05 năm hoạt động của Nhóm thơ Thiên Bút Thi Hữu

Tháng Chín 16, 2011 at 2:59 sáng 4 comments

05 năm hoạt động của Nhóm thơ Thiên Bút Thi Hữu

(16/9/2006 – 16/9/2011)

 Thấm thoát thoi đưa, mới đó mà đã 05 năm, ngày 16/9/2006 thành lập nhóm thơ Thiên Bút Thi Hữu (TBTH), người khởi xướng là nhà báo – nhà thơ Nguyễn Quang Trần. Thời gian không dài nhưng đủ để nhìn và đánh giá lại chặng đường hoạt động của Nhóm TBTH. Khi bước đầu thành lập nhóm đã có những “lời ong tiếng ve”, nào đây là: nhóm thơ “rượu gạo” thành lập không chính thống, chưa có điều lệ, quy chế… Các thành viên trong nhóm TBTH đã xác định đây là sân chơi, là nơi giao lưu những người yêu “Thơ – Văn – Âm nhạc” trên cơ sở tự nguyện không có mục đích chính trị, trong bối cảnh ở tỉnh ít tổ chức các hoạt động liên quan đến văn hóa – nghệ thuật.

 Tóm tắt những hoạt động của nhóm trong 05 năm qua như sau:

Số thành viên trong nhóm đã xuất bản các tập thơ, truyện ngắn:

– Đinh Tấn Phước: Chạm Bóng (thơ) – Giải C của Uỷ ban toàn quốc các Hội

VHNT ViệtNamnăm 2009.

– Nguyễn Quang Trần: Gửi em một chữ yêu (thơ)
– H.Man: Tạ ơn người (thơ), Mưa mùa bất chợ (thơ) , 35 bài lục bát (thơ)
– Hồ Nghĩa Phương: Nhật ký thời gian (thơ), Dấu chân (thơ)
– Nguyễn Thy Phương: Duyên quê (thơ)
– Huỳnh Vân Hà: Mong ước một tình thương (tập truyện ngắn), 1001 truyện học trò học văn (Sưu tầm), Hương trăng (Tập truyện ngắn)
– Lê Thanh Phách: Về với Làng Yên (thơ), Viễn du (thơ)
– Mạc Trường Thiên: Gọi mùa yêu (thơ), Mây trắng còn bay (thơ)
– Hà Quảng: Con sóng tình yêu (thơ)

– Bùi Huyền Tương: Ngấm khúc ca dao (thơ)

– Phạm Văn Hoanh: Thương về mùa hoa súng (tản văn và truyện ngắn), Giậu mồng tơi (truyện ngắn).

– Đinh Văn Hồng: Về với sông Hồng (thơ).

Nhóm TBTH đã xuất bản 03 tập thơ chung: Bài thơ tình thứ nhất, Dòng sông thao thức, Sóng sông Trà.

Nhóm TBTH đã tham gia biên tập một số tập thơ: Xa trong ký ức (thơ Minh Tân), Tỏ một tấc lòng (thơ Thành Cẩm), Sóng bạc đầu (thơ Nguyễn Minh Bàng), Giọt hương (thơ – văn, Nguyễn Minh Anh), Thương về kỷ niệm (thơ Hoàng Thuận), Về với sông Hồng (thơ Đinh Văn Hồng)…

Năm 2011, có 02 thành viên (Hồ Nghĩa Phương và Nguyễn Thy Phương) đạt giải Khuyến khích cuộc thi sáng tác Văn học – Nghệ thuật về đề tài: Nhà máy lọc dầu Dung Quất, 08 thành viên có thơ được chọn trong Tuyển tập thơ tình Duyên hải miền Trung (trong tổng số 15 tác giả người Quảng Ngãi).

Các hội viên trong nhóm TBTH đã giới thiệu một số thành viên mới trở thành hội viên Hội VHNT tỉnh: Bùi Thông, Phạm Văn Hoanh, Bùi Huyền Tương, Đinh Văn Hồng, Phan Bá Trình.

Thành lập, quản lý và đưa vào hoạt động một số Trang web nhằm giới thiệu thơ, văn của các thành viên, bạn bè thi hữu gần xa, thông tin các hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn hoá – nghệ thuật ở tỉnh và của nhóm, số lượt người truy cập (tính đến ngày 15/9/2011):

thienbutthihuu.vnweblogs.com (có hơn 20.000lượt truy cập)

sacmauthoigian.wordpress.com (có gần 9.000lượt truy cập)

vn.360plus.yahoo.com/aotrangquangngai (có gần 5.000lượt truy cập)

Thành viên của nhóm thường xuyên có thơ, văn đăng tải trên các báo, tạp chí ở địa phương và các tỉnh, thành phố.

Nhóm TBTH đã tổ chức giao lưu với sinh viên Khoa văn – Đại học Huế, một số bạn văn đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Đồng Nai, Tp HCM và các tỉnh thành phố khác về thăm Quảng Ngãi. Phối hợp với gia đình nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng tổ chức đêm giao lưu Thơ – Nhạc Nguyễn Ngọc Hưng với những người bạn tại TT Chợ Chùa và nhà riêng. Phát hiện và giới thiệu một số cây bút trẻ là thành viên Gia đình Áo trắng Quảng Ngãi được chọn đăng trên Tập san Áo trắng, Báo Quảng Ngãi chủ nhật, Tạp chí Sông Trà…

Nhóm TBTH và những người bạn đã vận động, đóng góp kinh phí để hỗ trợ tác phẩm, giúp gia đình thành viên bị khó khăn, đau ốm đột xuất, đóng góp và tham gia hoạt động từ thiện với Cộng đồng blogger Quảng Ngãi (vùng bị thiên tai bão lụt, Trung thu cho trẻ em nghèo…), vận động đóng góp lập một sổ tiết kiệm cho nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng…  

Có thể nói những hoạt động của nhóm TBTH mang lại ý nghĩa hiệu quả thiết thực về công tác xã hội, trong lĩnh vực văn học – nghệ thuật và tạo ra dư luận tốt ở trong và ngoài tỉnh. Thành viên của nhóm từ 12 người, hiện nay đã phát triển hơn 30 thành viên.

Mặt tồn tại: việc tổ chức sinh hoạt của Nhóm TBTH không đều, một số thành viên của nhóm do điều kiện khác nhau ít có tác phẩm được đăng tải trên các báo, tạp chí, chưa xây dựng được quy hoạt động của nhóm…

Một số hoạt động của nhóm trong thời gian đến:

– Tiến hành xây dựng quy chế hoạt động của nhóm.

– Tập hợp các tác phẩm thơ của thành viên và những người bạn để biên tập và xuất bản tập thơ thứ 4 in chung (tên tập thơ sẽ chọn sau), hoàn thành và ra mắt cuối năm 2011.

– Tổ chức giao lưu mỗi tháng 01 lần nhằm trao đổi kinh nghiệm sáng tác…

HỒ NGHĨA PHƯƠNG

Advertisements

Entry filed under: HỒ NGHĨA PHƯƠNG.

TẢN LUẬN VỀ BÙI GIÁNG Trang thơ BÙI MINH VŨ

4 phản hồi Add your own

 • 1. Nguyễn Ngọc Hưng  |  Tháng Chín 18, 2011 lúc 2:07 sáng

  Chúc mừng sinh nhật lần thứ 5 Nhóm thơ Thiên Bút Thi Hữu

  Đã từ khá lâu, trước khi thành lập Nhóm thơ TBTH, những cái tên Nguyễn Quang Trần, Đinh Tấn Phước, Hồ Nghĩa Phương, Nguyễn Thy Phương, Huỳnh Vân Hà… đã là những người bạn thân thiết của tôi. Không chỉ về văn thơ mà cả về khá nhiều mặt khác của cuộc sống. Tôi yêu mến họ và mang ơn họ- những con người có trái tim nhân hậu và hết lòng say đắm văn chương!

  Nhân sinh nhật lần thứ 5 của Nhóm THTH, tôi xin kính chúc các anh sức khỏe và luôn giữ ngọn lửa thơ cháy hồng trên mỗi bước đi!

  Mong rằng chúng ta còn có nhiều dịp giao lưu với nhau, giao lưu với các Đoàn VNS ở các tỉnh thành khác để cùng mở rộng tầm nhìn và tăng thêm xúc cảm, độ chín cho tâm hồn hầu trả dần cái nợ… chữ đeo đẳng trọn kiếp người!

  Thân kính,
  NGUYỄN NGỌC HƯNG.

  Phản hồi
  • 2. songve_sacmauthoigian  |  Tháng Chín 20, 2011 lúc 11:08 sáng

   Cảm ơn NNH là người bạn đồng hành thân thiết của Nhóm thơ TBTH từ ngày đầu thành lập cho đến nay. Những gì đã qua chỉ là bước khởi đầu để chúng ta tiến đến mục tiêu cao hơn. Chúc Hưng vui!

   Phản hồi
   • 3. Nguyễn Tấn Thuyên  |  Tháng Chín 27, 2011 lúc 1:36 chiều

    Thiên bút thi hữu của đất Quảng thật sự là một sân chơi cho những người thi si đa tình và nặng nợ với quê hương. Tôi rất ấn tượng trong buổi giao lưu kỉ niệm tròn 5 tuổi của nhóm và riêng tôi thì đây là dịp tôi dược giao lưu với bạn văn chương. Tôi mong sao thiên bút thi hữu tồn tại mãi với thời gian và thường xuyên gặp mặt nhiều hơn.
    Nguyễn Tấn Thuyên- Sông Vệ

   • 4. songve_sacmauthoigian  |  Tháng Chín 28, 2011 lúc 3:31 sáng

    Cảm ơn nhà thơ trẻ Nguyễn Tấn Thuyên đã chúc mừng và đến dự buổi giao lưu của Nhóm TBTH và những người bạn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

 • 379,045 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: