Cảm nhận bài thơ Chuyện Cổ của Nguyễn Ngọc Hưng

Tháng Mười 25, 2011 at 10:56 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Cảm nhận bài thơ Chuyện Cổ của Nguyễn Ngọc Hưng

 

CHUYỆN CỔ

Quên thúng thóc thúng kê còn nguyên vỏ

Xôn xao vào hội thử giày

Cô thôn nữ má bồ quân chín đỏ

Dải yếm son máng lên cành gió

Cuốn theo lời ca nhỏ

Phập phồng ba …

Ngấm men tình ngất ngây say

Hoàng tử bé vất long bào xuống ngựa

Hừng hực trái tim bốc bừng ngọn lửa

Đốt tan vào chướng ngại

Cầu hôn!

Trời vô ngôn

Đất cũng vô ngôn

Im lặng Big Bang nổ tung lòng vũ trụ

Có những giấc mơ không bao giờ cũ

Ngào ngạt hương cổ tích đẫm cuộc tình

Ai gọi ta?

Hay ta tự gọi mình?

Vãn hội cầu duyên

Ngơ ngác đáy mơ vàng trăng vỡ

Kê và thóc đã mọc xanh đồng nhớ

Tiếng sáo xuân nào còn khuya khoắt vi vu …

                                                                   Nguyễn Ngọc Hưng

 

          Điển hình cho sức mạnh tình yêu vượt mọi biên giới, CHUYỆN CỔ không chỉ là chuyện ngày xửa ngày xưa với bà Tiên ông Bụt và một kết thúc có hậu. Có những cuộc tình đẹp như những giấc mơ không bao giờ cũ, vừa vuột khỏi tầm tay, trong cái nuối nhìn đã xa lăn lắc, đã chừng cổ tích…

          Theo dòng hoài niệm, nửa đầu bài thơ đẩy ta trở về cao trào của chuyện cổ Lọ Lem, Hoàng Tử, Cô Tấm. Giũ lớp bụi thời gian: náo hoạt, cổ tích thức dậy…

          Hấp lực như ma lực của tình yêu đã khiến cô thôn nữ má bồ quân chín đỏ vốn nết na nhu mì bỗng chốc trở nên hậu đậu, đểnh đoảng. Nao nức đến với “chữ TÒNG thứ hai” trong “ Tam Tòng” cô đã “đánh rơi” cả “Tứ Đức”

          Chữ CÔNG bỏ lăn bỏ lóc cùng với thúng thóc, thúng kê còn nguyên vỏ. Cô gái “tuổi teen” với má bồ quân chín đỏ niềm yêu: Minh họa sống động cho chữ DUNG. Luyến láy theo NGÔN từ một khúc tình ca (là tôi đoán vậy) lời ca nhỏ trên môi cô đã lôi cuốn dải yếm son “hiếu động” theo, phải phập phồng bay trên cành gió (lý ra phải dịu – dàng – bay đúng như “bản năng”, nếu không âu lo phấp phỏng theo nhịp chân sáo đến hội cầu duyên của cô chủ nhỏ). Dải yếm: cái áo giáp tiết trinh của giới nữ, đại diện cho chữ HẠNH, đã rất hớ hênh được máng lên cành gió! (Cành gió: một hư từ mà rất “nên chuyện”. Cái dải yếm, đúng ra đã yên vị nơi góc ổ rơm hay phên vách chốn “khuê phòng” sau cuộc thay đổi áo xiêm trẩy hội). Ta chừng nghe thấy cả một sự “náo động trong lặng im” ở cái “hiện trường” dường tĩnh tại được tái hiện nơi khổ thơ đầu.

          Nếu nhiệt cuồng yêu đương rất nữ tính của cô thôn nữ như lò than hồng khéo ủ dưới lớp tro mỏng, thì “ngọn lửa tình” của Ông Hoàng Nhỏ được “bốc” lên từ bó đuốc tẩm dầu.

          Ngấm, ngất ngây, hừng hực, bốc bừng, đốt tan… Những động từ, tính từ, từ láy …  mạnh mẽ ào ạt, gấp gáp xô động theo nhau, tạo nên hình tượng kiêu bạc của khách đa tình trẻ tuổi. Danh vọng quyền uy giờ chỉ là rào chướng ngại làm vướng víu sải chân ào đến với yêu thương. Không chút chần chừ, đã bị đốt tan, vất bỏ như quẳng đôi dép rách: Ngấm men tình ngất ngây say/ Hoàng tử bé vất long bào xuống ngựa/ hừng hực trái tim bốc bừng ngọn lửa/ đốt tan vào chướng ngại/ Cầu hôn!

          Cầu hôn! Từ ngữ đứng cuối câu thơ 7 chữ, đã được xuống hàng, tách riêng dòng. Ngạo nghễ một Khải Hoàn Môn vang động tiếng Eureka, là chữ Tân Hôn rực rỡ giữa cổng hoa, chữ Song Hỷ tươi thắm trên thiệp hồng.

          Tự cổ kim, có những cuộc tình mà sức mãnh liệt đã “qua mặt” cả “tiếng sét ái tình” để đạt đến tốc độ, cấp độ của vụ nổ Big Bang khai sinh vũ trụ. Nó khiến đất trời không thốt nổi nửa lời cảm thán…!

Trời vô ngôn/ Đất cũng vô ngôn/ Im lặng Big Bang nổ tung lòng vũ trụ.

Sự choáng ngợp men say hạnh phúc “bội thu mùa tình ái” trong Chuyện Cổ đã khép lại ở nửa đầu bài thơ. Nhưng, không buồn bước ra đời thực, bà Tiên ông Bụt cùng chiếc đũa thần đã ở lại trong cổ tích để thất bát cả vụ yêu đương! Ai gọi ta?/ Hay ta tự gọi mình?/ Vãn hội cầu duyên/ Ngơ ngác đáy mơ vàng trăng vỡ.

“Ai gọi đâu mà bất thốt… ơi!/ Giật mình nghe tiếng mình xanh dội/ mới biết tương tư gió mọc lời” (Giấc mơ ngược sáng – Nguyễn Ngọc Hưng). Đã vãn hội cầu duyên, còn ngỡ tiếng ai gọi, những đêm sâu hư thoảng tiếng mình đồng vọng!

          Kê và thóc đã mọc xanh đồng nhớ/ Tiếng sáo xuân nào còn khuya khoắt vi vu… Để “gạo thành cơm” cho những lứa đôi, những cuộc tình: Sẽ không bao giờ những hạt kê hạt – thóc – thành – hạt – gạo – nữa; vĩnh viễn xa vời cơ hội được “tung tẩy” trong cối xay cối giã! Chúng tái sinh theo hành trình mới: mọc xanh đồng nhớ. Không chỉ làm chứng tích cho một cổ tích tình yêu, mà còn là thước đo chiều dài sâu của vô vọng một nỗi niềm. Khôn nguôi yên, cùng với hạt thóc hạt kê, những kỷ niệm, “những hạt thương mong” đã tách vỏ đâm chồi, với tháng ngày làm phân, bón cho kỷ niệm xanh đồng nhớ!

          Dầu đã cố thu vén không để cho mảng màu ảm đạm của nỗi u tình vấy vá sang bức tranh rực rỡ của tích cổ, nhưng đoạn thơ cuối cũng đã phải ngậm ngùi phác thảo chân dung một “cuộc yêu đương lỡ vụ”. Vãn hội cầu duyên/ngơ ngác đáy mơ vàng trăng vỡ. Âm ba khoảnh khắc vầng trăng chạm đáy giấc mơ nghe thảng thốt tiếng thủy tinh va vào đá, tung tóe những mảnh đau thương sắc cạnh.

          Cơ may, còn đây một “bù lỗ”. “Không có tình yêu vĩnh cửu, chỉ có giây phút vĩnh cửu của tình yêu”. Dư âm phút giây vĩnh cửu của cuộc tình ngát đẫm hương cổ tích đã hóa thân vào tiếng sáo xuân bầu bạn những đêm sâu. Khúc xuân tình ấy thâu ngắn đêm dài, khua khoắng canh trường cô tịch, rũ bụi muộn phiền, dìu bước độc hành lãng du vào cổ tích./.

      Trần Thị Ngọc Ánh –   Đường 33, Quảng Tây, Nghĩa Thành

                   Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu ĐT: 098 8993869

Advertisements

Entry filed under: NGUYỄN NGỌC HƯNG.

Lam Kinh – Hà Nội Chùm thơ ĐĂNG TRÌNH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 378,872 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: