Lê Ngọc Trác bén duyên thơ, nợ biên khảo

Tháng Sáu 3, 2011 at 10:30 chiều Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tác giả Lê Ngọc Trác sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Ngãi. Nhưng cuộc đời ông lại gắn bó với quê hương Bình Thuận. Những năm gần đây, tên tuổi của ông được giới văn nghệ trong và ngoài tỉnh biết đến qua những bài thơ hay viết về vùng đất La Gi cùng với những tập sách biên khảo có giá trị nghiên cứu về văn học và lịch sử.

Lê Ngọc Trác tên thật là Lê Ngọc Khôi. Ông sinh ra trong một miền quê nghèo ở tỉnh Quảng Ngãi với địa danh núi Ấn – sông Trà nổi tiếng. Ký ức về thuở ấu thơ êm đềm vẫn còn đọng mãi trong lòng của một con người đầy mẫn cảm. Nếu như Quảng Ngãi là nơi cho ông hồn nhiên bên dòng sữa mẹ, thì hôm nay Bình Thuận – La Gi là nơi cho ông già dặn hơn trên từng trang viết.  

Học ở Huế, ra trường đi làm, Lê Ngọc Trác đã làm việc và dạy học ở nhiều nơi như: Huế, Sài Gòn, Đà Lạt, Phan Thiết. Từ thời trung học Lê Ngọc Trác đã biết làm thơ viết văn. Trước năm 1975, ông đã có nhiều tác phẩm đăng báo. Dù đã có nhiều tác phẩm đăng báo trước đó, nhưng từ những năm 1990, tên tuổi của ông mới thực sự nổi bật trên văn đàn, với 2 tập thơ “Dòng sông em và tôi” (xuất bản năm 1996) và Về (xuất bản năm 2007). Những thi phẩm trong 2 tập thơ này thật dung dị và dạt dào cảm xúc. Đó là những bài thơ viết về tình yêu lứa đôi, tình yêu thương giữa con người với con người; và bàng bạc trong nhiều tác phẩm của Lê Ngọc Trác là tình cảm nồng nàn đối với quê hương. Nơi ấy có những con người ngày đêm lam lũ, nơi ấy có những kỷ niệm êm đềm. Trong bài Ngày về không có em, có đoạn:  

“Hằng năm anh về thăm Tam Tân

Quê em biển hát khúc êm đềm

Nhìn hoa dừa nở đêm về sáng

Anh nhớ mùa trăng ta bên nhau.”   

Hay như trong bài Về:  

“Tôi về quê cũ trong đêm

Trăng khuya chếch bóng bên thềm quán xưa

Qua cầu nhớ tiếng đò đưa

Mênh mông sóng nước lưa thưa sợi buồn.” 

Trong những lúc rảnh rỗi, tác giả Lê Ngọc Trác thường đi đây đi đó để tìm chất liệu sáng tác. Đối với ông, thơ là châu ngọc được gạn đục khơi trong từ cuộc sống đời thường. Cầu Tân Lý, ngảnh Tam Tân, bãi Đồi Dương, đập Đá Dựng… là những nơi ông thường lui tới để tìm cảm hứng sáng tác. Tác giả Lê Ngọc Trác chia sẻ: “Quê hương La Gi thường bất chợt cho tôi niềm cảm hứng dạt dào”.  

Những bài thơ hay, tâm đắc, sau khi hoàn thành, ông đều đem chia sẻ với bạn bè trong những lúc trà dư tửu hậu. Ở xứ biển La Gi này, Lê Ngọc Trác kết thân với nhiều thi nhân mặc khách. Đáng kể đến như: Ngô Văn Tuấn, Nguyễn Huỳnh Sa, Phan Chính, Lương Minh Vũ… Họ là những người bạn thường đến với nhau để bình phẩm văn chương cũng như sẻ chia buồn vui trong cuộc sống. Là bạn, họ không ngần ngại nói lên cái hay, chỉ ra cái dỡ trong tác phẩm sáng tác của mỗi người. Có những người bạn như thế, quả thật là diễm phúc. Nhận xét về thơ của Lê Ngọc Trác, nhà thơ Nguyễn Huỳnh Sa nói: “Thơ của Lê Ngọc Trác không trau chuốt nhiều. Anh không quan tâm đến kỹ thuật, mà chỉ chủ yếu toát lên được cảm xúc từ phía trong tâm hồn. Do vậy, đọc thơ Trác rất dễ thẩm thấu và hình như thấy có chính mình nằm cùng ở trong tâm trạng đó.”  

Thật thiếu sót, nếu như chỉ nhắc đến Lê Ngọc Trác với tài năng về thi ca. Sau khi nghỉ hưu, ông đã dành nhiều thời gian hơn cho công tác khảo cứu văn học và lịch sử. Hiện ông đã cho xuất bản 2 tập biên khảo. Một tập mang tên “Những người con ưu tú của núi Ấn sông Trà”. Một tập mang tên “Miên thẩm Tùng Thiện Vương – Nhất Đại Thi Ông”. Ông phải mất nhiều năm nghiên cứu để cho ra hai tập sách này. Mà cũng nhờ đó, tên tuổi của ông đã vượt ra địa giới văn học của một tỉnh lẻ. Ông cho biết hiện ông vẫn tiếp tục đầu tư đối với thể loại biên khảo.  

Mặc dù mang tiếng nghỉ hưu, nhưng cho đến giờ, Lê Ngọc Trác vẫn chưa cho phép mình được nghỉ. Mỗi ngày, ông dành nhiều thời gian cho công việc sáng tác và nghiên cứu văn học. Cứ hằng tuần, Lê Ngọc Trác đều có bài đăng trên các báo, tạp chí văn học, cáctrang mạng văn nghệ trong và ngoài nước … Và cũng thật thú vị, khi biết Lê Ngọc Trác hiện là chủ bút phụ trách biên tập trang mạng Lagi.gov.vn của UBND thị xã La Gi. Những gì ông đang thực hiện cho thấy tinh thần đầy nhiệt huyết của một tài năng văn nghệ trên vùng đất “tụ nghĩa” La Gi. Âu, đó cũng là cái duyên cái nợ của Lê Ngọc Trác đối với nghề cầm bút. 

                                            VIỆT QUỐC (Đài PT&TH Bình Thuận)

*Nguồn: lengoctrac.com

 

Advertisements

Entry filed under: 3- NGHIÊN CỨU - LÝ LUẬN - PHÊ BÌNH.

Chuyện Trương Định và hai người đồng hương Ngày hội của lòng yêu nước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Trackback this post  |  Subscribe to the comments via RSS Feed


LỜI GIỚI THIỆU

SẮC MÀU THỜI GIAN Chuyên trang Văn học - Nghệ thuật. Giới thiệu: về vùng đất và con người Quảng Ngãi, các tác phẩm văn học của các tác giả trong và ngoài tỉnh. Nơi gặp gỡ, giao lưu của bạn bè gần xa. Thân mời các bạn cộng tác. Thư từ, tác phẩm xin gởi về: Hồ Nghĩa Phương, Email: honghiaphuong@gmail.com

Bài viết mới

LƯỢNG TRUY CẬP

  • 379,011 Người

Chuyên mục


%d bloggers like this: