Ngày hội của lòng yêu nước

Tháng Sáu 6, 2011 at 11:33 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

(QNĐT)- Quảng Ngãi là tỉnh có 130km bờ biển, có đảo Lý Sơn và trong quá khứ đã có những liên hệ mật thiết với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các hoạt động của các đội hùng binh đưa thuyền vượt biển tới đóng mốc chủ quyền và trấn giữ hai quần đảo này.

Hiện nay ngư dân đảo Lý Sơn và Quảng Ngãi vẫn tiếp tục đánh bắt hải sản trên những vùng biển thuộc chủ quyền ViệtNamở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, “Ngày hội văn hóa du lịch biển đảo tỉnh Quảng Ngãi” được tổ chức trong thời điểm này không chỉ đơn thuần là một lễ hội du lịch văn hóa, mà đã mang tính chất một ngày hội biểu dương lòng yêu nước ViệtNamkhông chỉ của người dân Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi là tỉnh phải gánh chịu rất nhiều đau khổ từ các cuộc chiến tranh trước đây, ngày nay vẫn chưa được bình yên khi những tàu thuyền đánh cá của ngư dân Lý Sơn và Quảng Ngãi liên tục bị tàu Trung Quốc đe dọa, bắt bớ, tịch thu cả hải sản và tàu thuyền, bắt giam và hành hạ ngư dân, đòi tiền chuộc với những ngư dân nghèo khó mà vì mưu sinh phải chịu muôn vàn nguy hiểm khi đánh cá ở ngay những vùng biển đảo thuộc chủ quyền Tổ quốc mình.
Nhưng dù  nguy hiểm tới đâu, ngư dân Quảng Ngãi vẫn kiên trì bám biển, vẫn giong thuyền tới Hoàng Sa và Trường Sa để đánh cá. Họ mưu sinh và chứng minh chủ quyền của đất nước, họ là những ngư dân hiền hậu và can đảm, chính họ đang đại diện cho sự hiện diện hợp pháp của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Họ sẽ là “nhân vật chính” của “ Ngày hội văn hóa du lịch biển đảo tỉnh Quảng Ngãi” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 5/6/2011 tại Quảng Ngãi.
Như bất cứ tình yêu nào, lòng yêu nước cũng cần được “hâm nóng” được “gây men” và được thể hiện. Ngày hội biển đảo tỉnh Quảng Ngãi chính là một cơ hội để lòng yêu nước, yêu những ngư dân đang bám biển bám đảo được thể hiện. Có thể là những hoạt động văn nghệ, những hoạt động du lịch nhắm về đảo Lý Sơn, có thể là cuộc triển lãm “Di sản văn hóa biển Quảng Ngãi và miền Trung” để giới thiệu một cách toàn diện hành trình văn hóa biển của Quảng Ngãi, cũng như hành trình của cha ông chúng ta từ đảo Lý Sơn đi trấn giữ Hoàng Sa và Trường Sa. Các tài liệu, văn bản chứng minh chủ quyền Việt Nam ở hai quần đảo này từ nhiều thế kỷ trước cũng sẽ được giới thiệu trong cuộc triển lãm lớn này.
Mọi hoạt  động nhằm tôn vinh và huy động lòng yêu nước của người Việt Nam trong mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là  trong thời điểm này và tại Quảng Ngãi đều mang một ý nghĩa sâu sắc và một sức lan tỏa mãnh liệt.
Không phải có lễ hội mới có lòng yêu nước, nhưng lòng yêu nước cũng rất cần “đất” để thể  hiện, để bộc lộ.

Thanh Thảo

 

Advertisements

Entry filed under: THANH THẢO.

Lê Ngọc Trác bén duyên thơ, nợ biên khảo Nhà thơ Nguyễn Trung Hiếu – cánh cò trắng lặng thầm

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 379,004 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: