mà trăm năm vợ chồng.

        Không cần quá nhiều lần đọc tôi đã thuộc và cảm bài thơ thật kĩ, thật sâu, dù chỉ là cảm nhận cá nhân, nhưng quả thật, cảm ơn anh, nhà thơ Hồ Nghĩa Phương, nhờ “Nghĩ về hạnh phúc” của anh mà tôi thêm lần nữa khẳng định: Hạnh phúc hiện tại là điều đáng trân trọng, mình còn có thể đem hạnh phúc đến cho ai đó và ở đâu đó, một nửa yêu thương của mình vẫn đang nghĩ về mình với thật nhiều hạnh phúc dù chỉ là trong giây phút.

        Ước gì ai cũng có thể “nghĩ về hạnh phúc” như anh!

                                                                                         Cuối Thu 2011                                                                                                                                                                         

                                                                                     CAO VIỄN PHƯƠNG

                   (Trường THCS Lê Hồng Phong – huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai)

 

Advertisements

Entry filed under: Uncategorized.

Chùm thơ ĐĂNG TRÌNH THỜI ÁO TRẮNG

4 phản hồi Add your own

 • 1. cao viễn phương  |  Tháng Mười 30, 2011 lúc 11:38 sáng

  Cảm ơn sacmauthoigian.wordpress đã chia sẻ cảm nhận về bài thơ “Nghĩ về hạnh phúc” của nhà thơ Hồ Nghĩa Phương! Thân ái!

  Phản hồi
  • 2. songve_sacmauthoigian  |  Tháng Mười 30, 2011 lúc 12:19 chiều

   xin chào CVP, thời gian đến đến Trang SV-SMTG mong sự cộng tác của bạn, chúc vui!

   Phản hồi
 • 3. cao viễn phương  |  Tháng Mười Một 5, 2011 lúc 5:21 sáng

  CẢM NHẬN “MỘT CHỮ YÊU” TRONG THƠ NGUYỄN QUANG TRẦN.

  “Yêu tha thiết thế vẫn còn chưa đủ
  Phải nói yêu trăm bận, đến ngàn lần”
  (Phải nói – Xuân Diệu)
  Tình yêu được các thi sĩ bộc lộ qua thơ thật ra là nói hộ tiếng lòng của tất thảy những con người vốn mang nặng mối tình si trên cõi nhân gian. Nếu ngày xưa Xuân Diệu mãnh liệt, da diết qua từng câu chữ khiến độc giả cũng ngất ngây, say đắm đến ngợp thở khi chìm vào không gian yêu đương trong thơ ông thì nay, ít mãnh liệt hơn một chút, bớt da diết hơn một chút nhưng lại quay quắt đến cồn cào, đến nôn nao cả cõi lòng nếu ai đó may mắn dù chỉ một lần lướt qua tập thơ “Gửi em một chữ yêu” với những dòng thơ ướt đẫm yêu thương của nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Trần – Biên tập viên Báo Quảng Ngãi.
  Ngay trong lời ngỏ, nhà thơ đã khẳng định: “ Tình yêu mạnh nhất và trở nên vô địch là vì tình yêu không bị xác định. (…) Tôi không cần họ phải yêu tôi, chỉ mình tôi yêu họ, yêu một cách đơn phương là được rồi”.
  Nghe có vẻ như người đàn ông đa tình này đã xác định rõ ràng phương hướng trong tình yêu của mình. Dù những cuộc tình mà anh gửi gắm trong thơ không phải là tình đầu, cũng chưa là tình cuối…Dù người tình anh muốn nhắn nhủ không hẳn là một ai đó cụ thể, đôi khi chỉ là một ảo ảnh, một bóng hình thấp thoáng trong cuộc đời trên những dấu chân mà nhà báo đi qua…
  “Trời buồn, mưa giăng phố núi
  Thương em thương đến nao long
  Ta thành chàng trai lãng tử
  Dầm mưa, tìm đến Minh Long”
  (Hững hờ)
  hay
  “Mùa xuân này, ta trở lại Đầm Sen
  Một góc phố Sài Gòn trong mắt ai lung liếng
  Em như đóa hoa giữa ban mai hiển hiện
  Để bước chân lữ khách hóa đa tình”
  (Sài Gòn trở gió)
  “Em là bông hoa Đất Mũi
  Để lòng cứ nhớ cứ thương”
  (Tình Đất Mũi)
  nhưng khi đọc thơ anh, hẳn nhiều người sẽ ao ước mình cũng được hạnh phúc như nàng thơ nào đó được Nguyễn Quang Trần gửi một chữ yêu.
  Dấu chân anh in đậm trên hầu khắp mọi miền, và ở mỗi nơi, trái tim dạt dào yêu thương của anh lại thêm một lần rung động dẫu chỉ là âm thầm, đơn phương song lại vô cùng chân thật.
  Yêu không phải là một tội. Và kẻ đang yêu mạnh dạn bày tỏ tình yêu của mình lại càng đáng trân trọng hơn. Mới đọc những dòng thơ của anh, lướt qua từng trang thơ, ai cũng có thể hiểu lầm người đàn ông Phong Trần này có vẻ lụy tình quá, bởi hầu hết các bài thơ đều có sự xuất hiện của những đớn đau âm thầm của anh – nhà thơ và em – những người tình thơ.
  “Em quên lời hẹn ước
  Về làm dâu nhà người
  Ta suốt đời ôm hận
  Tại mình nghèo mà thôi!”
  (Ảo ảnh)
  “Bây giờ em thành thiếu phụ
  Hai tay con bế con bồng
  Thơ ta trở thành cát bụi
  Mây buồn bay giữa hư không…”
  (Thơ tình tặng riêng mình)
  Hãy để ý kĩ, không quá trau chuốt về từ ngữ, vần điệu nhưng lại giàu hình ảnh, Nguyễn Quang Trần viết thơ tình ,tình đơn phương, nhưng cái tình anh gửi trong thơ lại rất mượt mà, như đang trải lòng, đang nhấm nháp lại những hương vị, cảm xúc thiêng liêng mà mình đã có, những xúc cảm tuy có chút buồn nhưng rất đẹp, rất vị tha :
  “Anh có trách gì em đâu
  Khi em đi may áo cưới
  Đường xưa hai người hai lối
  Đại ngàn mây trôi lang thang…”
  (Anh có trách gì em đâu)
  và cao thượng:
  “Tiếng lòng em, thánh thót giữa rẫy nương
  Như tiếng đàn ngân nga trong gió
  Dẫu trái tim đã một thời bỏ ngỏ
  Ta vẫn nghe lòng chan chứa một tình yêu”
  (Hương rừng)
  Hẳn sự vị tha, cao thượng ấy phải được xuất phát một trái tim chan chứa yêu thương, một tâm hồn lãng mạn của một con người từng trải. Đọc đến đây, ta có thể phần nào khẳng định, Nguyễn Quang Trần yêu say đắm, dù đơn phương nhưng không quá đau buồn, thất vọng. Kẻ lãng tử thường dễ rung động trước cái đẹp nhưng lại rất biết dừng lại đúng lúc để không vướng víu quá sâu vào những đa đoan. Nguyễn Quang Trần có lẽ là người như vậy. Bởi bên cạnh những cuộc tình thầm lặng, đơn phương, anh vẫn có những tình yêu đẹp dưới mái trường nơi anh từng công tác:
  Anh lắng nghe tiếng đập của con tim
  Thao thức cùng em trên từng trang giấy viết
  Từng đêm qua, em ơi, có biết?
  Anh yêu rồi, cô giáo vùng cao”
  (Ngọn đèn đêm)
  Hay nên thơ với màu xanh áo lính một thời:
  “Anh yêu em, yêu em
  Qua từng trang giáo án
  Vì anh là người lính
  Mãi mãi trong lòng em”
  (Tình yêu người lính)
  Và ngọt ngào hạnh phúc trong ngày đoàn tụ:
  “Ngày trở về với đôi nạng gỗ trên tay
  Anh vẫn thấy mình là người hạnh phúc
  Bởi lòng em thủy chung son sắt
  Đón anh về trong giai điệu yêu thương”
  (Ngày hạnh phúc)
  Phải chăng là một sự vô tình, ngẫu nhiên mà các bài thơ trong “Gửi em một chữ yêu” của Nguyễn Quang Trần không biên tập theo chủ đề hay thứ tự thời gian mà theo mạch cảm xúc, theo dòng kí ức của chính nhà thơ, để người đọc khi đã lạc bước vào thế giới thơ anh sẽ say sưa tận hưởng được rất nhiều cung bậc cảm xúc của tình yêu ở mọi thời điểm, mọi không gian…và có thể như vậy, người đọc sẽ hiểu hơn một chút về người đàn ông, từng là thầy giáo, bây giờ là nhà báo, nhà thơ, ở cương vị nào, nhà thơ mang bút danh Phong Trần như chính cuộc đời của mình đã dành trọn nửa cuộc đời cho tình yêu.
  Chỉ một chữ yêu anh “rải muôn nơi” nhưng đọng lại là tình cảm chân thành anh dành cho vợ, người phụ nữ “dịu dàng chân chất/ đêm ngày vất vả chuyện chồng con” nhưng vẫn “lặng lẽ như là hoa cỏ/ lặng lẽ tỏa hương trong gió”. Những nàng thơ diễm phúc được anh yêu rồi cũng chỉ là ảo ảnh. Tình yêu thực sự, duy nhất, ý nghĩa nhất và đọng mãi trong anh, tạo nên một Nguyễn Quang Trần rất Phong Trần và thành đạt như hiện tại chính là tình yêu của anh với vợ. Chính lẽ ấy mà “Bài thơ tình thứ nhất” lại là bài thơ cuối cùng trong tập thơ, chữ yêu anh muốn gửi cuối cùng là anh gửi cho gia đình bé nhỏ của mình.
  Tập thơ ra đời là sự chắt chiu cảm xúc để Nguyễn Quang Trần gởi đến tất cả những ai đã và đang làm con tim nhà thơ “rỉ máu”, “nhàu nát”, làm cho cuộc đời anh phải “long đong” nhưng lại khiến thơ anh thăng hoa hơn qua từng trang viết.
  Rỉ máu đó, nhàu nát đó, long đong đó, tất cả cũng vì anh quá yêu đó thôi. Mà tình yêu nào cũng vô cùng đáng trân trọng, nhất là tình yêu được thổ lộ thật lòng dù chỉ là “một chữ” như tình yêu trong thơ Nguyễn Quang Trần.
  – Cao Viễn Phương –

  Phản hồi
  • 4. songve_sacmauthoigian  |  Tháng Mười Một 6, 2011 lúc 3:50 sáng

   SV-SMTG xin đính chính và chỉnh sửa: nhà thơ NQT là Biên tập viên chứ kg phải là TBT Báo QN. Chúng tôi sẽ sử dụng bài viết của bạn vào thời gian gần. Chúc vuii!

   Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

 • 379,011 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: